Làm sao để giành quyền nuôi con khi vợ cũ bỏ bê, bạo hành con?

Hòm thư pháp luật Thứ Tư, 05/04/2023 06:30:45 +07:00
(VTC News) -

Rất nhiều người băn khoăn về việc muốn giành lại quyền nuôi con khi chứng kiến cảnh vợ cũ bỏ bê, bạo hành chính con của mình.

.Câu hỏi:

Vợ cũ của tôi được tòa án giao nuôi con, nhưng thay vì nuôi con lại luôn nói xấu tôi, bạo hành tinh thần, mắng chửi con, bỏ bê chăm sóc con cho ông bà. Tôi muốn giành quyền nuôi con thì phải làm thế nào, xin luật sư tư vấn?

Làm sao để giành quyền nuôi con khi vợ cũ bỏ bê, bạo hành con? - 1

Rất nhiều người băn khoăn về việc muốn giành lại quyền nuôi con khi vợ cũ bỏ bê, bạo hành chính con của mình.

Trả lời:

Để có thể thực hiện giành lại quyền nuôi con khi đã có bản án của tòa án cần căn cứ theo Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, bạn cần chứng minh người có được quyền nuôi con sau ly hôn không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con (về mặt sức khỏe, tinh thần, học tập…) và bạn phải có đủ điều kiện để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho con bạn hơn vợ cũ của bạn thì tòa án sẽ căn cứ vào những căn cứ trên nhằm ra phán quyết thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Với những thông tin bạn cung cấp thì theo điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình bạn hoàn toàn có quyền được thay đổi quyền nuôi con từ chồng bạn sang cho bạn.

Pháp luật Việt Nam quy đinh rất chặt chẽ về nghĩa vụ của cha mẹ trong việc chăm nom, nuôi dưỡng, tạo điều kiện cho con phát triển đầy đủ cả về thể chất, tinh thần và điều kiện học hành. Không ít trường hợp lợi dụng việc mình được chăm sóc con để có những hành vi bạo hành tinh thần, dạy con những điều xấu, thù ghét cha mẹ, bỏ bê chăm sóc con cho ông bà.

Đây chính là cơ sở chứng minh vợ cũ của bạn vi phạm nghĩa vụ, không đủ điều kiện nuôi con để bạn có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án thay đổi người nuôi dưỡng.

Bạn cần phải thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi bạo hành tinh thần. Và có thể trình báo các cơ quan nhà nước bảo vệ trẻ em, UBND xã/phường để ngăn chặn, xử lý hành vi bạo hành. Quy trình giải quyết thay đổi nuôi con theo quy định của pháp luật.

Theo đó pháp luật quy định: Nếu vợ chồng bạn đạt được thỏa thuận về quyền nuôi con, bạn có thể nộp đơn khởi kiện yêu cầu tòa án công nhận thuận tình quyền nuôi con. Nếu như vợ chồng bạn không thỏa thuận được thì tranh chấp về việc đòi lại quyền nuôi con thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án theo Điều 28 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015, do đó bạn có thể gửi đơn khởi kiện cùng chứng cứ về tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn đang cư trú.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Văn phòng luật sư Kết Nối

H.D
Bình luận
vtcnews.vn