Hệ thống giám sát ngặt nghèo giúp chính quyền Trung Quốc xác nhận người nghi nhiễm virus corona thế nào?

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 08/02/2020 12:15:00 +07:00
(VTC News) -

Hệ thống giám sát giúp chính quyền Trung Quốc phát hiện ra các trường hợp từng tiếp xúc với người nhiễm bệnh, qua đó khoanh vùng và xác nhận các đối tượng có khả năng lây nhiễm.

Khi người đàn ông ở Hàng Châu trở về nhà sau một chuyến công tác, cảnh sát địa phương liên lạc với anh ta. Họ lần theo biến số xe và phát hiện anh ta vừa tới Ôn Châu, nơi ghi nhận hàng loạt ca nhiễm virus corona dù cách xa tâm chấn Vũ Hán. 

Người đàn ông được yêu cầu ở nhà trong 2 tuần. 

Sau khoảng 12 ngày, do quá chán cảnh tù túng, anh ta ra ngoài sớm. Lần này, không chỉ cảnh sát liên hệ, ông chủ của anh ta cũng làm vậy. Anh này bị một camera được trang bị công nghệ nhận dạng khuôn mặt gần đó phát hiện ở Tây Hồ. Chính quyền lập tức gửi cảnh báo tới công ty của anh ta. 

"Tôi hơi bị sốc bởi khả năng và hiệu quả của mạng lưới giám sát hàng loạt. Về cơ bản, chúng có thể theo dõi chuyển động của chúng tôi nhờ công nghệ AI và một nguồn dự liệu lớn ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào", người đàn ông cho biết. 

Hệ thống giám sát ngặt nghèo giúp chính quyền Trung Quốc xác nhận người nghi nhiễm virus corona thế nào? - 1

Một camera giám sát được lắp đặt gần quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh. (Ảnh: Reuters)

Người Trung Quốc từ lâu nhận thức được họ bị theo dõi bởi hệ thống giám sát điện tử tinh vi bậc nhất thế giới. Dịch viêm phổi cấp lần này đưa công nghệ đó ra khỏi bóng tối như một công cụ để chính quyền giám sát, kiểm soát xã hội bằng công nghệ cao. 

Các công ty camera an ninh và trí tuệ nhân tạo tự hào rằng hệ thống của họ có thể quét đường phố, phát hiện những người bị sốt nhẹ, nhận ra khuôn mặt của họ ngay cả khi họ đeo khẩu trang và báo cáo với chính quyền. 

Nếu một bệnh nhân lên tàu hỏa, một hệ thống có thể cung cấp danh sách tên những người ngồi gần họ. 

Các ứng dụng trên điện thoại có thể cho biết người dùng từng di chuyển trên cùng một chuyến bay hoặc một chuyến tàu với người mang virus đã được xác nhận và bản đồ hiển thị cho họ vị trí các tòa nhà nơi các bệnh nhân đang điều trị. 

Một số người Trung Quốc giờ đây đang dần chấp nhận sự giám sát chặt chẽ này như một biện pháp để chống lại dịch bệnh. 

"Trong một số trường hợp, các cá nhân có thể coi điều này là hợp lý ngày cả khi họ không được thông báo cụ thể về điều đó", ông Carolyn Bigg, đối tác tại công ty luật DLA Piper ở Hong Kong cho biết.

Các công ty viễn thông Trung Quốc từ lâu âm thầm theo dõi các chuyển động của người dùng. China Mobile trong tuần này giới thiệu chức năng đó như một dịch vụ, qua đó gửi tin nhắn văn bản tới cư dân Bắc Kinh, nói với người dùng họ có thể kiểm tra mình ở đâu trong hơn 30 ngày qua. Họ không giải thích lý do vì sao người dùng cần điều này, nhưng dịch vụ này có thể hữu ích nếu một ai đó bị chính quyền nghi ngờ về các chuyến đi gần đây. 

"Trong thời đại dữ liệu lớn và Internet, các chuyển động của mỗi người được nhìn thấy rõ ràng. Vì vậy, chúng ta khác với thời điểm bùng nổ SARS. Với những công nghệ mới như vậy, chúng ta nên tận dụng chúng để tìm nguồn lây nhiễm", nhà dịch tễ học Li Lanjuan cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CCTV tuần trước. 

Bộ Công nghiệp Trung Quốc trong thông báo gửi tới các công ty và Viện nghiên cứu AI của Trung Quốc trong tuần này kêu gọi họ giúp chống lại sự bùng phát của dịch corona. Các công ty lập tức hưởng ứng. 

Công ty nhận dạng khuôn mặt Megvii cho biết hôm 4/2 rằng họ đã phát triển một cách mới để phát hiện và xác nhận những người bị sốt với sự trợ giúp của các Bộ Khoa học và công nghiệp. Hệ thống AI đo nhiệt độ mới của họ đang được thử nghiệm tại một quận ở Bắc Kinh. Hệ thống này xác định nhiệt độ bằng máy ảnh nhiệt và sử dụng dữ liệu cơ thể, khuôn mặt để xác định các cá nhân

SenseTime, một công ty AI hàng đầu khác, cho biết họ đã xây dựng một hệ thống tương tự được sử dụng đặt tại lối vào các tòa nhà giúp xác định những người đeo khẩu trang, khắc phục điểm yếu công nghệ trước đó. 

Công ty camera giám sát Chiết Giang Dahua có thể phát hiện sốt bằng camera hồng ngoại với sai số chỉ 0,3 độ C. 

Trong một cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã, ông Zhu Jiansheng thuộc Học viện Khoa học Đường sắt Trung Quốc giải thích cách công nghệ có thể phát hiện các trường hợp từng tiếp xúc với bệnh nhân. 

"Chúng tôi sẽ lấy thông tin liên quan về hành khách, bao gồm số chuyến tàu, số khoang họ ngồi, thông tin về các hành khách gần họ, chẳng hạn như những người ngồi ở 3 hàng ghế trước và sau người đó. Chúng tôi sẽ trích xuất thông tin sau đó cung cấp cho các cơ quan phòng chống dịch bệnh có liên quan", ông này cho hay. 

 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn