Gần 80 người thiệt mạng tại Gaza chỉ trong 24 giờ giao tranh

Thời sự quốc tếThứ Hai, 01/04/2024 15:10:09 +07:00

Gần 80 người Palestine thiệt mạng do các cuộc giao tranh diễn ra trên khắp Gaza trong vòng 24 giờ qua.

Hôm 31/3, cơ quan y tế địa phương cho biết, các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn trên khắp Gaza khiến 77 người Palestine thiệt mạng chỉ trong vòng 24 giờ qua, trong bối cảnh Ai Cập dự kiến tổ chức một cuộc đàm phán mới nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Trước đó, một cuộc không kích của Israel đã giết chết 9 người ở Bani Suhaila gần Khan Younis, trong khi một cuộc không kích khác đã giết chết 4 người ở trại Al-Maghazi tại trung tâm Dải Gaza. 

Cơ quan y tế Gaza xác nhận quân đội Israel vẫn đang tiếp tục hoạt động bên trong Bệnh viện Al Shifa - bệnh viện lớn nhất tại đây. Người dân sống gần đó cho biết các khu dân cư xung quanh đều đã bị phá hủy.

Khói bốc lên tại Gaza hôm 27/3 trong bối cảnh xung đột giữa Israel-Hamas vẫn đang tiếp diễn. (Ảnh: Reuters)

Khói bốc lên tại Gaza hôm 27/3 trong bối cảnh xung đột giữa Israel-Hamas vẫn đang tiếp diễn. (Ảnh: Reuters)

Ông Abu Mustafa (49 tuổi), một người dân sống tại Gaza cho biết: "Tôi ra ngoài tìm mua một ít thuốc ở hiệu thuốc và những gì tôi thấy thật đau lòng. Toàn bộ đường phố với những tòa nhà từng tồn tại ở đó đã bị phá hủy".

“Đây không phải là chiến tranh, đây là nạn diệt chủng”, ông Mustafa nói.

Theo các cơ quan y tế, hơn 32.000 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc tấn công quân sự của Israel vào Gaza kể từ ngày 7/10/2023; hầu hết số người thiệt mạng là dân thường.

Khi tình hình chiến sự ngày càng trở nên căng thẳng, Israel và Hamas đã tham gia các cuộc đàm phán do Qatar và Ai Cập làm trung gian nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong 6 tuần và giải phóng 40 trong số 130 con tin đang bị Hamas giam giữ sau cuộc tấn công ngày 7/10 tại Gaza.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm 31/3 cũng tuyên bố, bên cạnh việc tham gia các cuộc đàm phán, Israel vẫn tiếp tực tăng cường áp lực quân sự lên Hamas nhằm mục tiêu giải phóng các con tin tại Gaza.

Tuy nhiên, điều này lại đi ngược lại với ý muốn của Hamas. Theo Reuters, Hamas sẽ vắng mặt tại cuộc đàm phán ở Cairo (Ai Cập) tới đây vì họ đang chờ đợi ý kiến từ các nhà hòa giải về việc liệu yêu cầu Israel rút lui hoàn toàn khỏi Gaza có được đưa ra bàn bạc hay không.

Đối mặt với áp lực quốc tế, Israel cho biết họ đang làm tất cả những gì có thể để giảm thiểu thiệt hại cho dân thường trong khi chiến đấu với Hamas. Tòa án Quốc tế hôm 28/3 cũng yêu cầu Israel thực hiện mọi hành động cần thiết và hiệu quả để đảm bảo nguồn viện trợ cho người dân tại Gaza.

Diệp Thảo/VOV.VN

Link: https://vov.vn/the-gioi/gan-80-nguoi-thiet-mang-tai-gaza-chi-trong-24-gio-giao-tranh-post1086248.vov

Bình luận
vtcnews.vn