Máy xúc tìm thấy 2 bộ xương, giúp phá vụ án mạng 31 năm trước

Chuyện bốn phươngThứ Hai, 09/10/2023 14:49:00 +07:00

Hài cốt của hai người đàn ông mất tích 31 năm trước được máy xúc đào lên tại một khu dân cư giúp cảnh sát tìm ra bằng chứng cho vụ án giết người cướp của.

Tại thị trấn Long Sơn, thành phố Thông Liêu (Nội Mông, Trung Quốc), máy xúc lớn đưa lên hai thi thể từ độ sâu 5 mét dưới lòng đất. Qua đó, những kẻ gây ra vụ giết người 3 thập kỷ trước bị đưa ra ánh sáng.

Theo Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh, vào tháng 2 năm 1992, từ thành phố Tháp Hà, tỉnh Hà Nam, ông Lý và ông Thái được công ty yêu cầu đến thị trấn Long Sơn để thu 70 nghìn nhân dân tệ tiền bột mỳ từ Trương Nam. 

Ngày 28/4/1992, hai người biến mất một cách bí ẩn. Đến tháng 6,  gia đình của Lý thấy ông quá lâu không về nhà nên cùng nhân viên công ty ông đến thị trấn Long Sơn tìm kiếm. Trương Nam nói rằng vào tháng 4, ông Lý và ông Thái gặp một người phụ nữ ở địa phương, ba người cùng nhau đi làm ăn.

Tháng 12 cùng năm, công ty nghi ngờ Lý và Thái ôm tiền bỏ trốn nên báo cơ quan chức năng và cử người đến Nội Mông để điều tra vụ mất tích của họ, nhưng không có kết quả. Suốt nhiều năm, tung tích của hai người vẫn là bí ẩn.

Một máy xúc đào suốt ba ngày và tìm thấy hai bộ xương, vụ án 31 năm trước được đưa ra ánh sáng. (Ảnh: Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh)

Một máy xúc đào suốt ba ngày và tìm thấy hai bộ xương, vụ án 31 năm trước được đưa ra ánh sáng. (Ảnh: Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh)

Năm 2020, Công an thành phố Thông Liêu triệt phá nhóm tội phạm do Trương Nam cầm đầu. Khi xem xét hồ sơ vụ án, họ phát hiện ra Trương có quan hệ với Lý và Thái. Chi tiết này ngay lập tức thu hút sự chú ý của cảnh sát. Một đội đặc nhiệm được thành lập, tập trung lực lượng điều tra trên quy mô tổng thể. Họ kết hợp các phương tiện truyền thống với công nghệ hiện đại, tổ chức lại các manh mối để điều tra sự mất tích của Lý và Thái.

Đội đặc nhiệm đã đến nhiều địa điểm ở Thông Liêu, tỉnh Hà Nam và một số nơi khác để tìm hiểu và thu được những manh mối quan trọng liên quan đến vụ án.

Khi thẩm vấn người thân của Trương Nam, cảnh sát biết được Cao Nam - một công nhân từng làm việc với hắn - có thể liên quan đến vụ hai người mất tích. Đội đặc nhiệm đến nơi ở của Cao ngay trong đêm và bắt giữ người này. Cao thừa nhận mình đã hợp tác với Trương Nam để giết ông Lý và ông Thái, đồng thời chôn xác để phi tang.

Xác định rằng hài cốt của nạn nhân là bằng chứng quan trọng để phá án và nhất thiết phải được tìm thấy, đội đặc nhiệm nhanh chóng tìm đến địa điểm chôn cất mà Cao Nam khai, nơi đã có nhiều thay đổi sau hơn 3 thập kỷ. Sau khi xác định được vị trí cụ thể, họ điều máy xúc lớn đến, bản thân các cảnh sát cũng cầm xẻng đào phối hợp.

Sau 3 ngày 3 đêm nỗ lực không ngừng, khi đào xuống độ sâu 5 mét, cuối cùng họ cũng tìm thấy xương cốt, quần áo và giấy tờ tùy thân của các nạn nhân, cung cấp bằng chứng quan trọng để khép lại vụ án.

Theo kết quả điều tra, năm 1992, trong khi giao dịch làm ăn, Trương Nam phát hiện hai ông Lý và Thái mang theo 110 nghìn nhân dân tệ tiền mặt nên nảy sinh ý định giết người cướp của. Hắn cùng Cao Nam ra tay sát hại họ vào tối 27/4 và chôn cất họ tại nhà Trương vào hôm sau. Để thi thể không bị phát hiện, Trương Nam đã xây căn nhà ở sân sau vào năm 1993. 

Hiện tại, hai nghi phạm Trương và Cao bị cảnh sát địa phương giam giữ, vụ án đang được điều tra thêm.

Ánh Nguyệt(Nguồn: Sohu)
Bình luận
vtcnews.vn