Matxcơva phẫn nộ vì NATO liên tiếp không kích 'nhầm' ở Afghanistan

Thế giớiThứ Năm, 27/09/2018 18:06:00 +07:00

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ sự phẫn nộ trước thực tế rằng các cuộc tấn công “nhầm lẫn” của NATO tại Afghanistan đang diễn ra hàng ngày và yêu cầu NATO chịu trách nhiệm.

Trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Nga ngày 27/9 đăng tải thông tin, bày tỏ quan ngại về 3 sự cố liên tiếp khiến dân thường thiệt mạng từ các cuộc không kích của NATO tại Afghanistan diễn ra trong tuần qua.

5bac9f9f370f2ce87c8b4576

Tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga. (Ảnh: Ria Novosti)  

Theo ghi nhận của Bộ Ngoại giao Nga, vụ việc đầu tiên diễn ra tại huyện Chamkani, tỉnh Paktia (Afghanistan) vào ngày 20/9. Theo chính quyền địa phương tại khu vực này, vụ tấn công từ một chiếc máy bay nước ngoài đã khiến 3 người chết, hơn 10 người bị thương, trong đó có cả phụ nữ và trẻ nhỏ.

Ngày 22/9, một cuộc không kích nhằm vào khu vực dân cư thuộc huyện Tagab, tỉnh Kapisa đã cướp đi mạng sống của 9 dân thường, trong đó có 4 phụ nữ và 3 trẻ em, cùng nhiều người bị thương.

Không dừng lại ở đó, ngày 23/9, Không quân Mỹ tấn công vào tỉnh Nangarhar làm 9 người chết, ít nhất 4 người bị thương. 

“Chúng tôi phẫn nộ trước việc xác định mục tiêu không kích không chính xác của các lực lượng NATO ở Afghanistan gần như trở thành thực tế hàng ngày. Họ gọi đây là “nhầm lẫn”, vì thế không ai chịu trách nhiệm cho những sự việc đã và đang diễn ra. Chúng tôi cho rằng thực trạng này là hệ quả từ những tính toán sai lầm của Mỹ và NATO ở Afghanistan trong việc giải quyết các vấn đề ở quốc gia này”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh trong thông báo.

Bộ Ngoại giao Nga cũng lên tiếng yêu cầu NATO có câu trả lời thỏa đáng và chịu trách nhiệm trước sự mất mát của dân thường ở Afghanistan.

Cẩm My
Bình luận
vtcnews.vn