Loạt công trình kiến trúc ấn tượng ở Iran

Bất động sảnThứ Sáu, 10/01/2020 06:50:42 +07:00
(VTC News) -

Tháp Azadi, Milad Tower, cầu đi bộ Tabiat...là những công trình kiến trúc độc đáo thu hút nhiều du khách ở Iran.

Tháp Azadi

Loạt công trình kiến trúc ấn tượng ở Iran  - 1

 (Ảnh: Archdaily)

Đây là công trình kiến trúc độc đáo, biểu tượng cho thủ đô Tehran của Iran. Tượng trưng cho sự phục hưng của đất nước Iran, tháp Azadi cao 50 mét, được xây hoàn toàn bằng đá cẩm thạch trắng từ vùng Esfahan.

Milad Tower

Loạt công trình kiến trúc ấn tượng ở Iran  - 2

 (Ảnh: Archdaily)

Milad Tower là một tòa tháp đa năng ở Tehran (Iran), cao 435m. Đây là tòa tháp cao thứ 24 trên thế giới. Phần đầu tòa tháp hình bát giác lớn bao gồm 12 tầng.

Việc xây dựng tòa tháp bắt đầu vào năm 1997, đến năm 2008 thì hoàn thành. Tháp Milad là một phần của quần thể bao gồm trung tâm thương mại quốc tế, nhà hội thảo quốc tế, khu khách sạn 5 sao và công viên công nghệ thông tin. Trên tòa tháp có đài quan sát ngoài trời ở độ cao 315m, cho phép ngắm toàn bộ Tehran.

Cầu đi bộ Tabiat

Loạt công trình kiến trúc ấn tượng ở Iran  - 3

(Ảnh: Dezeen)

Được thiết kế bởi kiến trúc sư trẻ người Iran Leila Araghian (lúc đó 26 tuổi), Tabiat là cây cầu dành cho người đi bộ lớn nhất nước này dài 270 mét.

Khối kiến trúc dài 270m nối liền hai khu vực ở phía bắc Tehran này được xây trên 3 cột trụ lớn, có nhiều đường đi và không gian 3 tầng với những nhà hàng, quán cà phê và khu vực để ngồi hóng mát.

Sau khi hoàn thành năm 2014, cầu Tabiat thu hút nhiều sự chú ý từ du khách các nước, lọt vào danh sách A + Awards - giải thưởng thường niên tôn vinh những công trình được thiết kế đẹp và sáng tạo nhất từ khắp nơi trên thế giới.

Nhà thông minh có mặt tiền di động

Loạt công trình kiến trúc ấn tượng ở Iran  - 4

 (Ảnh: Archdaily)

Thuộc dạng nhà ống có mặt tiền hạn chế, ngôi nhà Sharifi House (Tehran, Iran) được kiến trúc sư biến mặt tiền thành không gian ba chiều với thiết kế di động.

Việc điều chuyển đóng mở không gian ngôi nhà được tham khảo từ mô hình nhà truyền thống ở Iran, xoay chuyển theo mùa bằng cách thay đổi thành một Zemestan-Neshin (phòng khách mùa đông) và Taabestan-Neshin (phòng khách mùa hè) cho gia chủ.

Loạt công trình kiến trúc ấn tượng ở Iran  - 5

(Ảnh: Archdaily)

Vào mùa hè, Sharifi-ha mở xoay ra đón gió và ánh sáng. Ngược lại khi mùa đông đầy tuyết thì chúng khép lại, giúp ngôi nhà hạn chế tối thiểu tiếp xúc với môi trường.

Đặc biệt, khối hộp di động có thể xoay tới 90 độ giúp mọi không gian trong nhà đều có nhiều ánh sáng tự nhiên.

Bằng Lăng(Nguồn: Dezeen )
Bình luận
vtcnews.vn