Lộ diện hình ảnh mới nhất về tàu ngầm hạt nhân Type-095 Bắc Kinh bí mật chế tạo

Quân sựThứ Ba, 02/02/2021 18:45:00 +07:00
(VTC News) -

Bức ảnh vệ tinh mới nhất của Google Earth có các chi tiết về thân tàu ngầm hạt nhân mới của Trung Quốc dang chế tạo tại nhà máy đóng tàu Bột Hải.

Theo Open Source Intelligence (OSINT), xuất hiện những hình ảnh công khai đầu tiên về tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mới của Trung Quốc, do vệ tinh thương mại do Maxar chụp lại.

Sau kết quả cập nhật của Google Earth, bức ảnh vệ tinh về nhà máy đóng tàu mới của Trung Quốc ở Bột Hải có các chi tiết về thân tàu ngầm hạt nhân mới. Theo các chuyên gia, đó có thể là tàu ngầm tấn công lớp Tang Type-095 đầu tiên hoặc tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Type-096 đầu tiên của Bắc Kinh.

Lộ diện hình ảnh mới nhất về tàu ngầm hạt nhân Type-095 Bắc Kinh bí mật chế tạo - 1

Hình ảnh mới nhất về phần thân tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc.

Trung Quốc gần đây đã xây dựng một khu vực mới để đóng tàu ngầm hạt nhân. Địa điểm lớn này nằm gần nhà máy đóng tàu Bột Hải cũ, nơi tất cả các tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc được phát triển và chế tạo.

Các tàu ngầm mới này sẽ là một phần trong chiến dịch mở rộng quy mô của Hải quân Trung Quốc (PLAN). Trong đó, các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ rất quan trọng đối với tham vọng cường quốc hải quân của Trung Quốc.

Theo đó, Type-095 (hay Type-09V) là tàu ngầm tấn công hạt nhân, được cho là sẽ tương đương với lớp Virginia của Hải quân Mỹ. Trong khi tàu ngầm Type-096 (Type-09VI) giúp tăng khả năng sống sót và nâng tầm hoạt động răn đe hạt nhân trên biển của Trung Quốc.

Hai tàu ngầm này lần đầu tiên được phát hiện trong hình ảnh vệ tinh vào đầu tháng 11/2020. Phần thân tàu dài khoảng 30-32 m, chiều ngang khoảng 11-12 m.

Lộ diện hình ảnh mới nhất về tàu ngầm hạt nhân Type-095 Bắc Kinh bí mật chế tạo - 2

Hình ảnh nhà máy đóng tàu Bột Hải, nơi đóng các tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc. 

Ngoài ra, theo các chuyên gia, hình ảnh vệ tinh thu được cũng có khả năng là phiên bản cải tiến của tàu ngầm Type-093 hiện tại. Về mặt logic, đây sẽ là phiên bản tối ưu hóa tên lửa hành trình của Type-093B. Tàu ngầm này dự kiến ​​sẽ có các ống phóng thẳng đứng, tương tự như lớp Yasen của Nga. Cải tiến này sẽ cho phép Type-093 mang nhiều tên lửa hành trình YJ-18 hơn.

Bên cạnh đó, các tàu ngầm cải tiến mới của Trung Quốc cũng gia tăng mức độ tàng hình tăng. Đặc biệt, Type-095 có thể trở nên phù hợp trong bối cảnh PLAN muốn tăng cường hiện diện ở Ấn Độ Dương.

Đình Nguyễn(Nguồn: Naval News )
Bình luận
vtc.vn