Mưa lớn ở Trung Bộ những ngày qua là 'kỷ lục chưa từng có'

Đời sốngThứ Hai, 19/10/2020 15:10:00 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết mưa đặc biệt lớn và kéo dài, có nơi tổng lượng mưa trên 3.000mm/đợt, là lượng mưa kỷ lục chưa từng có tại Việt Nam.

Ngày 19/10, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, miền Trung vừa trải qua 2 đợt mưa lớn, với lượng mưa kỷ lục ở Việt Nam. Hiện mưa lũ vẫn đang diễn biến phức tạp. Mưa Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, lũ đã vượt mốc lịch sử năm 1979 và 1999.

"Mưa đặc biệt lớn và kéo dài liên tục, có nơi mưa 800mm/ngày, tổng lượng mưa trên 3.000mm/đợt, là lượng mưa kỷ lục chưa từng có tại Việt Nam", ông Hiệp cho biết.

Do lũ lụt trên diện rộng, ngập sâu nhiều nơi, đến sáng nay (19/10), miền Trung có 124 người chết và mất tích. Lực lượng chức năng đang tập trung tìm kiếm người còn mất tích ở Huế, Quảng Trị.

Mưa lớn ở Trung Bộ những ngày qua là 'kỷ lục chưa từng có' - 1

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại cuộc họp.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, qua thống kê, có 121.000 hộ đang bị ngập lụt. Lũ tại Quảng Bình và Hà Tĩnh vẫn đang lên nên số hộ bị ngập sẽ còn tăng lên nhanh. Nhu cầu người dân miền Trung trước mắt cần hỗ trợ khẩn cấp lương thực, nước uống, thuốc... Các đoàn cứu trợ hiện đang tập trung tất cả phương tiện để tiếp xúc với người dân, cố gắng để người dân an toàn.

"Với điều kiện lũ và lụt quá lâu, chúng tôi đang lo đến sức chịu đựng quá hạn của người dân, những vùng ngập sâu, ngập lâu nên rất lo lắng đến nhóm người trẻ em, người già và phụ nữ.

Chúng tôi cũng đang chuẩn bị vật phẩm, nhu yếu phẩm, thuốc men phòng dịch để đảm bảo sức khỏe và ngăn dịch bệnh lây lan trong, sau lũ", ông Hiệp nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, ông Andrew Jeffries - Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam cho biết, với vai trò cơ quan đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai, sau khi làm việc với một số cơ quan để xác định thiệt hại và nhu cầu trước mắt tổ chức này sẽ hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt.

Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định chuyển hàng viện trợ tới nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế, gồm 50 máy lọc nước và 250 tấm trải nhựa, nhằm giúp người dân trong vùng bị ảnh hưởng bão lũ có thể khắc phục hậu quả do thiên tai, sớm ổn định cuộc sống.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Tổng cục Phòng, chống thiên tai sẽ tiếp nhận số hàng trên và chuyển cho người dân vùng lũ tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Số hàng viện trợ này ngay lập tức đã được chuyển từ Nhật Bản và sẽ về tới Sân bay Đà Nẵng làm hai đợt, đợt đầu tiên vào 14h00 ngày 19/10.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai - Tổng cục Phòng, chống thiên tai đang khẩn trương làm việc với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế để đưa hàng cứu trợ đến tay người dân vùng thiên tai trong thời gian sớm nhất.

Xuân Trường
Bình luận
vtcnews.vn