Dự án đường sắt của Trung Quốc đội giá, Indonesia tính mời Nhật tham gia

Thời sự quốc tếThứ Hai, 08/06/2020 16:55:00 +07:00
(VTC News) -

Sau khi dự án đường sắt do nhà thầu Trung Quốc thực hiện bị đình trệ và chi phí tăng hơn dự kiến, Indonesia muốn mời thêm đối tác Nhật Bản.

Indonesia bắt đầu thảo luận về khả năng mời Nhật Bản tham gia vào dự án tuyến đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung. Đây vốn là dự án do Trung Quốc thực hiện, nhưng đã chậm tiến độ khi chi phí tăng.

Đề xuất mới sẽ kết hợp tuyến Jakarta-Bandung với tuyến Jakarta-Surabaya dài 170 km mà Nhật Bản - Indonesia đang nâng cấp. Nhiều thành viên trong chính phủ Indonesia cho rằng một tuyến đường sắt duy nhất chạy từ Jakarta qua Bandung đến Surabaya sẽ hiệu quả hơn so với các tuyến đường riêng từ thủ đô đi về 2 địa điểm trên. Ngoài ra, chi phí vượt mức cho dự án Bandung càng củng cố thêm quan điểm này.

Dự án đường sắt của Trung Quốc đội giá, Indonesia tính mời Nhật tham gia - 1

Dự án đường sắt với Trung Quốc đội chi phí, Indonesia muốn hợp tác với Nhật. (Ảnh minh họa: Reuters)

Nhật Bản đã thua thầu dự án Jakarta-Bandung năm 2015. Trung Quốc giành được dự án, với kế hoạch không cần đóng góp tài chính từ chính phủ Indonesia. Tuyến đường sắt dài 140 km khởi công xây dựng tháng 1/2016, dự kiến ra mắt năm 2019.

Bắc Kinh coi đó là một phần quan trọng của Sáng kiến Vành đai và Con đường. Nhưng sự chậm trễ trong giải phóng mặt bằng (là điều kiện để nhận cấp vốn từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc) đã làm chậm dự án, kéo dài thời gian hoàn thành đến năm 2021.

Gần đây, việc xây dựng tạm thời bị đình chỉ vì dịch COVID-19. Trong khi đó, đánh giá mới về các dự án phát triển cơ sở hạ tầng đã nâng chi phí dự kiến của dự án Jakarta-Bandung lên 6 tỷ USD, so với dự tính 5,5 tỷ USD ban đầu.

Sự thay đổi trong kế hoạch này có thể gây trở ngại cho phía Nhật Bản. Dự án Nhật thực hiện tại Indonesia đang sử dụng đường ray có sẵn và có thông số kỹ thuật khác với dự án Trung Quốc thực hiện.

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản, họ "chưa thể tưởng tượng" về đề xuất của Indonesia. Bộ Doanh nghiệp Nhà nước Indonesia sẽ đảm nhiệm vạch ra kế hoạch mới và chính thức đề xuất cho Nhật Bản sau khi hoàn thành.

Phương Anh(Nguồn: Nikkei Asia)
Bình luận
vtcnews.vn