Kiên quyết chỉ cho con bú sau sinh mổ, người mẹ đau lòng chứng kiến con chết đói

Đời sốngThứ Năm, 31/08/2017 08:02:00 +07:00

Phải mất 5 năm để Jillian Johnson chia sẻ câu chuyện về cái chết của con trai mình - Landon bởi cô quá đau lòng và cũng vì sợ bị đánh giá.

Trong thời gian mang thai, Johnson và chồng đã tự mình học để cố gắng trở thành người cha, người mẹ tốt nhất có thể. "Chúng tôi đã sẵn sàng! Hoặc đó là những gì chúng tôi nghĩ ...", cô chia sẻ trong bài viết của mình.

"Mọi lớp học và sách vở đều hướng về việc cho con bú sữa mẹ và tầm quan trọng của điều đó nếu bạn muốn con mình khỏe mạnh. (Điều này có nghĩa là nên cho con bú bằng sữa mẹ trừ khi bạn bị tăng tuyến vú hoặc ung thư hoặc có một số lý do y học nghiêm trọng mà không thể cho con bú)".

Bé Landon khỏe mạnh khi mới chào đời

Landon được sinh mổ ở viện Baby-Friendly. Sau khi đứa trẻ chào đời, Johnson đã cho con bú mẹ hoàn toàn, cô chia sẻ, "Landon bú mẹ liên tục và các y tá đều khẳng định rằng thằng bé đang bú tốt". Tuy vậy, có một y tá đã cảnh báo rằng tôi có thể đang gặp vấn đề về tiết sữa do mắc PCOS (hội chứng buồng trứng đa nang).

Johnson kể: "Thằng bé khóc suốt trừ khi được ngậm ti và tôi vẫn cho bé bú liên tục". Landon đã được cho bú khoảng chín giờ trong ngày đầu tiên. Sau khoảng hai ngày, bé tụt mất gần 10% trọng lượng sau sinh.

Nhưng các tài liệu khẳng định, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ mất 10% trọng lượng sau khi sinh là điều bình thường. Mặc dù có chút lo lắng rằng em bé không được bú đủ sữa nhưng cô vẫn tin mọi thứ đều ổn và kiên quyết chỉ cho con bú mẹ hoàn toàn.

Và rồi cô kể lại trong bài đăng của mình, "Con tôi đã chết đói theo đúng nghĩa đen. Chưa đến 12 tiếng kể từ khi được đưa về nhà, đứa trẻ chưa đầy ba ngày tuổi đã bị ngưng tim do mất nước."

Landon bị mất nước nghiêm trọng vì không được uống đủ sữa

"Lời khuyên tốt nhất tôi nhận được từ một trong những bác sĩ hồi sức sơ sinh trong thời gian thằng bé duy trì sự sống là chắc chắn cho con bú bằng sữa mẹ là tốt nhất, nhưng cũng nên cho bé uống chút sữa ngoài", Johnson chia sẻ thêm, "Bằng cách này bạn có thể biết con mình đã ăn đủ... giá mà tôi có thể quay ngược thời gian." Nhưng cô không thể, và sinh mệnh bé Landon đã kết thúc sau vài ngày cố gắng duy trì sự sống.

Những giây phút cuối cùng của Landon bên bố mẹ

Johnson vô cùng đau đớn vì sự chủ quan của mình

Rachel Prete - bác sĩ nhi khoa Bệnh viện trẻ em Arnold Palmer ở ​​Orlando, đã nói rằng đây là một "trường hợp cực kỳ hy hữu". Trên thực tế, hầu hết trẻ sơ sinh có thể phát triển ngay cả với một ít sữa non (dòng chất lỏng đặc, thường có màu vàng và xuất hiện trong thời kỳ mang thai muộn).

Tiến sĩ Prete khuyên các bà mẹ mới sinh nên tìm sữa non tự nhiên để đảm bảo bé được cho ăn vì để sữa mẹ tiết ra cần thời gian từ 3 đến 5 ngày. "Các bà mẹ có thể dùng tay vắt một ít sữa non. Một muỗng cà phê nhỏ (hoặc 5 ml) cho mỗi lần ăn là đủ".

Video: Kỳ lạ cậu bé 10 tuổi nghiện bú sữa chó

Ari Brown - bác sĩ y khoa của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, nhà sáng lập của 412 Pediatrics chia sẻ: "Trong vài trường hợp không phổ biến, một số phụ nữ không sản xuất đủ sữa non cho con bú do nhiều nguyên nhân sâu xa."

Các dấu hiệu cảnh báo trẻ sơ sinh có thể bị mất nước, mà cha mẹ nên cảnh giác. Bao gồm:

- Mẹ không thể tiết sữa non hoặc sữa mẹ

- Em bé có dấu hiệu đói và không bao giờ thấy đủ, chẳng hạn như khóc không nguôi

Tiến sĩ Prete lưu ý rằng bé đòi bú nhiều là chuyện bình thường, nhưng cũng cần có lúc bé thấy đủ và ngủ ngon. Bé con thường sẽ đi nhẹ và đi nặng một lần vào ngày đầu tiên sau sinh, hai lần vào ngày thứ hai… Nếu bé có những dấu hiệu khác lạ, thì có thể cơ thể mẹ đang không tiết đủ sữa cho con.

Cô cũng khuyên các bậc cha mẹ  nên theo dõi bé trong ngày đầu xuất viện với bác sĩ nhi khoa. Hãy nhớ rằng có sữa mẹ dù ít dù nhiều vẫn tốt hơn không. Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết nên thảo luận với bác sĩ xem liệu có cần thiết bổ sung thêm sữa công thức cho con hay không.

bynham (Theo Parents.com)
Bình luận
vtcnews.vn