'Không có chuyện ép cung, nhục hình trong vụ sát hại nữ sinh giao gà'

Pháp đìnhThứ Tư, 17/06/2020 11:29:00 +07:00
(VTC News) -

Thiếu tướng Sùng A Hồng khẳng định không có chuyện cán bộ điều tra ép cung, dùng nhục hình với các bị cáo trong vụ án cưỡng bức, sát hại nữ sinh giao gà.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 17/6, Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, trong quá trình điều tra vụ án sát hại nữ sinh giao gà, cơ quan tiến hành tố tụng đưa ra chứng cứ, tài liệu chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của các bị cáo.

“Quan điểm của cơ quan điều tra là cứng rắn. Căn cứ vào nhân thân bị cáo thì không có tình tiết xem xét giảm nhẹ nên dứt khoát phải có hình phạt thích đáng”, Thiếu tướng Sùng A Hồng nhấn mạnh. 

Về việc bị cáo khi khai trước tòa nói trong quá trình điều tra bị bức cung, nhục hình nên phải nhận tội, ông Sùng A Hồng khẳng định không có chuyện này. 

'Không có chuyện ép cung, nhục hình trong vụ sát hại nữ sinh giao gà' - 1

Thiếu tướng Sùng A Hồng khẳng định không có chuyện cán bộ điều tra ép cung, dùng nhục hình với các bị cáo trong vụ án cưỡng bức, sát hại nữ sinh giao gà.

"Trong quá tình điều tra, ngay từ ban đầu có sự tham gia, giám sát chặt chẽ của Viện Kiểm sát với vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn với bị can hay một đối tượng đều có sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát. Còn việc bị cáo khai là theo quyền được luật định", ông cho hay.

Theo ông Sùng, Bùi Văn Công là một trong những kẻ chủ mưu nhưng khi ra tòa vẫn nói không biết gì. Lường Văn Lả là kẻ khai báo sớm nhất, nhưng không phải trong 1 hay 2 ngày mà ít nhất cũng 1-2 tuần. Có kẻ lâu nhất là 2-3 tháng mới khai khi có những tài liệu không thể chối cãi được.

"Do đó không có chuyện ép cung, nhục hình. Ép cung nhục hình không thể có chuyện lấy lời khai trong 1 tuần hay vài tháng”, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho hay.

Về thông tin bị cáo và gia đình bị hại cho rằng còn đối tượng liên quan tới vụ án nhưng chưa bị lôi ra ánh sáng, ông Sùng A Hồng cho biết:

"Tôi chưa nghe trực tiếp nhưng cũng đọc trên báo thấy bố nạn nhân có nêu như vậy, nhưng khi báo chí hỏi lại thì ông ấy nói là theo suy luận. Nhưng cơ quan điều tra điều tra rất toàn diện, khách quan trên cơ sở tài liệu, chứng cứ và kết luận theo tài liệu, chứng cứ bản chất vụ án chứ không có chuyện suy luận. 

Tôi cũng thấy nhiều người nói về vấn đề chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của bị can, bị cáo. Nhưng chúng ta phải hiểu chứng cứ có nhiều loại, gồm chứng cứ trực tiếp, chứng cứ gián tiếp, chứng cứ giả, chứng cứ thật nên trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã xem xét rất tỉ mỉ, thậm chí đã tổ chức các cuộc họp liên ngành thẩm định, đánh giá chứng cứ. Trên cơ sở tài liệu chứng cứ đó mới đưa ra kết luận để xử lý các đối tượng”.

'Không có chuyện ép cung, nhục hình trong vụ sát hại nữ sinh giao gà' - 2

Các bị cáo nghe tòa phúc thẩm tuyên án.

Sáng 17/6, sau hơn một ngày diễn ra phiên xử phúc thẩm vụ án sát hại nữ sinh giao gà, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra phán quyết đối với 3 bị cáo kêu oan và 1 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo đó, HĐXX bác toàn bộ kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt của 4 bị cáo, đồng thời cũng bác kháng cáo của gia đình bị hại cho rằng bỏ lọt tội phạm. Tòa phúc thẩm cũng xem xét tội danh của các bị cáo không kháng cáo và nhận thấy bản án sơ thẩm là đúng người, đúng pháp luật.

Tòa phúc thẩm cho rằng đơn kêu oan của các bị cáo không có căn cứ nên giữ nguyên án tử hình với 6 kẻ bắt cóc, cướp tài sản, hiếp dâm rồi sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên gồm: Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả.

Tòa phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo, y án tử hình 6 bị cáo vụ nữ sinh giao gà

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn