Các loại đồ uống úp ngược như bia, trà sữa hay trà hoa quả... từng làm mưa làm gió và trở thành trào lưu của hội sành uống, thích sự độc đáo, mới lạ. Tất cả đều được pha chế theo cách úp ngược để trộn hai loại đồ uống lại với nhau. Cà phê cũng vừa gia nhập nhóm này.
Cà phê úp ngược là món đồ uống được sáng tạo từ quán Kopi & Teh ở Malaysia. Chủ quán muốn mang đến cách thưởng thức cà phê mới lạ dành cho những vị khách của mình.
Nếu như các loại đồ uống úp ngược khác thường có hai hương vị hòa trộn với nhau thì cà phê úp ngược chỉ đơn giản là ly cà phê được úp trên mặt đĩa sâu lòng. Sau đó, từng chút cà phê sẽ từ từ chảy ra đĩa.
Việc của thực khách là đợi chờ cà phê chảy xuống lấp đầy lòng đĩa, rồi dùng ống hút để thưởng thức. Trên mạng xã hội, có người bình luận hài hước rằng đây là thức uống giúp rèn tính kiên nhẫn, sau vài lần thưởng thức thì "công lực" sẽ lên một tầm cao mới.
Hiện thông tin, hình ảnh về cà phê úp ngược được rất nhiều tín đồ ăn uống ở Việt Nam, nhất là các bạn trẻ, hào hứng chia sẻ với mong muốn được uống thử cho biết. "Em đến phát cuồng vì tò mò", tài khoản Thu Ngô chia sẻ.
Nhiều người tỏ ra tiếc nuối vì tình hình dịch COVID-19 khiến việc đi lại giữa các nước trở nên khó khăn, bất tiện, họ không thể bay ngay sang Malaysia để thưởng thức món mới này.
"Ở Việt Nam đã có quán nào bán món này chưa để mình đến nhỉ?" là câu hỏi của nhiều cư dân mạng. Thanh Nguyễn, thành viên một diễn đàn trẻ trên Facebook còn nôn nóng đề nghị: "Trên group của mình có bác nào là chủ quán cà phê không ạ? Các bác nghiên cứu đưa cà phê úp ngược vào thực đơn đi, em kéo 500 anh chị em đến ủng hộ ngay".
Đáp lại đề nghị trên, nhiều cư dân mạng động viên: "Dự là chỉ ít ngày nữa sẽ có thôi. Các quán cà phê, đồ uống của mình cũng nhạy với trend lắm".
Bình luận