Luật sư: Xử phạt nhà sản xuất phim Ròm 40 triệu đồng là không chuẩn xác

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 15/10/2019 19:55:00 +07:00

Luật sư Trần Anh Dũng cho rằng, Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Bộ VH,TT&DL với vi phạm của HK Film có nhầm lẫn.

phim

Một cảnh trong phim Ròm. 

Về Văn bản số 110 ngày 14/10 của Thanh tra Bộ VH,TT&DL gây tranh cãi trái chiều trong giới chuyên môn cũng như những người yêu điện ảnh, luật sư Trần Anh Dũng (Công ty luật BKL) phân tích:

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Bộ VH,TT&DL đối với vi phạm của HK Film là không chuẩn xác, nhầm lẫn giữa “phát hành” và “phổ biến”.

Theo khoản 8 và 9 Điều 4 Luật Điện ảnh, phát hành phim và phổ biến phim lần lượt được định nghĩa như sau: “Phát hành phim là quá trình lưu thông phim thông qua hình thức bán, cho thuê, xuất khẩu, nhập khẩu” và “Phổ biến phim là việc đưa phim đến công chúng thông qua chiếu phim, phát sóng trên truyền hình, đưa lên mạng Internet và phương tiện nghe nhìn khác”.

Như vậy, hành vi mang "Ròm" đi tham dự LHP Busan không thể coi là phát hành mà là hành vi "phổ biến" phim. Việc mang phim đi dự Liên hoan hoàn toàn khác với khai thác thương mại.

Thế nhưng ngày 14/10, Thanh tra Bộ VH,TT&DL đưa ra Văn bản số 110/QĐ-XPVPHC lại căn cứ vào điểm a khoản 4 Điều 5 của Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 để xử phạt hành vi bán, cho thuê hoặc phát hành phim nhựa, băng, đĩa phim khi chưa được phép phổ biến là không chính xác. Nếu xử phạt về hành vi phổ biến thì theo Điều 6 Nghị định 158 mức phạt tối đa đối với tổ chức chỉ là 20 triệu đồng chứ không phải 40 triệu đồng.

phim 2

 Văn bản xử phạt Nhà sản xuất HK Film của Thanh tra Bộ VH,TT&DL được luật sư chỉ ra có nhiều điểm không chính xác. 

phim 3 3

Văn bản quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty Cổ phần sản xuất phim Hoan Khuê (HKFilm) - nhà sản xuất phim "Ròm". 

Ngoài ra, văn bản này cũng quy kết tình tiết tăng nặng rằng: nhà sản xuất phim tiếp tục thực hiện hành vi khi Cục Điện ảnh yêu cầu chấm dứt.

Trong khi đó, thực tế HK Film đã thực hiện biện pháp khắc phục là xin rút khỏi LHP Busan.

Việc Ban tổ chức LHP Busan không cho rút và cố ý chiếu phim giới hạn trong khuôn khổ của Liên hoan phim, thứ nhất đây là hành vi của Ban tổ chức LHP chứ không phải hành vi cố ý của HK Film; Thứ hai, nếu vẫn quy lỗi gián tiếp đối với HK Film thì hành vi này chỉ là phổ biến cho một số đối tượng xem tại Liên hoan phim mà thôi. Quy kết là phát hành phim là không chính xác.

Về phần biện pháp khắc phục, Quyết định nêu rõ là tiêu hủy bản phim gửi tham gia Liên hoan phim, chứ không phải tiêu hủy toàn bộ bộ phim. Như vậy, bộ phim này vẫn được nhận giải của Liên hoan phim Busan.

Tại Việt Nam, phim vẫn có thể chỉnh sửa theo yêu cầu của Cục Điện ảnh để có giấy phép phổ biến và ra mắt khán giả trong nước. Chỉ có điều, giới mộ điệu sẽ không được xem bản phim đã gửi LHP và được trao giải.

(Nguồn: baogiaothong.vn)
Bình luận
vtcnews.vn