Kỳ cục lão gàn xây mộ cha trên nóc nhà

Phóng sự - Khám pháChủ Nhật, 07/04/2013 04:09:00 +07:00

Ông Nguyễn Đoàn đã táng phần mộ người cha ruột suốt nhiều tháng ròng trên nóc nhà để tỏ rõ sự phản đối...

Ông Nguyễn Đoàn đã táng phần mộ người cha ruột suốt nhiều tháng ròng trên nóc nhà để tỏ rõ sự phản đối...


Khi mang hài cốt cha mình về để chôn tại khu thổ mộ, một số con cháu nội tộc và chính quyền địa phương đã ngăn cản không cho di dời vào đây, với lý do khu thổ mộ này nằm trong quy hoạch xây dựng khu dân cư.


Cũng chỉ bởi mâu thuẫn với con cháu nội tộc, cụ ông Nguyễn Đoàn dù đã bước qua ngưỡng bát thập đã phải mang tiếng là “lão gàn” vì hành động có một không hai của mình khi quyết định đem táng phần mộ người cha ruột suốt nhiều tháng ròng ngay trên nóc nhà để tỏ rõ sự phản đối...

Hành động khó hiểu của “lão gàn”

Trong thời gian qua, câu chuyện của “lão gàn” Nguyễn Đoàn không chỉ khiến cho dư luận trên đảo Lý Sơn xôn xao bàn tán, mà nhiều người biết chuyện liên quan tới người đàn ông đã sang tuổi 81 này thông qua phương tiện truyền thông cũng cảm thấy ngỡ ngàng bởi hành động “kỳ cục” mà ông thực hiện.

Từng sống hàng chục năm ở thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, ông Đoàn vốn không có điều tiếng gì với bà con trong thôn. Thế nhưng, những hành vi “kỳ quặc” khác người của ông Đoàn thời gian qua liên quan tới việc khai quật hài cốt cha ruột để phản đối việc không được cho cải táng phần mộ cha mình ngay trong thổ mộ của tộc họ, khiến nhiều người mới nghe qua cũng cảm thấy rùng mình.

Giờ đây sự “nổi tiếng” của ông Đoàn đã vượt ra ngoài huyện đảo Lý Sơn, bằng chứng là chỉ cần về tới Lý Sơn mà hỏi ông Đoàn “gàn” thì ai cũng biết. Chính vì thế việc tìm đến người đàn ông này không phải là chuyện quá khó dù căn nhà nơi ông ở khá nhỏ và lẩn khuất, ẩn mình trong khu dân cư đông đúc.

“Anh gặp ông Đoàn hả? Đi đoạn nữa là tới thôi, ông ý bây giờ toàn ngồi nhà tiếp khách và nhà báo thôi, mọi người đều gọi ông Đoàn là “lão gàn”, nhưng bây giờ thì ông ấy đã trở thành người nổi tiếng rồi”, anh Nguyễn Tài T, một người hàng xóm của ông Đoàn nói.

Theo lời chỉ dẫn của người hàng xóm, việc tiếp cận với ông Đoàn không quá khó. Tuy đã ngoài 80 tuổi, nhưng ông Đoàn vẫn còn khá khỏe mạnh và minh mẫn, từng chi tiết của sự việc xảy ra ông đều nhớ như in.

Ông Đoàn đang tự phá bỏ ngôi mộ trên nóc nhà mình trước sức ép của dư luận và chính quyền địa phương 
Nhấp chén nước, ông Đoàn kể lại, ngày mùng 6 tháng Chạp năm Nhâm Thìn (2012), sau khi bàn bạc xin ý kiến tộc họ cho phép di dời phần mộ cha mình từ khu vườn nhà con trai cả về khu thổ mộ của tộc.

Thế nhưng, khi mang hài cốt cha mình về để chôn tại khu thổ mộ, một số con cháu nội tộc và chính quyền địa phương đã ngăn cản không cho di dời vào đây, với lý do khu thổ mộ này nằm trong qui hoạch xây dựng khu dân cư.

Bất ngờ trước hành động của con cháu nội tộc, ông Đoàn đã cự lại trước sức ép từ nhiều phía. Cuối cùng, sau nhiều ngày đôi co, thương lượng không thành, đến ngày 14 tháng Chạp ông quyết định đưa hài cốt cha mình về nhà để thờ tự, một mặt ông mua gạch, xi măng, đồng thời đánh tiếng sẽ tự tay xây mộ cha mình ngay trên nóc nhà để cải táng cho cụ.

“Cũng bởi giận con cháu bất hiếu với người đã khuất, sống không có tổ tông, nên tôi mới làm như vậy, chứ mình là con là cháu sao dám làm những chuyện động trời đó. Tôi có xây mộ cha mình trên nóc nhà, nhưng chỉ là “mộ giả” để đánh lừa dư luận, chứ thực tình cốt cha mình thì tôi đã đem chôn ở một nơi bí mật rồi”, ông Đoàn chia sẻ.

Hành động của ông Đoàn bị nhiều người cho là “gàn dở”, cũng theo lý giải của hàng xóm và một vài người trong nội tộc của ông Đoàn thì tính của người đàn ông này xưa nay dù đúng hay sai đã quyết là làm, đã làm là mặc lời đàm tiếu của thiên hạ.

Thế nên mới có chuyện nhiều đã người thấy ông Đoàn đem cốt cha mình ra phơi trên trần nhà nhiều ngày, người dân tại thôn Tây cũng cảm thấy rất bất bình.

Tuy nhiên, sự việc chưa dừng lại tại đó, sau khi tiến hành phơi hài cốt người cha của mình, mọi người lại thấy ông Đoàn ùn ùn chở gạch, xi măng về xây mộ trên nóc nhà, khiến người dân trong xóm không thể chấp nhận.

“Tôi thực sự không hiểu ông ý muốn làm gì, người chết thì đã chết rồi không lẽ ông ý muốn cải táng cho cha đẻ của mình theo cách kỳ quái đến như vậy?”, bà Thái Thị T nói.

Đồng quan điểm trên, một người dân khác sống bên cạnh nhà ông Đoàn cũng chia sẻ: “Dù ông ấy có biện minh cho hành vi của mình đúng sai ra sao nhưng chuyện phơi hài cốt cha ruột mình là hành động vô đạo đức, không thể chấp nhận. Ông Đoàn lẽ ra phải là người hiểu rõ nhất chuyện này”.

Ông Đoàn có “gàn” thật sự?

Nói về hành động quái gở của cha mình, anh Nguyễn T, 48 tuổi, cho biết: “Tính ông cụ xưa nay vốn thế, đã quyết là phải làm, mọi việc to nhỏ trong nhà đều do ông định, kể cả chuyện di dời phần mộ cũng vậy.

Thực ra, con cháu trong nhà rồi người thân hàng xóm cũng đã ra sức khuyên ngăn phân tích cho ông hiểu nhưng cũng phải chịu vì ý kiến của ông khi đã quyết thì khó có thể lay chuyển được”.

Nhận xét về quyết định kỳ cục của người cha mình đã ảnh hưởng như thế nào tới những người thân trong gia đình, anh Nguyễn T buồn rầu cho biết: “Bố tôi cho rằng thổ mộ của họ tộc, ông có quyền di dời, cải táng, suốt mấy tháng nay vợ chồng con cái chúng tôi vẫn phải sống trong sự chế giễu của dư luận xã hội cũng bởi hành động của ông.

Mình lớn tuổi thì không sao, chứ mấy đứa nhỏ đến trường bị bạn bè dè bỉu, xa lánh thì tội chúng lắm, kiểu gì chúng tôi cũng bị mang cái tiếng là con cháu bất hiếu đào mộ tổ lên phơi xương rồi lại táng cụ theo cái cách không ai có thể chấp nhận được”.

Mang câu chuyện về lão gàn Nguyễn Đoàn đào mộ người chết để táng trên nóc nhà tới gặp đại diện chính quyền địa phương, thì ông Trần Bút, Chủ tịch UBND xã An Vĩnh cho biết: “Khu thổ mộ của tộc họ Nguyễn nằm trong qui hoạch di dời theo chương trình xây dựng nông thôn mới của xã.
Ông Đoàn phá mộ táng cha trên nóc nhà mình. 
Khi biết được ý định của ông Đoàn muốn dời phần mộ cha mình vào đây, chính quyền đã mời ông làm việc, đồng thời hứa sẽ cấp đất và yêu cầu ông di dời vào nghĩa trang của xã nhưng ông không chịu và một mực khẳng định thổ mộ của họ Nguyễn là vùng đất bất khả xâm phạm và cha của ông có “quyền” được yên nghỉ tại đây.

Dù đại diện chính quyền địa phương cùng người thân nội tộc đã ra sức khuyên can nhưng ông cụ vẫn cứ tự quyết theo ý muốn của mình”.

Liên quan tới việc thực hư câu chuyện ông Đoàn phơi hài cốt cha mình và táng ngay trên nóc nhà, ông Bút khẳng định: “Chuyện ông Đoàn phơi cốt, xây mộ cha mình trên nóc nhà là có thật, gây bất bình và hoang mang dư luận.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân chúng tôi đã nhiều lần mời ông Đoàn tới UBND xã để làm việc nhưng ông không đến, thậm chí còn có lời lẽ thách thức. Khi đi kiểm tra chỉ thấy phần mộ, không thấy cốt nên địa phương cũng chỉ còn biết động viên và giải thích hành động như vậy là sai trái.

Giải thích về hành động kỳ quái gây dư luận không tốt của mình, ông Đoàn cho rằng việc làm của mình là đúng, là cần thiết”.

Theo Thượng tá Lê Văn Phú, Trưởng CA huyện Lý Sơn, sau khi nghe phản ánh của người dân, CA huyện đã cử đội môi trường phối hợp với ngành chức năng của huyện và xã tiến hành kiểm tra, bước đầu xác định ông Nguyễn Đoàn có xây phần mộ của cha mình bằng gạch trên nóc nhà nhưng khi lật nắp bê tông đậy trên, đoàn kiểm tra không phát hiện cốt chôn trong đó mà chỉ toàn cát.

Mặc dù ông Đoàn một mực khẳng định cốt của cha ông đã được chôn tại một địa điểm bí mật và ngôi mộ trên nóc nhà ông chỉ là mộ “giả” nhằm đánh lừa dư luận, nhưng Thượng tá Lê Văn Phú lại cho biết: “Theo nguồn tin của người dân sống xung quanh thì khi phát hiện đội kiểm tra liên ngành, ông Đoàn đã kịp cất giấu cốt ở một nơi nào đó. Chúng tôi đề nghị ông Đoàn phải đập bỏ phần mộ và chấm dứt hành động kỳ quặc của mình”.

Giải thích việc xây ngôi mộ cha ruột trên mái, ông Đoàn cho biết, trong lúc quá nóng giận nên mất khôn mới làm như vậy. Những ngày gần đây, do sức ép của con cháu và dư luận nên ông đã lặng lẽ tháo bỏ một phần ngôi mộ đang xây trên mái nhà của mình.

Tuy nhiên, khó ai có thể bảo đảm “lão gàn” Nguyễn Đoàn lại không tiếp tục “gàn” khi có thông tin rằng cốt của cha ông vẫn chưa được chôn cất cẩn thận mà được người đàn ông này mang giấu ở đâu đó…


Theo Pháp luật và xã hội

Bình luận
vtcnews.vn