Lệnh trừng phạt làm thay đổi đời sống Nga thế nào?

Thời sự quốc tếThứ Ba, 15/03/2022 12:05:18 +07:00
(VTC News) -

Các lệnh trừng phạt của phương Tây đẩy giá các mặt hàng tăng cao khiến cuộc sống của người dân xứ bạch dương bị ảnh hưởng quá lớn.

Giá tiêu dùng của Nga tăng tới 2,2% trong tuần đầu tiên Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Thực phẩm có mức tăng cao nhất. Một số cửa hàng phải hạn chế bán các mặt hàng thiết yếu sau khi xuất hiện thông tin về việc tích trữ hàng hóa. 

Dù thuốc men không nằm trong danh mục bị trừng phạt nhưng do các công ty vận tải lớn ngừng cung cấp dịch vụ, số lượng thuốc cung cấp cũng bị ảnh hưởng 

Đồng rúp giảm mạnh kể từ khi giao tranh Nga-Ukraine nổ ra, khiến các nhà bán lẻ tăng giá. 

Giá cả tăng phi mã 

Daria, một người dân ở Moskva cho biết hiện tại cô vẫn chưa bắt gặp cảnh các kệ hàng trống trơn. 

"Thức ăn sẽ không biến mất nhưng giá thành đắt đỏ hơn nhiều. Tôi không tưởng tượng được sẽ đắt hơn bao nhiêu và tôi cũng sợ hãi khi phải nghĩ tới điều đó", cô chia sẻ. 

Jan, một công dân EU sống ở Moskva cũng đau đầu khi giả cả tăng phi mã. 

Lệnh trừng phạt làm thay đổi đời sống Nga thế nào? - 1

Lệnh trừng phạt của phương Tây đẩy giá nhiều mặt hàng ở Nga. (Ảnh: BBC)

"Hôm 20/2, tôi đặt chút đồ tạp hóa với giá 5.500 rub (khoảng 47 USD), giờ nó tăng lên 8.000 rub (74 USD)", Jan cho biết, nói thêm rằng giá đồ uống đã tăng gấp đôi trong 2 tuần qua.

Giá đường và ngũ cốc trong tháng 2 tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. 

Hãng thông tấn TASS cho biết một số nhà bán lẻ đã đồng ý không tăng giá quá 5% với một số mặt hàng thiết yếu. Số khác đang hạn chế số lượng hàng hóa thiết yếu được mua như lúa mì, đường và dầu ăn của người dân. 

Giá cả leo thang khiến Daria bắt đầu mua đồ tích trữ. "Tôi mua 4 lít dầu hướng dương, 4 lít dầu ô liu và 4 chai rượu whisky", Daria cho biết. 

Cô cũng đặt mua một số loại thuốc cần dùng cho bản thân vì một vài nhãn hiệu thuốc gần đây trở nên khó mua hơn. 

Không chỉ thực phẩm, giá của các mặt hàng điện tử như điện thoại thông minh, TV cũng tăng hơn 10%.

Daria từng cân nhắc rất lâu về việc mua một chiếc máy tính xách tay nhưng đã quyết định mua luôn khi thấy giá cả tăng vọt. 

"Đầu tháng 2, giá của nó vào khoảng 70.000 rup (610 USD), nhưng tới cuối tháng tăng lên tới 100.000 rup (869 USD) - cũng là giá tiền mà tôi đã bỏ ra để mua. Sau đó, nó tăng tiếp lên 140.000 rup (hơn 1.200 USD) trước khi hết hàng ở Moskva", Daria cho biết.

Các thương hiệu nổi tiếng ra đi

Tháng trước, Pavel - một giảng viên đại học cân nhắc tìm mua đồ nội thất cho căn nhà của mình ở Moskva.

Vào thời điểm Nga-Ukraine bắt đầu giao tranh khiến giá một số món đồ tăng mạnh, Pavel chốt mua tủ lạnh, bếp nấu, ấm đun nước và đặt hàng giường, tủ bếp không lâu trước khi hãng Ikea đóng cửa. 

Nối gót Ikea, McDonald's - một trong những thương hiệu phương Tây đầu tiên mở cửa hàng tại Liên Xô cách đây hơn 30 năm - đóng cửa tất cả 847 nhà hàng của mình tại Nga. 

Lệnh trừng phạt làm thay đổi đời sống Nga thế nào? - 2

McDonald's đóng cửa hơn 800 cửa hàng ở Nga. (Ảnh: Reuters)

Chỉ trong vài tiếng sau thông báo này, hàng nghìn quảng cáo bán lại các món ăn của McDonald's xuất hiện nhưng với giá cao gấp 10 lần cùng với lời chào mời: "Hãy mua nugget và bánh táo trước khi McDonald's đóng cửa. Cơ hội cuối cùng để nếm thử hương vị nước ngoài". 

Nhưng cũng có những người như Vladimir, tới từ Saratov nói họ vẫn chưa cảm nhận được tác động từ các lệnh cấm vận.

"Những người ủng hộ điện Kremlin sẽ không bị ảnh hưởng vì sự sụt giảm của đồng ruble. Nguyên nhân là bởi họ không mua bán hàng hóa nước ngoài", Vladimir cho hay.

Một trong những biện pháp trừng phạt nặng nhất mà phương Tây áp lên Nga là loại nước này khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Ngân hàng Trung ương Nga dự báo nền kinh tế sẽ bị sụt giảm 8% do tác động từ các lệnh cấm vận. 

"Tình hình tác động lớn với việc kinh doanh của chúng tôi. Số lượng khách hàng sụt giảm. Nhiều người yêu cầu chúng tôi hoàn lại chi phí thành viên. Chi phí thuê nhà, thiết bị và dọn dẹp đều tăng lên", Natasha, làm việc trong lĩnh vực thể hình cho biết. 

Cô dự đoán nhiều doanh nghiệp như mình sẽ phải đóng cửa do không thể tìm được các nhà sản xuất trong nước thay thế các thiết bị nhập khẩu. 

Ekaterina, người điều hành một số trường ngoại ngữ cho biết các biện pháp trừng phạt khiến cô gặp không ít rắc rối. 

"Giáo viên của chúng tôi tới từ nhiều quốc gia khác nhau. Hiện tại, chúng tôi không thể thanh toán tiền lương cho họ vì hệ thống giao dịch bị đóng băng. Các học viên ở Mỹ, Đức và Latvia cũng không thể trả học phí cho chúng tôi. Chúng tôi đã tìm cách xoay xở, nhưng giờ mỗi ngày làm việc đều bắt đầu bằng việc đối mặt với các khủng hoảng mới", Ekaterina nói.

Hiện Zoom chưa bị cấm tại Nga, nhưng cô lo lắng về tương lai ứng dụng này bị chặn. 

Với Natasha, cô mệt mỏi khi phải làm quen với việc phải thay đổi. 

"Thu nhập bị ảnh hưởng, phải xây dựng một lối sống mới, giảm kết nối, kể cả trên mạng xã hội. Có rất nhiều thứ chúng tôi mất đi mà vẫn chưa hiểu nổi tại sao", Natasha cho biết.

Song Hy(Nguồn: BBC)
Bình luận
vtcnews.vn