Hơn 800.000 đồng một bộ sách lớp 1: 'Cách chức hiệu trưởng mới đủ sức răn đe'

Diễn đànThứ Năm, 10/09/2020 11:28:00 +07:00
(VTC News) -

Để xảy ra việc học sinh 'cõng' hơn 20 đầu sách theo các chuyên gia cơ quan chức năng nên tính đến biện pháp mạnh như cách chức người đứng đầu cơ sở giáo dục.

Ngày 10/9, chia sẻ với VTC News về việc nhà trường gợi ý danh mục 25 cuốn sách lớp 1 cần mua với giá hơn 800.000 đồng khiến phụ huynh bức xúc, TS Hoàng Ngọc Vinh, thành viên Tổ tư vấn Ủy ban đổi mới Giáo dục - Đào tạo của Chính phủ cho rằng, hiện tượng nhập nhèm sách giáo khoa kèm sách tham khảo tồn tại từ nhiều năm, nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để. Nguyên nhân do chưa quy đúng trách nhiệm cho người đứng đầu và cơ quan quản lý.  

Muốn răn đe, Bộ GD&ĐT và UBND các địa phương nên có thêm những chế tài xử phạt. Thậm chí, nên tính đến biện pháp mạnh như cách chức người đứng đầu cơ sở giáo dục. Nếu một vài người bị cách chức vì lập lờ sách giáo khoa thì chắn chắn sẽ làm gương cho các trường khác.

Ông Vĩnh cũng cho rằng, không phải ngẫu nhiên cứ đến đầu năm học, nhà trường lại nhiệt tình giới thiệu và gợi ý mua sách theo yêu cầu. Chúng ta nên đặt ra câu hỏi, nhà trường có lợi ích gì khi giới thiệu danh mục sách tham khảo trộn chung với sách giáo khoa. Dù có lợi ích hay không thì việc làm đó vẫn là sai.

Theo luật sư Diệp Năng Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, tình trạng nhập nhèm sách giáo khoa xảy ra trong phạm vi trường học, đương nhiên người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Mặt khác cần làm rõ mục đích và động cơ của người đứng đầu khi mập mờ không tư vấn rõ cho phụ huynh hiểu và mua đúng sách.

Hơn 800.000 đồng một bộ sách lớp 1: 'Cách chức hiệu trưởng mới đủ sức răn đe' - 1

Sách giáo khoa lớp 1. (Ảnh: Hà Cường)

GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu trường tiểu học khi thông báo không rõ ràng, không phân định sách bắt buộc với sách tham khảo, gây hiểu lầm và làm tốn tiền của phụ huynh.

Các trường cần chấm dứt ngay tình trạng thông báo đính kèm danh mục sách giáo khoa sẽ sử dụng trong năm học nhưng không giải thích rõ với phụ huynh sách nào là bắt buộc, sách nào là tự nguyện mua. Phụ huynh đặt niềm tin vào nhà trường, mua sách giáo khoa theo hướng dẫn để cho con cái họ được trang bị đầy đủ khi tới trường. Đừng lợi dụng niềm tin mà đánh lận con đen để trục lợi.

Theo GS Dong, tình trạng này không phải chỉ năm học này với có, mà các năm trước năm nào cũng vậy. Cứ đến thời điểm đầu năm học, dư luận lại phản ánh, phụ huynh bức xúc nhưng rồi sự việc không xử lý triệt để, cứ thể chìm xuống theo thời gian. Chừng nào chưa có chế tài xử phạt thì chưa thể dẹp hiện tượng “bia kèm lạc” này.

Hơn 800.000 đồng một bộ sách lớp 1: 'Cách chức hiệu trưởng mới đủ sức răn đe' - 2

Trường Tiểu học An Phong (Quận 8. TP.HCM) gợi ý phụ huynh mua sách lớp 1 cho con.

Liên quan vấn đề trên, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT cho rằng, nếu nhà trường làm đúng trách nhiệm thì sẽ chỉ phối hợp phát hành đủ 8 đầu sách giáo khoa bắt buộc và 1 cuốn sách tự chọn (tiếng Anh). Cơ sở giáo dục nào không thông báo rõ ràng mà chỉ liệt kê danh mục các sách cần mua, trong đó để kèm cả sách giáo khoa lẫn sách tham khảo thì trường đó làm sai.

Để khắc phục được tình trạng nhập nhèm bán sách giáo khoa kèm sách tham khảo, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học cho rằng, mỗi phụ huynh hãy là nhà tiêu dùng thông thái, trang bị đầy đủ cho con em những tài liệu đúng theo quy định của Bộ.

Với thông tin chưa nắm rõ, phụ huynh cần tìm hiểu, kịp thời trao đổi lại với nhà trường. Qua quá trình trao đổi, phản ánh nếu nhà trường vẫn khẳng định số sách tham khảo đó là bắt buộc phải mua thì phụ huynh hoàn toàn có quyền phản ánh đến các cơ quan nhà nước để xử lý nghiêm. Chỉ có như vậy chúng ta mới xử lý triệt để được vấn đề “nhập nhèm” mua sách giáo khoa kèm sách tham khảo đầu năm học.

Đồng thời nhà trường cần chủ động tốt hơn trong cung cấp thông tin và nội dung đến phụ huynh. Cần công tâm thông báo rõ ràng sách giáo khoa là bắt buộc, tài liệu tham khảo là phụ đạo, những đối tượng nào nên và chưa nên dùng sách tham khảo hay sử dụng sách này trong thời gian, không gian nào để phụ huynh nắm được tự nguyện trang bị.

Ông Thái Văn Tài nhấn mạnh, Bộ GD&ĐT có đầy đủ hành lang pháp lý cụ thể và quy định trách nhiệm rõ ràng. Việc nhập nhèm bán sách tham khảo kèm sách giáo khoa hoàn toàn là vi phạm của trường. Ở đâu sai phạm thì ở đó cơ quan chức năng của địa phương phải xử lý nghiêm.

Trả lời Vietnamnet sáng 10/9, ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD&ĐT Quận 8, TP.HCM cho biết, Phòng đã phê bình Hiệu trưởng trường Tiểu học An Phong vì thông tin không rõ ràng giữa sách giáo khoa và sách tham khảo khi bán cho phụ huynh.

Theo thống kê của trường, có 40 phụ huynh đã mua "trọn bộ". Phòng đã yêu cầu nhà trường liên hệ với những phụ huynh này. Nếu phụ huynh không có nhu cầu đối với bất kỳ đầu sách nào đều có thể trả lại nhà trường và nhận lại tiền.

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn