Hiệu phó Đại học Bách khoa Hà Nội lo ngại thí sinh 'ảo' tăng cao

Giáo dụcThứ Bảy, 13/08/2016 07:10:00 +07:00

Năm nay, thí sinh được nộp hồ sơ hai trường với 4 nguyện vọng khác nhau nên Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội lo ngại tỉ lệ thí sinh “ảo” tăng cao.

PGS.TS Trần Văn Tớp (Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, năm 2016,  tình trạng thí sinh “ảo” của trường tăng từ 5 tới 7%.

Lý giải điều này, ông Tớp cho biết, có nhiều thí sinh dự định đi du học nhưng vẫn đăng ký dự phòng hoặc các trường sử dụng phương thức xét tuyển qua mạng hay thi đánh giá năng lực. 

IMG_0021

 Thi sinh "ảo" của Đại học Bách khoa Hà Nội từ 5 tới 7%.

Năm 2015, thí sinh chỉ được đỗ vào 1 nguyện vọng, vào 1 trường trong một đợt xét tuyển.

Năm nay, thí sinh được đăng ký 4 nguyện vọng của 2 trường trong một đợt xét tuyển, dẫn đến tình trạng “ảo” sẽ trở thành vấn đề đáng lo ngại đối với các trường.

“Ngay cả trong nhóm GX, chúng tôi có số liệu thống kê khi các thí sinh đăng ký 1 trường trong nhóm GX  còn đăng ký 1 trường ngoài nhóm GX. Điều đó cũng khiến chúng tôi lo ngại tình trạng ảo xảy ra”, ông Tớp cho biết.

Năm nay, thí sinh có nhiều cơ hội để trúng tuyển vào trường đại học mà mình mong muốn hơn nhưng điều đó tạo ra tỷ lệ ảo tăng cao.

Lý giải về tỷ lệ thí sinh ảo tăng cao, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, Bộ sẽ tạo điều kiện tối đa để các trường có thể yên tâm tuyển đủ chỉ tiêu. Để giảm lượng thí sinh ảo, Bộ cũng đã đưa ra một số quy định là điểm xét tuyển nguyện vọng 2 không nhất thiết phải cao hơn điểm xét tuyển nguyện vọng 1.

Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu ngay sau khi có kết quả đợt xét tuyển, thí sinh phải nộp giấy báo kết quả thi về trường mà mình quyết định học.

IMG_0019

 

Tại Đại học Bách khoa Hà Nội, nhiều thí sinh đã điền sai mã ngành.

 “Đặc biệt, đối với các hồ sơ gửi qua đường bưu diện, nhà trường đã gọi điện trực tiếp và yêu cầu thí sinh sửa đổi nếu có sai sót”, Tiến sĩ Tớp nói.

“Đối với nhóm GX, trong những ngày qua xuất hiện nhiều sai sót là do thí sinh làm 2 phiếu đăng ký xét tuyển và nộp vào 2 trường khác nhau trong GX. Về nguyên tắc, thí sinh chỉ được cập nhật 1 phiếu. Đại học Bách khoa đã thông báo cho thí sinh là chỉ dùng 1 phiếu duy nhất để đăng ký với 4 nguyện vọng”, ông Tớp cho hay.

Video: Gian lận tinh vi bằng thiết bị công nghệ cao, thí sinh phải nhập viện khẩn cấp

Ông Tớp đánh giá tính đến thời điểm hiện tại, các trường không có sự cố trục trặc nào lớn, ngoài những sai sót cơ bản.

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xem xét và khắc phục những bất cập của quy chế tuyển sinh năm 2015 và tiến hành điều chỉnh, chỉ đạo kịp thời. Tinh thần chung là đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện cho thí sinh đăng ký xét tuyển thuận lợi nhất.

Tại trường Đại học Bách khoa, chỉ có 30% thi sinh đăng ký trực tuyến, còn lại 70 % đến nộp trực tiếp tại trường. Những ngày cuối thí sinh đến nộp trực tiếp thưa dần, không còn xảy ra tình trạng ồn ứ, tắc nghẽn.

Vị Phó Hiệu trưởng Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, ngay khi xây dựng hướng dẫn quy chế tuyển sinh năm 2016, nhà trường cũng đề nghị thời gian nộp hồ sơ từ 7 tới 10 ngày. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ cho rằng, để tạo điều kiện cho các thí sinh ở vùng sâu,vùng xa nên thời gian nộp là 12 ngày.

Hiện tại, trường đã nhận hơn 6.000 hồ sơ. Ông Tớp cũng hy vọng năm nay, Đại học Bách khoa sẽ tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt 1.

“Theo hướng dẫn về quy chế tuyển sinh 2016, các trường phải công bố trong ngày 14/8. Nhóm GX đã họp và thống nhất sẽ công bố điểm xét tuyển trong ngày đêm 13 để thí sinh biết được kết quả sớm nhất", PGS Trần Văn Tớp thông tin.

Video: Điểm chuẩn dự kiến Đại học Y Hà Nội năm 2016

Lưu Ly
Bình luận
vtcnews.vn