Hiện tượng kỳ thú trên Sapa sáng nay không phải băng tuyết, chỉ là sương muối

Thời sựThứ Năm, 05/12/2019 12:19:00 +07:00

Giám đốc Đài KTTV tỉnh Lào Cai cho biết, hiện tượng thiên nhiên kỳ thú xảy ra sáng nay ở Fansipan không phải băng tuyết mà chỉ là sương muối.

Sáng 5/12, đỉnh Fansipan (Lào Cai) phủ màu trắng xóa khi nhiệt độ giảm sâu xuống còn âm 1 độ C. Nhiều du khách có mặt tại đây thích thú trước hiện tượng thiên nhiên kỳ thú và cho rằng đây là đợt băng tuyết đầu tiên trong mùa đông năm nay. 

Tuy nhiên, thông tin với PV VTC News, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, hiện tượng xảy ra sáng nay ở Fansipan không phải băng tuyết mà chỉ là sương muối (một hiện tượng thời tiết nguy hiểm ở miền Bắc - PV).

Tuyet fansipan2 14

Hiện tượng thời tiết xảy ra ở Fansipan sáng nay không phải tuyết rơi mà là sương muối.

Theo Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, nguyên nhân của hiện tượng sương muối dày đặc này là do đêm qua không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta và khi tác động đến Lào Cai đã biến tính. 

"Ban đêm bầu trời mây ít đi khiến cho bức xạ nhiệt ở mặt đất lớn, nhiệt độ giảm sâu. Khi nhiệt độ giảm sâu, lớp hơi nước ở sát mặt đất ngưng tụ lại tạo thành sương muối", ông Hải nói.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cao dự báo, hôm nay (5/12), không khí lạnh tiếp tục tăng cường khiến nhiệt độ ở miền Bắc nói chung và Lào Cai giảm thấp, khả năng đêm nay và rạng sáng 6/12, sương muối sẽ xuất hiện dày đặc hơn.

"Theo dự báo của chúng tôi, đợt sương muối này có khả năng kéo dài đến ngày 8 hoặc 9/12 mới kết thúc", ông Hải cho hay.

Clip: Đỉnh Fansipan phủ màu trắng xóa như mùa đông ở châu Âu

Nói về khả năng xảy ra tuyết rơi ở Fansipan, ông Lưu Minh Hải cho biết, tuyết rơi là hiện tượng thời tiết đặc biệt và không thể dự báo trước trong thời gian dài được.

"Hiện tượng tuyết rơi chỉ xảy ra khi nào xuất hiện đợt gió mùa, và còn phụ thuộc nhiều yếu tố như cường độ của đợt gió mùa hay nền nhiệt độ ở Sapa ra sao. Thời gian dự báo cũng chỉ có thể xác định được trước cùng lắm khoảng 2 ngày.

Thời điểm này cũng khó có thể có tuyết rơi, nếu tuyết rơi phải sang tháng 1, hoặc sớm là cuối tháng 12. Tuy nhiên chưa thể chắc chắn được có tuyết hay không", ông Hải nói thêm.

Xuân Trường
Bình luận
vtcnews.vn