Sở dĩ khiến thực khách tứ phương tò mò ngay từ tên gọi độc lạ vì Pa Pỉnh Tộp có nguồn gốc từ dân tộc Thái, được hiểu là món “cá nướng gập” theo đúng cách thức chế biến món ăn. Với sự tổng hòa từ 100% nguyên liệu đơn sơ được lấy từ tự nhiên, qua đôi bàn tay khéo léo, người đầu bếp vùng cao đã tỉ mỉ tạo nên món cá nướng mang đậm hơi thở núi rừng.
Khác với nhiều loại cá nướng khác, để đảm bảo được sự tươi ngon thì ngay từ khâu chọn cá, người dân vùng Tây Bắc đã đặc biệt ưu ái lựa chọn nguyên liệu là các loại cá chép, cá trôi hay cá trắm bắt từ suối lên.
Món ăn này cũng đòi hỏi nhiều loại gia vị tẩm ướp gồm gừng, sả, bột riềng, thính gạo, rau thơm, ớt, tỏi,… Trong đó phải kể đến thứ gia vị không thể thiếu được, làm nên hương vị đặc trưng của Pa Pỉnh Tộp nói riêng và một hương vị đại ngàn Tây Bắc nói chung là mắc khén.
Không chỉ độc đáo từ tên gọi, Pa Pỉnh Tộp còn có nét riêng biệt nằm ở cách ướp và nướng cá. Thay vì ướp cá ở bên ngoài như cách ướp truyền thống thì Pa Pỉnh Tộp có cách ướp khác biệt hơn.
Tất cả các gia vị sau khi được băm nhuyễn đều được nhét vào bụng cá. Bên cạnh đó, khi ướp phải được gập đôi theo chiều ngay, ướp trong thời gian từ 30-40 phút cho cá ngấm đều. Khi nướng phải sử dụng que kẹp bằng tre hoặc vỉ nướng, sau đó nướng trên than hồng.
Đến khi cá chín dần, miếng cá chuyển sang màu vàng ruộm, gia vị thấm vào từng thớ thịt cá dậy mùi đánh thức tất cả giác quan của người thưởng thức. Pa Pỉnh Tộp ngon nhất khi ăn kèm với cơm gạo trắng hoặc xôi nếp nương, nhắm thêm chút rượu vùng cao cay cay, tê tê nơi đầu lưỡi thì còn gì bằng.
Bạn thấy đó, Tây Bắc đâu chỉ quyến rũ bởi phong cảnh tươi đẹp, con người mộc mạc mà còn khiến chúng ta say lòng với nền ẩm thực đặc sắc. Nếu không thử một lần đến đây trải nghiệm những món ăn độc đáo nơi vùng cao nói chung và món cá nướng Pa Pỉnh Tộp nói riêng, chắc chắn sẽ là điều nuối tiếc.
Bình luận