Máy bay rơi ở Trung Quốc: Phi công có thể đã bất tỉnh

Thời sự quốc tếThứ Ba, 22/03/2022 12:34:00 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia hàng không Sally Gethin cho rằng không loại trừ phi công bất tỉnh khi chiếc Boeing 737 lao xuống ở tốc độ cao.

Theo bà Gethin, còn quá sớm để suy đoán về nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn, nhưng việc máy bay lao xuống từ độ cao gần 9.000 m cho thấy nó có thể đã gặp trục trặc ở phần đuôi. 

Chuyên gia này đặt giả thiết, phi hành đoàn gồm 132 người phải đối mặt với cú lao kinh hoàng kéo dài trong 2 phút. 

Lúc này, trọng lực Trái đất quá lớn sẽ khiến máu dồn lên não những người có mặt trên chuyến bay. 

Máy bay rơi ở Trung Quốc: Phi công có thể đã bất tỉnh  - 1

Đồ họa mô phỏng đường bay của chiếc máy bay gặp nạn. (Đồ họa: The Sun)

"Tất cả những người có mặt trên khoang có thể đã bất tỉnh khi máy bay lao xuống", bà Gethin cho hay. 

Dữ liệu về chuyến bay cho thấy, trong quá trình lao xuống, máy bay lấy lại được độ cao trong khoảng 10-20 giây. Bà Gethin cho rằng điều này có thể là do một hoặc cả hai phi công đã tỉnh lại và cố gắng cứu chiếc máy bay nhưng bất thành. 

The Sun dẫn một số nguồn tin khẳng định trong 9 thành viên phi hành đoàn của chiếc Boeing 737 gặp nạn có 3 phi công. 2 trong số này là những người cực kỳ dày dặn kinh nghiệm với hàng nghìn giờ bay.  

Theo bà Gethin, các phi công trong vụ tai nạn mới đây có thể đã phải gặp phải "hiệu ứng giật mình".

"Các phi công được đào tạo bài bản, nhưng phần lớn là trong chương trình mô phỏng. Trong thế giới thực, họ có thể bị choáng ngợp hoặc mất phương hướng trước những sự kiện bất ngờ. Đây được gọi là hiệu ứng giật mình và rất khó để luyện tập cho điều đó. Ngay cả những phi công giàu kinh nghiệm cũng có thể mất cảnh giác và đó là lúc họ có thể đưa ra những phán đoán sai lầm", chuyên gia này nói thêm. 

Hôm 21/3, chiếc Boeing 737 mang số hiệu MU5735 của của hãng hàng không China Eastern gặp nạn sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Trường Thủy, Côn Minh ở tỉnh Vân Nam lúc 13h15 (theo giờ địa phương).

Chiếc phi cơ dự kiến hạ cánh lúc 15h05 tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông cùng ngày. Tuy nhiên đến 14h22 máy bay mất liên lạc.  

Chiếc Boeing 737 xấu số chở theo 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn.

Dữ liệu do Flightradar24 cung cấp cho thấy vào thời điểm gặp nạn, chiếc máy bay bất ngờ lao xuống khi đang bay với tốc độ 842km/giờ, ở độ cao hơn 8.800m. 

Sau khi lấy lại độ cao trong thời gian ngắn ở khoảng hơn 2.100 m, máy bay lao xuống với tốc độ gần 570 km/h trong vài giây cuối cùng trước khi rơi.

Song Hy(Nguồn: The Sun )
Bình luận
vtcnews.vn