Hamas bắt giữ 10 con tin người Anh ở Gaza

Thời sự quốc tếThứ Hai, 16/10/2023 06:12:26 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Ngoại giao Anh James Cleverly cho biết có tới 10 người Anh đang bị Hamas bắt làm con tin ở Gaza.

Phát biểu hôm 15/10 trên Sky News, Ngoại trưởng Anh James Cleverly nói rằng số liệu cập nhật về số lượng 10 người Anh bị bắt làm con tin trong cuộc tấn công của Hamas vào Israel "không phải là ước tính vô lý".

Israel ước tính có 126 người từ các quốc gia khác nhau đang bị bắt làm con tin. Có tới 17 người Anh được cho là đã chết hoặc mất tích kể từ khi xung đột Hamas - Israel bắt đầu vào cuối tuần trước.

Ngoại trưởng Anh James Cleverly. (Ảnh: Shutterstock)

Ngoại trưởng Anh James Cleverly. (Ảnh: Shutterstock)

Bộ Ngoại giao Anh đang làm việc để giải cứu những người Anh bị mắc kẹt ở Gaza. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Cleverly cho rằng việc mở cửa khẩu biên giới Rafah nối Ai Cập với dải Gaza là “cực kỳ khó khăn”.

"Chúng tôi phối hợp rất chặt chẽ với Mỹ, với các nước trong khu vực và tất nhiên là với Chính phủ Israel để mở cửa khẩu Rafah, cho mọi người có thể rời đi. Điều đó cực kỳ khó khăn, không thể nói chắc chắn khi nào lối đi đó có thể được mở", Ngoại trưởng Cleverly cho hay.

Mỹ cũng đã cử một số chuyên gia phối hợp, tham vấn cho Israel về cách giải thoát các con tin bị Hamas bắt giữ, đồng thời "chia sẻ thông tin tình báo" với Israel.

Mới đây, Israel phải hoãn kế hoạch tấn công trên bộ chống lại Hamas ở dải Gaza do điều kiện thời tiết bất lợi. 

Theo ước tính mới nhất, cuộc tấn công của Hamas vào Israel ngày 7/10 khiến ít nhất 1.300 người thiệt mạng và gần 3.500 người bị thương. Hàng chục người, cả người Israel và các công dân nước khác, đã bị Hamas bắt làm con tin.

Kông Anh(Nguồn: The Guardian )
Bình luận
vtcnews.vn