Lén lút đào trộm đất rừng bán vào công trình nhà nước thu lợi bất chính

Tin tức 24h quaThứ Tư, 13/05/2020 15:45:00 +07:00
(VTC News) -

Một kẻ lén lút cho người xúc đất trong khu vực rừng trồng do gia đình quản lý rồi mang đi đổ vào công trình nhà nước để thu lợi bất chính.

Bức xúc vì hành vi trộm đất và ngang ngược của những kẻ trộm đất, người dân thôn Hoà Vang (xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc) phản ánh cho PV VTC News.

Trước khi chỉ đường cho chúng tôi vào địa bàn của “đất tặc” hoạt động, nguời dân xin giấu tên còn nhắc đi nhắc lại câu: “Anh không được tiết lộ thông tin về tôi… Chúng như những kẻ xã hội đen… Chúng mà biết là sẽ trả thù tôi”.

Lén lút đào trộm đất rừng bán vào công trình nhà nước thu lợi bất chính - 1

Một khu vực rừng sản xuất ở thôn Hoà Vang (xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc) bị máy xúc san phẳng, múc đất đi bán trong suốt thời gian dài mà không bị xử lý. (Ảnh: Nguyễn  Vương)

Đội nắng khai thác đất lậu

Sau khi được người dân chỉ đường, ngày 12/5 chúng tôi lên đường về xã Lộc Bổn (huyện Phú Lộc) để lần tìm địa điểm những kẻ trộm đất đang hoành hành bất chấp pháp luật. Từ trung tâm TP Huế xuôi theo hướng Nam chúng tôi đến khu vực Ga Nong (xã Lộc Bổn) sau quãng đường dài chừng 20km.

Sau một hồi dò đường, chúng tôi tiếp tục men theo con đường bê tông nhựa để đến được thôn Hoà Vang (xã Lộc Bổn). Chạy được chừng 3km, chúng tôi tiếp tục men theo con đường gồ ghề với những vết bánh xe còn hằn rõ trên nền đất.

Tiếp tục đi thêm một đoạn là khu vực rừng được nhà nước giao cho dân để trồng rừng sản xuất. Tại đây, chúng tôi phát hiện phía đằng xa một chiếc máy xúc đang hoạt động, đoán là đến chỗ những kẻ trộm đất đang hoạt động, chúng tôi nhanh chóng chạy vào một nhánh đường nhỏ trong rừng để cất xe máy sau đó bí mật đi bộ áp sát khu vực khai thác.

Lén lút đào trộm đất rừng bán vào công trình nhà nước thu lợi bất chính - 2

Chiếc máy xúc phục vụ việc khai thác đất trái phép. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Đập vào mắt chúng tôi là một khu vực rừng trồng rộng lớn, những cây keo tràm được thu hoạch, đốn hạ… xung quanh là lởm chởm những vết máy xúc đất. Giữa trời nắng như đổ lửa, những kẻ trộm đất vẫn hoạt động một cách hăng say.

Ghi nhận của chúng tôi cho thấy, có ít nhất 2 chiếc xe tải BKS: 75C – 091.52 và 75K – 0230 đang thay nhau đưa đất ở khu vực rừng trồng rừng sản xuất nói trên ra hướng quốc lộ 1A với tổng quãng đường dài chừng 6km để bán.

Sau khi chở đất đi bán, tài xế lại lái xe quay lại khu vực khai thác rồi tự mình lái máy xúc múc đất cho đầy xe rồi tiếp tục chở đi. Cứ như vậy, trong một buổi trưa có hàng chục lượt xe chở đất đi mà không bị lực lượng chức năng phát hiện xử lý.

Lén lút đào trộm đất rừng bán vào công trình nhà nước thu lợi bất chính - 3

Những chiếc xe tải sau khi "ăn no" đất lậu liền di chuyển ra khu vực dự án đang triển khai tại Nhà văn hoá xã Lộc Bổn. (Ảnh: Nguyễn Vương).

Một người dân cho biết, việc khai thác đất tại địa điểm nói trên do kẻ có quan hệ họ hàng với một vị lãnh đạo huyện Phú Lộc. Việc khai thác diễn ra trong suốt một thời gian dài, có lúc lực lượng chức năng trực tiếp vào xử lý và yêu cầu ngừng khai thác. Tuy nhiên, chỉ được vài ngày, “đất tặc” lại ngang nhiên đưa máy móc vào hoạt động.

Công trình nhà nước dùng đất lậu?

Trong quá trình theo xe tải BKS: 75C – 091.52 chúng tôi phát hiện chiếc xe này liên tục chở đất từ khu vực khai thác trái phép kể trên để đổ vào một dự án đang triển khai tại Nhà văn hoá xã Lộc Bổn.

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Đại Thắng – Chủ tịch UBND xã Lộc Bổn thừa nhận dự án đang triển khai san lấp mặt bằng trong khuôn viên Nhà văn hoá là do UBND xã làm chủ đầu tư.

Lén lút đào trộm đất rừng bán vào công trình nhà nước thu lợi bất chính - 4

Lãnh đạo UBND và Công an xã Lộc Bổn khẳng định sẽ xử lý nghiêm những sai phạm trong việc khai thác đất trái phép nói trên. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Sau khi chúng tôi cung cấp những thông tin, hình ảnh xe chở đất lậu đổ vào dự án này thì người đứng đầu chính quyền xã Lộc Bổn cho biết sẽ làm việc với nhà thầu thi công là Công ty Cường Thịnh để xác minh làm rõ.

Chủ tịch UBND xã Lộc Bổn cũng khẳng định, việc khai thác đất tại khu vực rừng trồng sản xuất ở thôn Hoà Vang (xã Lộc Bổn) là trái phép.

Tôi sẽ chỉ đạo lực lượng kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm theo quy định và yêu cầu người vi phạm khắc phục hậu quả. Trong trường hợp vượt quá thẩm quyền thì chúng tôi sẽ làm báo cáo lên huyện để để xuất xử lý nghiêm”, ông Võ Đại Thắng khẳng định.

Đại úy Nguyễn Lê Ngọc Tân cho biết, qua những thông tin mà PV VTC News cung cấp thì có thể xác định người đang khai thác đất trái phép ở khu vực rừng sản xuất thuộc thôn Hoà Vang là L.N. (trú huyện Phú Lộc). Khu vực đang bị khai thác đất trái phép cũng nằm trong diện tích đất rừng sản xuất của gia đình T. quản lý, canh tác.

Người đứng đầu lực lượng công an xã Lộc Bổn cho biết thêm, đây không phải lần đầu tiên T khai thác đất trái phép ở khu vực xã Lộc Bổn. Trước đó, T từng bị lực lượng chức năng xã lập biên bản xử phạt hành chính vì khai thác đất trái phép.

Video: Cả một cánh rừng sản xuất bị san phẳng múc đất trái phép đổ  vào công trình nhà nước

Kẻ lạ mặt liên tục gọi điện xin bỏ qua

Lái xe BKS 75C – 091.52 phát hiện bị chúng tôi ghi hình nên lập tức dừng xe lại. Người này xuống xe và cho biết đang chở đất thuê cho một nguời tên Tâm và chở đất đi bán cho một số hộ dân đang xây dựng nhà cửa.

Khu vực mà những “đất tặc” đang hoạt động cũng thuộc rừng nhà nước giao cho gia đình người tên Tâm để trồng keo tràm. Nói xong, tài xế kể trên lên xe ngồi gọi điện cho một ai đó rồi mới tiếp tục lái xe chở đất đi.

Một lúc sau, một người chạy xe máy từ đâu đó đến khu vực khai thác đất lậu, áp sát chúng tôi và hỏi: “Các anh là nhà báo phải không?” rồi tự nhận mình tên là Tâm (có tên gọi khác là Nô) và là người chịu trách nhiệm trong việc khai thác đất ở khu vực rừng sản xuất thuộc khu vực thôn Hoà Vang (xã Lộc Bổn).

Lén lút đào trộm đất rừng bán vào công trình nhà nước thu lợi bất chính - 5

Lái xe tải BKS: 75C – 091.52  thừa nhận việc anh ta chở đất lậu thuê cho một người tên Tâm để phục vụ dự án đang triển khai tại Nhà Văn hoá xã Lộc Bổn. (Ảnh: Nguyễn Vương).

Người tự xưng tên Tâm này sau đó liên tục mời chúng tôi tìm chỗ uống nước để nói chuyện và "xin bỏ qua". Khi bị chúng tôi từ chối thì người này chạy theo chúng tôi suốt một quãng đường dài hơn 10km để xin số điện thoại và mong được bỏ qua. Chỉ đến khi chúng tôi tăng tốc thì mới “cắt đuôi” được sự đeo bám của người đàn ông này.

Tiếp đó, không biết từ đâu, người tự xưng tên Tâm có số điện thoại của chúng tôi và liên tục nhắn tin, gọi điện “than nghèo kể khổ” cùng nhiều lý do khác để mời chúng tôi “uống cà phê” để “chừa cho đường làm ăn”.

Mặc dù chúng tôi đã giải thích rất rõ hành vi khai thác đất tại khu vực trồng rừng sản xuất ở thôn Hoà Vang (xã Lộc Bổn) là vi phạm pháp luật nhưng người tự xưng tên Tâm vẫn tiếp tục gọi điện, nhắn tin để xin bỏ qua. Dù chúng tôi cố tình không nghe máy nhưng từ chiều đến tối 12/5 người này vẫn liên tục gọi điện.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
vtcnews.vn