Đức hối thúc châu Âu xây đường ống dẫn khí đốt mới

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 12/08/2022 14:43:17 +07:00
(VTC News) -

Hôm 11/8, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết ông đang kêu gọi các đối tác châu Âu xây dựng đường ống dẫn khí đốt vận chuyển năng lượng từ Nam đến Trung Âu.

“Tôi đã rất tích cực thảo luận với hai đồng nghiệp của mình ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, cũng như Tổng thống Pháp và Chủ tịch Ủy ban châu Âu ủng hộ về việc thực hiện một dự án như vậy", Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói về đề kêu gọi dựng đường ống dẫn khí đốt vận chuyển năng lượng từ Nam đến Trung Âu.

Theo Thủ tướng Olaf Scholz, rõ ràng châu Âu đang thiếu một đường ống dẫn khí đốt chạy từ Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Pháp đến Trung Âu.

Đức hối thúc châu Âu xây đường ống dẫn khí đốt mới - 1

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: TASS)

Ông cho rằng, nếu có một đường ống dẫn khí như vậy trên thực tế sẽ "đóng góp to lớn vào việc giải tỏa và giảm bớt tình trạng thiếu hụt nguồn cung".

Thủ tướng Olaf Scholz không cho biết thêm thông tin chi tiết mà ông đang thảo luận với giới chức các nước châu Âu. Trước đó, một dự án có tên Midcat kết nối Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Pháp được công bố năm 2013. Tuy nhiên, dự án này vấp phải sự phản đối từ các nhà hoạt động môi trường và phải tạm dừng năm 2019.

Sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát cuối tháng 2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen kêu gọi nối lại dự án, nói rằng dự án này mang tầm quan trọng về mặt địa chính trị. Chính phủ Tây Ban Nha cũng ủng hộ việc hồi sinh dự án đường ống này.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, thị trường năng lượng khu vực châu Âu và thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến giá cả tăng vọt trong khi các nước tranh giành nguồn cung.

Đức đã và đang tìm kiếm nguồn cung thay thế trên toàn thế giới để bù đắp sự thiếu hụt năng lượng sau khi Nga cắt giảm xuất khẩu sang nước này. Đức là quốc gia phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga.

Hóa đơn năng lượng cho các hộ gia đình Đức dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi trong những tháng tới, trong khi ngành công nghiệp cũng cảnh báo doanh thu sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng điện.

EU nhập khẩu 45% tổng lượng than, 40% tổng lượng khí đốt và 27% tổng lượng dầu từ Nga. Điều này khiến EU gặp khó khi tung các đòn trừng phạt năng lượng lên Nga và châu Âu như ngồi trên "đống lửa" trước khả năng Moskva cắt đừng nguồn cung khí đốt.

Kông Anh(Nguồn: The Local)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp