Giả danh cán bộ cơ quan pháp luật, lừa đảo cụ bà tiền tỷ

Pháp luậtThứ Hai, 07/11/2016 07:49:00 +07:00

Với thủ đoạn giả danh cán bộ cơ quan pháp luật, đe dọa, ép chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng, kẻ lừa đảo đã "cuỗm" của cụ bà 80 tuổi nhiều tỷ đồng.

CQĐT Công an tỉnh Lạng Sơn ngày 6/11 cho biết, đơn vị đang phối hợp cùng Công an TP.HCM và một số địa phương điều tra, xác minh đường dây lừa đảo qua điện thoại có dấu hiệu của đối tượng người nước ngoài, đã chiếm đoạt cả tỷ đồng của người dân.

Theo CQĐT, trung tuần tháng 10/2016, Công an TP.HCM nhận được thông báo từ một nhân viên Phòng Giao dịch Võ Văn Tần - Ngân hàng BIDV, về trường hợp cụ bà tên T., khoảng 80 tuổi, đến đề nghị làm thủ tục nộp 1 tỷ đồng vào tài khoản số 35110000424893 mang tên Lộc Thị Tâm mở tại BIDV Lạng Sơn.

Trước biểu hiện không bình thường của cụ T., nhân viên ngân hàng đã cảnh báo nhưng cụ T. không nghe và mang tiền đến một phòng giao dịch khác của BIDV định chuyển 1 tỷ đồng vào tài khoản trên.

mhld

 Hình minh họa

Tiếp nhận tin báo, cơ quan công an lập tức kết hợp với ngân hàng phong tỏa đầu ra của tài khoản mang tên Lộc Thị Tâm, đồng thời tìm cụ bà đang có ý định nộp tiền để xác minh. Được cơ quan công an giải thích, người thân cụ T. mới ngã ngửa khi biết không những định chuyển 1 tỷ đồng mà trước đó, cụ đã chuyển nhiều tỷ đồng vào nhiều tài khoản khác nhau do đối tượng lạ cung cấp.

Các tài khoản này mở tại các ngân hàng ở Hà Nam và Lạng Sơn. Theo tường trình của cụ T., nhận được cuộc điện thoại của “nhân viên tổng đài” gọi đến, thông báo đang nợ tiền cước điện thoại gần 9 triệu đồng và hồ sơ đã chuyển đến Công an Hà Nội để điều tra, do không thanh toán tiền cước.

Sau đó, cụ T. càng rụng rời khi nghe “cán bộ điều tra” nói… đang bị truy nã. Nếu muốn chứng minh vô tội, cụ T. phải nộp tiền vào tài khoản. Dù không làm gì sai nhưng sợ ảnh hưởng đến người thân nên cụ T. đã lặng lẽ thực hiện theo yêu sách của các “cán bộ điều tra”.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã mời Lộc Thị Tâm, người đứng tên chủ tài khoản số 35110000424893; cùng một số cá nhân khác đứng tên chủ tài khoản mà cụ T. đã chuyển tiền, đến làm việc. Bước đầu, những người này thừa nhận mở tài khoản để bán và rút tiền cho người khác, được trả công 2 triệu đồng.

Vụ việc đang được CQĐT khẩn trương điều tra, xác minh. Thủ đoạn giả danh cán bộ cơ quan pháp luật, đe dọa, ép người dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng, dù diễn ra đã lâu và đã được cảnh báo rất nhiều, nhưng vẫn có rất nhiều người ở nhiều địa phương mắc bẫy.

Video: 32 tỷ đồng bốc hơi khỏi tài khoản BIDV: Nghi ngờ người mua nhà cấu kết với nhân viên ngân hàng lừa đảo

(Nguồn: An ninh Thủ đô )
Bình luận
vtcnews.vn