Theo SCMP, tính đến 16/9, giá thịt lợn Trung Quốc tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm 2021, ở mức trung bình 31 nhân dân tệ (4,4 USD)/kg tại 22 tỉnh và thành phố. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 5/2021, theo nhà cung cấp dữ liệu Wind.
Trước đó, giá thịt lợn tương đối thấp được cho là đã giúp giảm bớt áp lực lạm phát tại Trung Quốc, nhưng mặt hàng thực phẩm này lại tăng giá kể từ tháng 4. Các nhà chức trách Trung Quốc đang cảnh giác vì thịt lợn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong số các loại thực phẩm trong chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc.
Ông Zhu Yuyun, 62 tuổi, công nhân nghỉ hưu ở Quảng Châu, cho biết: “Trong bốn năm tháng qua, giá thịt lợn tăng rất nhanh nên tôi ngày càng chi tiền mua thịt ít đi. Tôi từng mua một lúc 5 dẻ sườn với giá khoảng 70 nhân dân tệ, giờ chỉ mua 2 dẻ đã gần 60 tệ”.
Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) đã phải công bố mở thêm hai lô thịt lợn dự trữ trong tháng này để đảm bảo nguồn cung thị trường trong ba ngày Tết Trung thu và kỳ nghỉ lễ quốc khánh nước này - kéo dài một tuần vào đầu tháng 10.
Ngoài ra, nhà chức trách Trung Quốc sẽ xuất thêm lô thứ ba gồm 14.400 tấn thịt lợn đông lạnh từ kho dự trữ, đẩy tổng lượng xuất dự trữ thịt lợn từ kho quốc gia và địa phương của Trung Quốc lên gần mức kỷ lục lịch sử là 200.000 tấn.
“Khi kỳ nghỉ lễ quốc khánh đến gần, nhu cầu về các loại thực phẩm thiết yếu như rau và thịt lợn đang bùng nổ. Cùng với những yếu tố bất lợi như sự lây lan của đại dịch và lượng mưa lớn một số nơi, công tác đảm bảo nguồn cung và ổn định giá các loại thực phẩm thiết yếu đang gặp áp lực nhất định”, phát ngôn viên của NDRC, bà Meng Wei nói.
Theo Ma Jizhen, một giáo viên ngoài 30 tuổi ở Quảng Châu, giá thịt nạc tại các chuỗi cửa hàng thịt tươi Trung Quốc trong tháng 7 rơi vào khoảng 20 nhân dân tệ/kg. Bây giờ mức giá này đã là gần 27 nhân dân tệ.
Cô cho biết: “Hiện giá thịt lợn khá khác nhau ở các siêu thị, chợ thực phẩm và các nền tảng mua sắm trực tuyến, có thể vì giá khác nhau giữa thịt đông lạnh và thịt tươi".
Ma nói thêm rằng gia đình bốn người của cô tiêu tiền mua thực phẩm, trứng, rau và dầu lạc nhiều hơn do giá tất cả đã đắt hơn so với hồi đầu năm.
Theo Trivium China, công ty phân tích chính sách có trụ sở tại Bắc Kinh, “giá thực phẩm - đặc biệt là giá lợn và thịt lợn - tăng do các yếu tố theo chu kỳ và mùa vụ bình thường, bên cạnh đó là chi phí năng lượng và hậu cần tăng, tác động của hạn hán và nắng nóng nghiêm trọng trên phần lớn miền Nam và miền Trung Trung Quốc".
Dữ liệu lạm phát tháng 8 của Trung Quốc cho thấy giá lương thực chung tăng 6,1% so với 2021, (mức tăng tháng 7 là 6,3%). Trong khi đó, giá thịt lợn tháng 8 tăng 22,4% so với 2021.
Theo chuyên gia thống kê cấp cao của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) Dong Lijuan, mức tăng “chủ yếu là do các con số nền tảng thấp hơn trong cùng thời điểm năm ngoái”.
CPI tổng thể của Trung Quốc đã tăng 2,5% trong tháng 8 so với năm 2021, trong khi đó mức tăng tháng 7 là 2,7%. Các con số này thấp hơn nhiều so với mục tiêu của Bắc Kinh là "khoảng 3%" cho cả năm. Nhìn chung, theo chuyên gia, dù giá thịt lợn Trung Quốc tăng làm tăng giá tiêu dùng nói chung, lạm phát CPI ở Trung Quốc vẫn vừa phải trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ giảm. Chuyên gia cũng dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra trong những tháng tới.
Dù vậy các nhà hàng, vốn đã bị ảnh hưởng bởi tâm lý người tiêu dùng bị COVID-19 tác động, cũng đã phải hứng chịu ảnh hưởng từ giá thịt lợn tăng.
“Nhà hàng chúng tôi tiêu thụ rất nhiều thịt lợn hàng ngày nhưng không dám tăng giá. Chúng tôi cố gắng đưa ra nhiều món ăn hơn, sử dụng nhiều cá và gia cầm hơn, hy vọng sẽ giảm được một phần chi phí”, Pan Wei, người điều hành một nhà hàng ở Quảng Châu gần 20 năm,cho biết.
Bình luận