Hà Nội nhận giải thưởng 'Thành phố hấp dẫn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo'

Tin nóngThứ Năm, 30/11/2023 18:54:10 +07:00
(VTC News) -

Tại lễ vinh danh và trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023, Hà Nội vinh dự nhận giải thưởng "Thành phố hấp dẫn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo".

Ngày 30/11, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức lễ vinh danh và trao giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV.

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy xây dựng và phát triển thành phố thông minh do VINASA tổ chức. Giải thưởng được tổ chức thường niên từ năm 2020 nhằm tôn vinh, khích lệ các tỉnh, thành phố, đơn vị đầu tư bất động sản, bất động sản công nghiệp, doanh nghiệp công nghệ với những giải pháp giúp các đô thị phát triển thông minh hơn, bền vững hơn, mang lại tiện ích cho người dân, đồng thời kết nối cung cầu, hợp tác trong xây dựng những mô hình kiểu mẫu phù hợp để đẩy nhanh xây dựng và phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam.

Tại lễ trao giải, Hà Nội nhận được giải thưởng "Thành phố hấp dẫn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo". Với việc đưa cụm từ khoá "Thông minh" vào ngay trong Quy hoạch Thủ đô giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050, Hà Nội sẽ phát triển dữ liệu - được xem là nguồn tài nguyên mới nhằm thúc đẩy xây dựng thành phố thông minh.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Việt Hùng nhận giải thưởng “Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo”.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Việt Hùng nhận giải thưởng “Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo”.

Tháng 7 vừa qua, Hà Nội đã ban hành Danh mục dữ liệu mở. Đây là các dữ liệu chuyên ngành sẽ được triển khai, chia sẻ trong nội bộ cơ quan nhà nước và công dân, tổ chức trong thời gian tới. Hà Nội cũng đang tập trung triển khai hạ tầng số và Trung tâm dữ liệu để sớm đưa vào khai thác, sử dụng trong quý IV 2023.

Tại lễ vinh danh, thành phố Đà Nẵng vinh dự nhận giải thưởng trong các lĩnh vực Thành phố Điều hành, Quản lý – Hạ tầng – Dịch vụ Công thông minh, Thành phố Quản lý môi trường thông minh, xanh, sạch, Thành phố hấp dẫn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, Đà Nẵng được tôn vinh là Đơn vị xuất sắc trong xây dựng và phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam 2023.

Ngoài ra, tỉnh Tây Ninh được vinh danh với hạng mục Thành phố Điều hành, Quản lý thông minh (IOC). TP.HCM là đơn vị có Các ứng dụng thông minh đang được triển khai, áp dụng thực tế đem lại hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp và cộng đồng, xã hội.

Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao 1 giải thưởng giành cho Bất động sản công nghiệp, 24 giải thưởng đối với hạng mục gồm các dịch vụ, giải pháp công nghệ xuất sắc, nhằm vinh danh các doanh nghiệp trong và ngoài nước đối với những ứng dụng, sản phẩm số xuất sắc, góp phần vào quá trình chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam.

Nổi bật trong số này, nền tảng Beca Smart City của Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Việt Nam – Thành viên Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC) đã nhận Xếp hạng 5 sao từ ban tổ chức trong lĩnh vực Giải pháp Quản lý, điều hành đô thị thông minh (IOC).

Theo báo cáo Bộ Xây dựng năm 2022, sau 5 năm triển khai Quyết định số 950 của Thủ tướng về phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030, Việt Nam đã có 48/63 tỉnh, thành phố đang triển khai đề án phát triển đô thị thông minh, hơn 40 địa phương đã triển khai IOC cấp tỉnh, và gần 100 IOC cấp huyện.

Các đô thị hiện tại triển khai phát triển hệ thống IOC và các tiện ích đô thị thông minh, dịch vụ thông minh, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực giao thông (giám sát trật tự, an toàn giao thông), y tế thông minh, giáo dục thông minh, phát triển các ứng dụng cảnh báo.

Hưởng ứng và đồng hành với các chủ trương chính sách của Chính phủ, giải thưởng Thành phố Thông minh không chỉ là sự công nhận những nỗ lực, thành tích của chính quyền các cấp, mà còn là động lực để thúc đẩy phát triển. Đến nay, đã có 142 giải thưởng đã được trao, trong đó có 23 giải cho các Đô thị, 3 giải dành cho các dự án bất động sản và 116 giải dành cho các giải pháp công nghệ.

Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 được phát động từ ngày 20/7. Sau gần 3 tháng triển khai, Giải thưởng đã nhận được 100 đề cử.

Minh Tuệ
Bình luận
vtcnews.vn