'Kẻ phản bội' Snowden nắm nhiều tin mật của Nga, Trung Quốc

Thế giớiThứ Sáu, 25/10/2013 03:37:00 +07:00

(VTC News) - Chính quyền Mỹ cho biết cựu nhân viên CIA Edward Snowden đang nắm trong tay hàng nghìn tài liệu mật về dịch vụ nghe lén của chính phủ nước này.

(VTC News) - Chính quyền Mỹ cho biết cựu nhân viên CIA Edward Snowden đang nắm trong tay hàng nghìn tài liệu mật về dịch vụ nghe lén của chính phủ nước này.

Washing Post đưa tin, chính phủ Mỹ vừa ra lời cảnh báo tới các dịch vụ nghe lén nước ngoài rằng hàng nghìn tài liệu mật trong những lần hợp tác giữa họ và Mỹ đang nằm trong tay Edward Snowden – cựu nhân viên CIA.

Theo chính phủ Mỹ, Snowden đã lấy đi hàng chục nghìn tài liệu mật trong đó có những tài liệu nhạy cảm về những chương trình chống lại các đối thủ Nga, Trung Quốc, Iran. Một số tài liệu khác có liên quan đến những nước đồng minh không công khai với Mỹ.

Edward Snowden
Edward Snowden đang nắm trong tay hàng chục nghìn tài liệu mật 
Thông tin này được đưa ra khi chính quyền Obama đang cố gắng xoa dịu các nước đồng minh sau những cáo buộc Cơ quan An ninh Mỹ NSA đã nghe lén điện thoại của hàng chục lãnh đạo cấp cao, trong đó có cả thủ tướng Đức Angela Merkel. Vụ bê bối này đang khiến uy tín của Mỹ bị tổn hại nghiêm trọng.

Ngày 23/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gọi điện yêu cầu Tổng thống Barack Obama giải thích về thông tin điệp viên Mỹ nghe lén điện thoại của mình.

Theo người phát ngôn của bà Merkel, nữ Thủ tướng coi đây là “hành động không thể chấp nhận”. Bà yêu cầu những hành động cụ thể từ phía Tổng thống Mỹ chứ không đơn thuần là lời xin lỗi.
Angela Merkel
Thủ tướng Merkel yêu cầu Tổng thống Obama giải thích về vụ nghe lén
điện thoại
 
Cũng theo Washington Post, Snowden đã gỡ bỏ những tài liệu từ mạng lưới tối mật của Cơ quan Tình báo Quốc phòng. Cựu nhân viên CIA này đã lấy đi hơn 30.000 tài liệu có liên quan đến hoạt động tình báo.

Những tài liệu này không chỉ liên quan đến chương trình nghe lén của NSA mà còn tập trung vào những thông tin về khả năng quân sự của các nước khác, bao gồm hệ thống vũ khí, tên lửa, máy bay, tàu chiến.

Nguồn tin trên cũng cho hay, mặc dù nắm trong tay một số lượng lớn tài liệu mật, song vì một lý do nào đó, Edward Snowden vẫn không chia sẻ toàn bộ cho báo chí.

Hoàng Nhi

Bình luận
vtcnews.vn