Một năm, ông Vũ Huy Hoàng đi nước ngoài hơn nửa thời gian làm việc

Thời sựThứ Năm, 28/06/2018 20:01:00 +07:00

Năm 2014 ông Vũ Huy Hoàng tham gia tới 23 đoàn đi nước ngoài, năm 2015 tham gia 22 đoàn, đặc biệt, năm 2015, tổng số thời gian ông Hoàng ở nước ngoài là 163 ngày, chiếm hơn nửa thời gian làm việc trong năm.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa hoàn tất kết luận thanh tra việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong việc cử đoàn đi nước ngoài của một số bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, địa phương giai đoạn từ 2012-2016, gồm: Bộ Công thương, Thông tin và truyền thông, Tài chính, NHNN Việt Nam; tỉnh Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Đồng Nai, Tiền Giang.

Doanh nghiệp chi tiền tỷ cho cán bộ đi hội chợ

TTCP cho rằng, việc các bộ ngành, địa phương tổ chức đoàn đi nước ngoài góp phần thành công trong các đàm phán các hiệp định thương mại, quảng bá hình ảnh..., song có nhiều đoàn ra nước ngoài với nội dung khảo sát, học tập kinh nghiệm nhưng thực chất là kết hợp thăm quan, du lịch.

Đáng chú ý, TTCP chỉ rõ, nhiều lãnh đạo cơ quan tham gia các đoàn đi nước ngoài do doanh nghiệp mời. Trong đó, bộ Công thương có 23 chuyến ra nước ngoài do doanh nghiệp mời, tài trợ kinh phí. Điển hình, năm 2016, Tổng công ty Thuốc lá đã chi gần 1,4 tỷ đồng để đài thọ cho 5 cán bộ thuộc bộ Công thương đi nghiên cứu thị trường và dự hội chợ tại Argentina, Cuba và Panama.

1

 Ông Vũ Huy Hoàng ở nước ngoài 163 ngày trong năm

Còn tỉnh Đắk Lắk có các ông Nie Thuật (Bí thư Tỉnh ủy) và hai phó Chủ tịch tỉnh cũng có 5 chuyến đi nước ngoài bằng tiền doanh nghiệp. Bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí Thư tỉnh uỷ Đồng Nai đi nước ngoài trên 10 lần trong năm, có cả việc công, việc tư, cả đối tác mời.

Đáng chú ý, một số đoàn cán bộ của tỉnh Vĩnh Phúc đi nước ngoài về xúc tiến đầu tư nhưng thành phần lại bao gồm cả Chủ nhiệm UBKT tỉnh uỷ, Phó trưởng ban tuyên giáo tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Chánh án TAND tỉnh, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh… TTCP xác định thành phần đoàn công tác nước ngoài của địa phương này không phù hợp với nội dung, mục tiêu chuyến đi.

 Ông Vũ Huy Hoàng ở nước ngoài 163 ngày trong năm

Cũng theo kết luận của TTCP, ông Vũ Huy Hoàng, khi còn đương chức là cán bộ có số lần đi nước ngoài và số ngày lưu trú tại nước ngoài nhiều nhất. Cụ thể, năm 2014, ông Vũ Huy Hoàng tham gia tới 23 đoàn đi nước ngoài; năm 2015 tham gia 22 đoàn. Đặc biệt năm 2015, tổng số thời gian ông Hoàng ở nước ngoài là 163 ngày, chiếm hơn nửa thời gian làm việc trong năm.

Không chỉ ông Vũ Huy Hoàng, nhiều cán bộ lãnh đạo khác của Bộ Công thương cũng có số lần đi công cán nước ngoài trong năm vượt quy định. Điển hình như ông Nguyễn Cẩm Tú, thứ trưởng Bộ Công thương mỗi năm tham gia hơn 20 đoàn đi nước ngoài trong giai đoạn 2014-2016. Các thứ trưởng khác của bộ này gồm bà Hồ Thị Kim Thoa, Trần Tuấn Anh, Trần Quốc Khánh cũng có số lần đi nước ngoài nhiều hơn 2 lần/năm.  

Video:  Người dân có thể tố cáo cán bộ online

Không chỉ cán bộ lãnh đạo Bộ Công thương mà tình trạng đi công tác nước ngoài nhiều hơn quy định cũng diễn ra ở các bộ, ngành khác. Tại Bộ Tài chính, thứ trưởng Trương Chí Trung năm nào đi nước ngoài ít cũng 5 lần.

Ngoài kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương chấn chỉnh việc thực hiện quy định về hợp tác quốc tế nói chung và cử đoàn đi nước ngoài nói riêng; tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý tương xứng với các vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan,…TTCP còn kiến nghị Ủy ban Kiểm tra trung ương xem xét trách nhiệm cụ thể của cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý đã tham gia các đoàn đi nước ngoài không đúng quy định.

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận
vtcnews.vn