Họa sĩ Trương Hán Minh qua đời

Sao ViệtThứ Ba, 21/09/2021 12:12:00 +07:00

Theo tin từ Hội Mỹ thuật TP.HCM, họa sĩ – NNND Trương Hán Minh đã qua đời vì bạo bệnh sáng 21/9, thọ 70 tuổi.

Họa sĩ  Trương Hán Minh qua đời - 1Họa sĩ - NNND Trương Hán Minh.

Ông sinh ngày 11/12/1951, tại TP.HCM, gia đình thuộc dân tộc Hoa (nhóm ngôn ngữ Triều Châu). Ông điều trị bệnh ung thư gan cách đây vài tháng. Theo gia đình, đến sáng 21/9 ông trút hơi thở cuối cùng lúc 10h.

Họa sĩ – NNND Trương Hán Minh được xem là một cây đại thụ của làng tranh thủy mặc Việt Nam và được thế giới vinh danh. Từ nhỏ, ông đã bộc lộ năng khiếu và niềm đam mê hội họa qua bút cọ.

Từ năm 1977 đến năm 2013, ước khoảng 200 bức tranh thủy mặc đặc biệt do chính ông vẽ đã được tổ chức bán đấu giá để làm từ thiện. Năm 2013, ông được công nhận Kỷ lục Việt Nam và châu Á là "Họa sĩ vẽ tranh thủy mặc có số lượng tranh được bán đấu giá để làm từ thiện nhiều nhất".

Họa sĩ  Trương Hán Minh qua đời - 2

Với những đóng góp mang giá trị nội dung, thể hiện tính sáng tạo không ngừng và tinh thần vượt khó và cái Tâm cao đẹp của người nghệ sĩ Trương Hán Minh, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã đề cử Đĩa vàng cống hiến đến Hội đồng Xét tặng của Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới (WRCA) – Liên minh Kỷ lục Thế giới (WORLDKINGS) với mong muốn ghi nhận và tri ân những đóng góp mà Kỷ lục gia, Họa sĩ Trương Hán Minh mang lại cho cộng đồng.

Với những đóng góp không ngừng nghỉ của mình, Họa sĩ Trương Hán Minh xứng đáng được ghi nhận và tôn vinh. Năm 2018, ông được tặng danh hiệu "Nghệ nhân dân dân".

Ông giữ chức vụ: Ủy viên Ban thường vụ Hội Văn Học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam - Ủy viên BTV Hội Văn Học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số TP.HCM - Ủy viên Ban chấp hành Hội Mỹ Thuật TP.HCM; Hội trưởng Hội Mỹ Thuật người Hoa TP.HCM; Chủ nhiệm Câu lạc bộ Mỹ Thuật Quận 5.

Ông còn tham gia công tác tại Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên UB MTTQ Việt Nam TP.HCM.

Họa sĩ  Trương Hán Minh qua đời - 3Họa sĩ - Nghệ nhân Nhân dân Trương Hán Minh (trái) trong ngày nhận bằng xác lập kỷ lục châu Á.

Trong sự nghiệp hoạt động mỹ thuật, ông được trao tặng: Bằng khen Thủ tướng Chính phủ năm 2006, Huy hiệu TP.HCM năm 2008, Huy chương Vì sự nghiệp văn hóa quần chúng do Bộ Văn Hóa - Thông tin năm 1998, Huy chương Vì sự nghiệp Đại đoàn kết Dân tộc năm 1998, Huy chương Vì sự nghiệp Khuyến học Việt Nam năm 2001, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc năm 2009, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân vận năm 2006; Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn hóa Việt Nam" năm 2007, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn Học Nghệ thuật Việt Nam năm 2007.

Họa sĩ  Trương Hán Minh qua đời - 4Một tác phẩm tranh thủy mặc của họa sĩ Trương Hán Minh.

Ông được trao 17 Bằng khen của UBND TP.HCM; 4 Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và 13 Bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM.

Họa sĩ Trương Hán Minh đã  trở thành Kỷ lục gia Việt Nam năm 2010 với "Bức tranh thủy mặc về hoa dài nhất" chủ đề "Phú Quý Trường Xuân". Bức tranh sau đó đã được bán đấu giá với số tiền gần 2 tỷ đồng để giúp trẻ em nghèo khuyết tật. Trong đợt xét duyệt của Tổ chức Kỷ lục châu Á vào tháng 5-2013, họa sĩ Trương Hán Minh đã trở thành 1 trong 7 Kỷ lục Việt Nam được xác lập kỷ lục châu Á với kỷ lục: "Họa sĩ vẽ tranh thủy mặc có số lượng tranh được bán đấu giá để làm từ thiện nhiều nhất".

Họa sĩ  Trương Hán Minh qua đời - 5Một tác phẩm tranh thủy mặc của họa sĩ Trương Hán Minh

Tang lễ của Họa sĩ Trương Hán Minh được tổ chức tại nhà riêng: 444, đường Minh Phụng, Phường 9, Quận 11, TP.HCM. Sau đó an táng tại Nghĩa trang Phúc An Viên, TP Thủ Đức.

(Nguồn: Người Lao Động)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp