Loạt mẫu xe ăn khách rục rịch chuyển về lắp ráp trong nước

Tư vấnThứ Ba, 07/07/2020 06:45:35 +07:00
(VTC News) -

Hàng loạt mẫu xe ăn khách như Honda CR-V, Mitsubishi Xpander... đang chuẩn bị chuyển về lắp ráp trong nước để được hưởng ưu đãi về thuế, phí.

Ngay đầu tháng 7, Honda Việt Nam ra thông cáo về thời điểm mẫu xe ăn khách Honda CR-V thế hệ thứ 5 xuất hiện tại Việt Nam. Nhà sản xuất xe cho biết, phiên bản mới Honda CR-V 2020 sẽ chính thức ra mắt thị trường Việt Nam vào ngày 30/7 với 3 phiên bản: L, G, E cùng 5 lựa chọn màu sắc: trắng ngà tinh tế, ghi bạc thời trang, titan mạnh mẽ, đen ánh độc tôn, xanh đậm cá tính.

Honda CR-V là một trong những mẫu xe ăn khách nhất của Honda tại thị trường Việt Nam kể từ khi chính thức ra mắt vào năm 2017, doanh số tích lũy của CR-V thế hệ thứ 5 đã lên đến hơn 26.000 xe. Đặc biệt, CR-V cũng là mẫu xe bán chạy nhất phân khúc SUV trong năm 2019 với doanh số kỷ lục 13.337 xe giao đến tay khách hàng.

Loạt mẫu xe ăn khách rục rịch chuyển về lắp ráp trong nước - 1

Honda CR-V sắp được đưa về lắp ráp trong nước.

Hiện tại Honda CR-V đang được lắp ráp và sản xuất tại Thái Lan và Indonesia sau đó nhập khẩu về Việt Nam, nhưng nhà sản xuất đến từ Nhật Bản thông tin phiên bản mới của Honda CR-V sẽ được lắp ráp và phân phối chính thức tại Việt Nam kể từ tháng 7/2020.

Như vậy, đây là hãng xe đầu tiên có động thái chuyển dịch việc sản xuất lắp ráp nhiều mẫu xe về các nhà máy trong nước. Như vậy, Honda Việt Nam hiện đang lắp ráp 2 mẫu xe là Honda City và Honda CR-V.

Không chỉ Honda quyết định đưa mẫu SUV ăn khách nhất của mình về lắp ráp tại thị trường trong nước, mẫu xe MPV Mitsubishi Xpnader từng "làm mưa làm gió" trên bảng xếp hạng những mẫu xe bán chạy nhất một thời gian dài, vượt qua cả Toyota Vios về doanh số cũng được nhà sản xuất lên kế hoạch.

Chủ tịch Mitsubishi - ông Osamu Masuko cho biết, trước sự thành công của Xpander, Mitsubishi Motors đã quyết định sẽ lắp ráp mẫu MPV này tại nhà máy ở Bình Dương. Cụ thể, Xpander phiên bản AT sẽ được lắp ráp tại nhà máy ở Bình Dương, còn phiên bản MT vẫn tiếp tục được nhập khẩu từ Indonesia. Hiện tại, nhà máy của Mitsubishi ở Bình Dương cũng đang lắp ráp Outlander với công suất khoảng 10.000 chiếc/năm.

Loạt mẫu xe ăn khách rục rịch chuyển về lắp ráp trong nước - 2

Sau Honda CR-V đến lượt Mítubishi Xpander được lắp ráp trong nước.

Vua bán tải Ford Ranger hiện cũng đang được nhà sản xuất đến từ Mỹ xem xét đưa về lắp ráp tại Việt Nam. Ford Việt Nam cho biết sẽ đưa về Việt Nam lắp ráp một số mẫu xe hiện được thị trường trong nước quan tâm và nhiều khả năng sẽ là phiên bản nâng cấp của mẫu Ranger, thay vì nhập khẩu từ Thái Lan.

Hiện tại, Ford đang lắp ráp ba mẫu xe tại Việt Nam (không tính mẫu crossover Escape đang lắp ráp tại Hải Dương nhưng chưa ra mắt), bao gồm: EcoSport, Transit và Tourneo. Hai mẫu SUV được nhập khẩu nguyên chiếc là Everest và Explorer.

Việc lựa chọn Ranger để lắp ráp trong nước sẽ giúp Ford chủ động nguồn cung cho thị trường nhanh hơn, trong bối cảnh tất cả các đối thủ ở phân khúc bán tải đều được nhập khẩu từ Thái Lan.

Mặt khác, việc lắp ráp trong nước sẽ giúp Ranger có chủng loại phong phú hơn và đặc biệt là có thể được hưởng những ưu đãi của Chính phủ về phát triển xe lắp ráp trong nước.

Việc chuyển sang lắp ráp trong nước vào thời điểm này sẽ giúp các hãng xe có được lợi thế cạnh tranh tốt hơn so với các đối thủ cùng phân khúc nhưng được nhập khẩu từ Thái Lan hay Indonesia. Trước mắt là chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ có hiệu lực từ 28/6 khiến chi phí lăn bánh của mỗi chiếc xe giảm từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.

Không chỉ hưởng lợi từ giảm lệ phí trước bạ, kể từ ngày 10/7 Nghị định 57/2020 về việc bãi bỏ thuế nhập khẩu linh kiện ô tô sẽ có hiệu lực. Các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước sẽ được bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với nhiều loại linh kiện (trừ những linh kiện đơn giản). Việc miễn thuế nhập khẩu đối với linh kiện sẽ có tác động lớn đến ngành ô tô bởi hiện tại nước ta phụ thuộc rất lớn vào nguồn linh kiện nhập khẩu từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan,....

Ngọc Khánh
Bình luận
vtcnews.vn