Dương Triệu Vũ bức xúc: 'Thanh Lam có được danh xưng diva cũng nhờ truyền thông'

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 26/10/2017 11:28:00 +07:00

Dương Triệu Vũ có không ít bức xúc với những phát ngôn của Thanh Lam và thẳng thắn phản bác.

Video: Dương Triệu Vũ bức xúc chia sẻ Thanh Lam có được danh xưng "diva" cũng nhờ truyền thông

Sau thành công của album Nhạc tình muôn thuở, Dương Triệu Vũ tiếp tục cho ra mắt album thứ hai thuộc dự án Nhạc tình muôn thuở mang tên Yêu cô đơn như tình nhân. Một album bao gồm những ca khúc Bolero được nam ca sĩ phối lại và thể hiện theo phong cách Jazz. 

Nhân sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Dương Triệu Vũ đã có những chia sẻ với PV VTC News.

- Vì sao Dương Triệu Vũ lại quyết định ra mắt một album Bolero vào thời điểm này, khi đã có quá nhiều người khai thác dòng nhạc này?

Nói đây là một album Bolero thì không đúng, nên gọi nó là một sản phẩm với những ca khúc sống mãi theo thời gian hay nhạc tình muôn thuở. Trong album, chỉ có một số bài tạm gọi là nhạc bolero và đó cũng là những ca khúc tôi thích nhất. Đặc biệt, các ca khúc lần này sẽ được tôi thêm một thứ gia vị mới là Blues và Jazz.

- Bolero kết hợp với Jazz, có vẻ như hơi lạ so với khán giả Việt? Giới chuyên môn là bạn bè Dương Triệu Vũ nhận xét ra sao?

Tôi thích nghe nhiều thể loại nhạc khác nhau nên tôi tin vào tai của mình. Phần nữa, bạn bè và người thân luôn ủng hộ và giúp đỡ tôi hết mình để hoàn thành album này trong thời gian 3 năm. Mặt khác, khi tôi kết hợp nhạc Việt với các dòng nhạc nước ngoài như Blues hay Jazz thì luôn hy vọng sẽ đem tới một thứ gì đó khác lạ đến cho khán giả yêu nhạc.

- Jazz là dòng nhạc đang “chết dần chết mòn” trên thế giới chứ không chỉ tại Việt Nam, vậy tại sao Dương Triệu Vũ vẫn ra một album mang âm hưởng Jazz?

Thực ra thể loại nhạc nào cũng vậy, đều sẽ mất đi sự nổi tiếng đương thời theo thời gian. Tôi nghĩ âm nhạc thực sự không chết mà là do cách thể hiện của người hát. Trước tiên, khi hát bất kì thể loại nhạc nào thì mình phải sướng với nó trước thì mới truyền tải một cách chân thực nhất đứa con tinh thần của mình đến với khản giả.

DUONG TRIEU VU_YEU CO DON NHU TINH NHAN (15)

Dương Triệu Vũ trong ngày ra mắt sản phẩm âm nhạc mới.

- Jazz cũng là một dòng nhạc đặc biệt, cách hát rất khó phù hợp với tiếng Việt, mà nhiều nhạc sĩ đã chỉ ra là "chuyện không tưởng", Dương Triệu Vũ xử lý điều này như thế nào?

Khi nghĩ về Jazz, mọi người sẽ nghĩ nó là một cái gì đó rất phức tạp, màu mè. Đối với nhiều người, họ sẽ phá cách hay luyến láy khi hát, còn tôi thì thường kìm hãm nó lại để bớt màu mè. Tôi muốn hát từ trái tim với sự nhẹ nhàng, có đôi lúc thì thào vào tai người nghe giống như đang ngồi cạnh họ vậy.

 
Thanh Lam có được danh xưng "diva" cũng nhờ truyền thông mà có.

Dương Triệu Vũ

- "Bolero ngày nay như cái mỏ, các ca sĩ nhảy vào khai thác hết rồi, khiến nó bị bào mòn. Như vậy, nó không đem đến vẻ đẹp đích thực của âm nhạc nữa, đó là sự biến tướng", ca sĩ Thanh Lam đã nói như vậy về dòng nhạc Bolero. Vừa ra một album Bolero kết hợp với Jazz, Dương Triệu Vũ nghĩ gì về nhận định này? Đây có phải lý do bạn chọn cách khai thác Bolero cùng Jazz để đem lại một màu sắc mới so với các ca sĩ khác?

Tôi ra mắt album này đơn giản vì thích và đam mê nó chứ không có sự tác động nào từ bên ngoài. Khi nghe chị Thanh Lam nói câu này, tôi thấy cũng có lý nhưng chưa thực sự chính xác. Mỗi người sẽ nhìn nhận theo một góc độ khác nhau, có người sẽ theo trào lưu để thực hiện album bolero những cũng có khác hát vì nghĩ khán giả thích điều này.

Đối với tôi, nếu như họ hát bởi thích thì hoàn toàn có quyền, còn nếu như theo đuổi nó chỉ vì hy vọng bán được đĩa thì chính là sự thương mại hoá. Bolero là một báu vật cần được nâng niu, gìn giữ và ai cũng có quyền hát, quan trọng là phải có niềm đam mê thì mới truyền tải được chính xác nội dung của ca khúc.

- Là người không được đào tạo bài bản về âm nhạc, Dương Triệu Vũ nghĩ sao về nhận xét của ca sĩ Thanh Lam: "Nhiều ca sĩ chẳng học hành gì cả mà vẫn nổi tiếng nhờ truyền thông"? Bạn có chạnh lòng khi nghe điều này?

Tôi nghĩ bất kì một ca sĩ nào cũng cần nhờ truyền thông để nổi tiếng, họ giúp cho bản thân người nghệ sĩ đến gần với khán giả hơn. Chị Thanh Lam có được danh xưng “diva” cùng 3 chị nữa thì cũng nhờ truyền thông mà có, nên điều chị chia sẻ chưa thực sự đúng.

Khi nghe được câu nói đó, tôi cũng khá bức xúc và có đăng tải một dòng trạng thái phản bác nhẹ nhàng lại ý kiến của chị. Tuy nhiên, suy đi nghĩ lại tôi nghĩ bản thân không nên đôi co qua lại làm gì, điều đó khá kì cục. Ngay sau đó, tôi đã xoá dòng trạng đó trên trang cá nhân.

DUONG TRIEU VU_YEU CO DON NHU TINH NHAN (19) 3

 Dương Triệu Vũ có quan điểm khá trùng khớp với Đàm Vĩnh Hưng trước câu chuyện "ca sĩ có cần bằng cấp để đi hát?"

- Đàm Vĩnh Hưng khi phản bác ý kiến của Thanh Lam cũng có nói, "Ngày xưa nhiều danh ca như chị Khánh Ly, Elvis Phương, chị Cẩm Vân, cô Thanh Tuyền có qua trường lớp nào đâu nhưng họ vẫn là tượng đài trong làng nhạc...nhưng có những người mang bằng tiến sĩ thanh nhạc nhưng hát Bolero có được khán giả chấp nhận đâu. Bolero không cần những bằng cấp đó, càng có bằng cấp thì càng không được hát Bolero." Dương Triệu Vũ nghĩ như thế nào về nhận xét này của Đàm Vĩnh Hưng?

Đối với ca hát, hội hoạ, phim ảnh hay bất cứ một ngành nghề nào liên quan đến nghệ thuật đều thiên về sự sáng tạo, có thể bạn có đều đó hoặc không nhưng để vào trường lớp học thì thôi, tôi xin nghỉ. Trường lớp rất tốt, có thể dạy bạn căn bản, khai thác tiềm năng nhưng không thể dạy bạn sự sáng tạo. 

Bởi vậy, học hát như một bài học vỡ lòng, bản thân tôi hay bất kì ca sĩ nào cũng còn cần học hoài, học mãi từ chính mình, khán giả hay đồng nghiệp chứ không phải ngồi ghế nhà trường thì chúng ta mới có thể hát tốt được.

- Xin cảm ơn những chia sẻ của Dương Triệu Vũ.

Trung Ngạn
Bình luận
vtcnews.vn