Hôm nay, Chủ tịch Tân Hoàng Minh và con trai hầu toà

Pháp đìnhThứ Ba, 19/03/2024 06:49:00 +07:00
(VTC News) -

Bị cáo Đỗ Anh Dũng và con trai Đỗ Hoàng Việt cùng đồng phạm bị cáo buộc huy động, chiếm đoạt của 6.630 nhà đầu tư tổng số tiền hơn 8.643 tỷ đồng.

Sáng 19/3, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 15 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Trong vụ án này, Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh), Đỗ Hoàng Việt (con trai bị cáo Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tân Hoàng Minh) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự. 

Các bị cáo trong vụ án.

Các bị cáo trong vụ án.

8 bị cáo thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh gồm:

Phùng Thế Tính (nguyên Giám đốc Trung tâm Tài chính - Kế toán, kiêm Giám đốc Ban Tài chính - Kế toán)

Hoàng Quyết Chiến (quyền Phó Giám đốc Trung Tâm Tài chính - Kế toán, kiêm Giám đốc Ban Tài chính - Kế toán)

Lê Thị Mai (nguyên Phó Ban Nguồn vốn)

Vũ Lê Vân Anh (Phó Giám đốc Ban Nguồn vốn),

Nguyễn Văn Khẩn (Phó Trưởng phòng Ngân sách Trung tâm Tài chính kế toán)

Lê Văn Thịnh (Phó Tổng Giám đốc)

Trần Hồng Sơn (Phó Tổng Giám đốc)

Nguyễn Khoa Đức (Trợ lý Phó Tổng Giám đốc Tân Hoàng Minh, Giám đốc Công ty cổ phần Cung điện Mùa đông).

5 bị cáo khác gồm:

Nguyễn Mạnh Hùng (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt)

Bùi Thị Ngọc Lân (nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ tư vấn tài chính kế toán và Kiểm toán Nam Việt Chi nhánh phía Bắc)

Lê Văn Dò (Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Kiểm toán và Kế toán Hà Nội)

Phan Anh Hùng (nguyên Phó Giám đốc Công ty CPA Hà Nội Chi nhánh Sài Gòn)

Nguyễn Thị Hải (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty CPA Hà Nội).

Tại phiên toà, hơn 20 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo.

Liên quan đến vụ án, có 6.630 nhà đầu tư được xác định là người bị hại cũng được triệu tập đến tòa.

Theo cáo trạng, năm 2021, Tập đoàn Tân Hoàng Minh gặp khó khăn về tài chính. Để huy động tiền cho Tập đoàn, từ tháng 6/2021- 3/2022, Đỗ Anh Dũng thống nhất chủ trương và thông qua con trai chỉ đạo, ủy quyền cho các bị cáo đồng phạm dưới quyền sử dụng pháp nhân 3 công ty (Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty cổ phần Đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, Công ty cổ phần Cung Điện Mùa Đông) phát hành 9 gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với tổng giá trị phát hành 10.030 tỷ đồng.

Để phát hành được trái phiếu, các bị cáo thông đồng thực hiện nhiều hành vi, thủ đoạn gian dối, hợp thức điều kiện, hồ sơ phát hành, thủ tục chào bán, giao dịch trái phiếu: ngụy tạo hoạt động kinh doanh bằng hình thức ký hợp thức các hợp đồng hợp tác đầu tư, đặt cọc, mua bán cổ phần… không có thật giữa nội bộ các công ty thuộc Tập đoàn.

Các bị cáo đã thông đồng với đơn vị kiểm toán, hợp thức số liệu báo cáo tài chính của 3 công ty phát hành, đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần để đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Ngoài ra, các bị cáo còn ký các hợp đồng “giả cách” chuyển nhượng trái phiếu, chạy dòng tiền “khống”, thể hiện việc Công ty Tân Hoàng Minh thanh toán tiền mua trái phiếu và dòng tiền từ 3 công ty phát hành theo các hợp đồng hợp tác đầu tư, tạo lập giá trị “ảo” các gói trái phiếu.

Viện Kiểm sát xác định, các bị cáo đã sử dụng tài sản của chính những hợp đồng hợp tác đầu tư “khống” làm tài sản bảo đảm cho trái phiếu, từ đó tạo niềm tin, sử dụng pháp nhân, thương hiệu Công ty Tân Hoàng Minh để huy động, chiếm đoạt của 6.630 nhà đầu tư tổng số hơn 8.643 tỷ đồng. Số tiền này được các bị cáo sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, không đúng mục đích phát hành trái phiếu.

Đáng chú ý, trước khi diễn ra phiên tòa, các cơ quan tố tụng nhận được đơn của hơn 1.200 nhà đầu tư - là những bị hại trong vụ án - xin giảm án cho các bị cáo.

Trong đơn, hơn 1.200 nhà đầu tư này đã đề nghị Tòa án, Viện Kiểm sát xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo, với lý do toàn bộ các bị cáo đều đã hợp tác tích cực với cơ quan điều tra, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, thừa nhận hành vi sai phạm, có nhân thân tốt.

Đối với hai bị cáo Đỗ Anh Dũng, Đỗ Hoàng Việt, các bị hại đề nghị cơ quan tố tụng xem xét, áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt vì trong thời gian ngắn họ đã nỗ lực khắc phục hoàn toàn 100% số tiền của người mua trái phiếu (hơn 8.600 tỷ đồng) vào Kho bạc Nhà nước.

Những bị hại này cho rằng, hành vi khắc phục hậu quả của bị cáo Đỗ Anh Dũng và Đỗ Hoàng Việt không những thể hiện sự ăn năn, hối cải của bị cáo, mà còn giúp cho các bị hại giải tỏa được tâm lý lo lắng, tạo niềm tin cho xã hội đối với các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Bình luận
vtcnews.vn