Hủy hàng loạt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất, UBND Đà Nẵng lý giải

Thời sựThứ Ba, 13/11/2018 20:27:00 +07:00

Ngày 13/11, UBND TP. Đà Nẵng chính thức lên tiếng về việc hủy hàng loạt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), trong đó có Khu đất A20 đầu Cầu Rồng trị giá 652 tỷ đồng mà Công ty Cổ phần VIPICO (gọi tắt là Công ty VIPICO) trúng thầu, gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, các trường hợp đấu giá QSDĐ đều được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt Phương án đấu giá, Quy chế đấu giá làm cơ sở để Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố ký kết Hợp đồng bán đấu giá tài sản...

Trong đó, quy định rõ về trách nhiệm nộp tiền trúng đấu giá, phân kỳ thời gian nộp tiền trúng đấu giá thành 2 đợt để hỗ trợ người trúng đấu giá (đợt 1 nộp 50% trong vòng 30 ngày theo Thông báo của cơ quan Thuế, đợt 2 trong vòng 60 ngày tiếp theo phải nộp 50% số tiền trúng đấu giá còn lại).

Khu đất A20 trị giá 652 tỷ đồng mà VIPICO trúng đấu giá

Khu đất ký hiệu A20 (vị trí 4 mặt tiền các đường Võ Văn Kiệt, đường Ngô Quyền, đường Lý Nam Đế và đường quy hoạch 15m, thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, có tổng diện tích là 11.489,5m2, trong đó, đất ở 7.658m2 và đất thương mại dịch vụ là 3.829m2).

20181109_125711

Khu đất A20 mà Công ty PIVICO là đơn vị trúng đấu giá.

Cụ thể, ngày 7/3/2016, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 1228/QĐ-UBND phê duyệt Phương án đấu giá quyền sử dụng khu đất trên. Trên cơ sở kết quả đấu giá, ngày 28/7/2017, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 4105/QĐ-UBND công nhận kết quả đấu giá đối với Khu đất A20, đơn vị trúng đấu giá là Công ty VIPICO với giá trúng đấu giá (bình quân toàn khu đất) là 56.800.000 đồng/m2.

Theo đó, Khoản 3, Điều 2 của Quyết định có quy định trách nhiệm của Công ty là nộp tiền trúng đấu giá tại Kho bạc Nhà nước theo đúng thời hạn tại thông báo do cơ quan Thuế ban hành.

Thực tế, Công ty đã không thực hiện đúng Thông báo của Cục Thuế thành phố khi chỉ nộp 50% tiền sử dụng đất và tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước đúng thời hạn (ngày 20/10/2017), số còn lại Công ty đã xin gia hạn chậm nộp trong vòng 90 ngày nhưng không được Cục Thuế thành phố và UBND thành phố thống nhất.

20181109_125715 3

Khu đất A20 nhìn từ mặt tiền đường Lý Nam Đế.

Tuy nhiên, ngày 9/2/2018, Công ty tự động tiếp tục nộp đủ số tiền sử dụng đất và tiền thuê đất còn lại vào ngân sách Nhà nước qua tài khoản của Kho bạc Nhà nước Đà Nẵng (chậm so với thời hạn yêu cầu của Cục Thuế thành phố là 52 ngày). Do vậy, Cục Thuế thành phố đã đề nghị hủy kết quả trúng đấu giá đối với Công ty và thu hồi tiền đặt cọc nộp ngân sách theo đúng quy định.

Quá trình giải quyết vụ việc, UBND thành phố đã tổ chức nhiều cuộc họp để thảo luận cũng như báo cáo Bộ Tài chính, Thường trực HĐND thành phố, Thường trực Thành ủy để tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, triển khai thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước tại Báo cáo số 425/KTNN-TH, Thông báo số 426/TB-KTNN ngày 4/9/2018, ngày 5/10, tại cuộc họp với các sở, ban, ngành, căn cứ các quy định pháp luật, UBND thành phố đã thống nhất quyết định hủy kết quả trúng đấu giá đối với lô đất có ký hiệu A20 nêu trên theo đúng quy định, thu hồi tiền đặt cọc nộp vào ngân sách Nhà nước và hoàn trả lại số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất mà Công ty Cổ phần VIPICO đã nộp vào ngân sách sau khi trừ tiền đặt cọc.

7 trường hợp tương tự

Theo UBND TP. Đà Nẵng, cũng tại cuộc họp ngày 5/10, UBND thành phố đã thống nhất xử lý hủy kết quả trúng đấu giá QSDĐ của 7 trường hợp khác đã trúng đấu giá QSDĐ nhưng chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo thông báo của cơ quan Thuế và cam kết của chính các đơn vị tham gia đấu giá.

DSC_0910

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, nếu doanh nghiệp thấy chưa thỏa mãn thì có thể kiện ra tòa. 

Cũng theo UBND TP. Đà Nẵng, trong 8 trường hợp trễ hạn nộp tiền trúng đấu giá QSDĐ nêu trên, Công ty VIPICO có thời gian trễ hạn lâu nhất (52 ngày). Hơn nữa, giá cả thị trường tại khu vực biến động tăng rất lớn giữa thời điểm đấu giá và thời điểm hiện nay, nếu không thực hiện hủy kết quả trúng đấu giá đối với Công ty VIPICO theo đúng quy định thì khả năng gây ra thất thoát rất lớn cho ngân sách và không đảm bảo công bằng với các trường hợp tương tự và các trường hợp đã xử lý trước đó.

Toàn bộ quá trình tham gia đấu giá, nộp tiền sử dụng đất trúng đấu giá và xử lý các vụ việc nêu trên đã được UBND thành phố tổng hợp báo cáo đầy đủ, chi tiết gửi Thủ tướng tại Công văn số 8444/UBND-STP ngày 1/11/2018, có gửi Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường kèm các tài liệu liên quan.

Trước đó, trong cuộc họp nghe báo cáo các nội dung họp HĐND thành phố cuối năm 2008, tổ chức sáng 9/11, nói về việc hủy kết quả trúng đấu giá đất đối với Công ty PIVICO, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, bây giờ nếu vì doanh nghiệp mà quyết định không đúng nguyên tắc, không đúng với tinh thần đấu giá, không đúng với biên bản quy chế cam kết mà Công ty VIPICO cũng là thành viên ký trong đó cùng với các đơn vị đấu giá khác là không được.

"Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND cũng đã họp, đã cho ý kiến rồi nên phải làm theo quy chế. Tôi nói rõ như thế. Nếu doanh nghiệp thấy chưa thỏa mãn thì có thể kiện ra tòa”, ông Thơ nói.

 

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtcnews.vn