Hai nữ sinh sáng chế mũ thông minh giúp cảnh báo khoảng cách an toàn điện

Khoa học - Công nghệThứ Ba, 02/01/2018 12:01:00 +07:00

Đây là sáng chế của hai nữ sinh ở Thừa Thiên - Huế, chiếc mũ đặc biệt này có khả năng cảnh báo khoảng cách an toàn điện, hạn chế tối đa những rủi ro nhờ ưu điểm là độ nhạy và độ chính xác cao.

Chủ nhân của sáng chế này là hai nữ sinh Nguyễn Ngọc Bảo Quỳnh (lớp 9) và Thân Thị Thanh Nhàn (lớp 8), trường THCS Tố Hữu, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Theo chia sẻ hai em, nhận thấy những nguy cơ tai nạn của các chú thợ điện, 2 em đã bắt tay vào thực hiện ý tưởng tạo ra chiếc mũ cảnh báo khoảng cách an toàn điện.

Ý tưởng bắt đầu từ tháng 5/2016, hai em bắt tay tìm hiểu, vẽ sơ đồ nguyên lý mạch cảm ứng điện từ trường, thiết kế, lắp mạch điện từ trường, gắn mạch, hoàn thiện cấu tạo sản phẩm, sau đó thử nghiệm sản phẩm. Sản phẩm được hoàn thiện sau gần nửa năm. Để hạn chế chi phí, tất cả các linh kiện của thiết bị được các em tận dụng từ những vật liệu bỏ đi như lấy từ bộ mạch điện của màn hình vi tính loại CRT đời cũ, mua mũ bảo hộ lao động cũ...

Theo tìm hiểu, nguyên tắc vận hành của sản phẩm khá đơn giản và dễ hiểu. Khi mũ di chuyển đến một khoảng cách nhất định gần từ trường, xung quanh dây dẫn có dòng điện xoay chiều chạy qua, loa điện áp trong mũ sẽ phát ra âm thanh cảnh báo để báo động cho người sử dụng và tránh được tai nạn.

1

 

Sau quá trình thử nghiệm, các em thu nhận được kết quả tốt. Cụ thể, khi để sản phẩm ở điện lưới trong nhà (hiệu điện thế là 220V), khoảng cách loa bắt đầu báo âm thanh là 30cm. Khi để sản phẩm ở điện lưới ngoài trời (hiệu điện thế là 220V), khoảng cách loa bắt đầu báo âm thanh là 50cm. Còn khi để sản phẩm ở điện lưới ngoài trời (hiệu điện thế là 380V), khoảng cách loa bắt đầu báo âm thanh là 200cm.

Sản phẩm đã giành được nhiều giải thưởng như: Giải Ba Hội thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2017, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2017… Sắp tới, sản phẩm còn được mang dự cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc.

Thầy giáo Nguyễn Sỹ Nông giáo viên hướng dẫn đề tài cho biết: Sản phẩm này của các em đã tích hợp công nghệ cảm ứng điện từ trường do các em tự thiết kế và lắp đặt vào mũ bảo hộ lao động nên có khả năng phòng chống tai nạn điện rất cao. Đề tài này, nhà trường sẽ tiếp tục hỗ trợ các em để hoàn thiện hơn và có thể áp dụng vào thực tế ngành điện.

Nhã Phương
Bình luận
vtcnews.vn