Donald Trump: 'Mỹ sẽ có quan hệ rất tuyệt vời với Trung Quốc'

Thế giớiThứ Sáu, 07/04/2017 07:58:00 +07:00

Tổng thống Donald Trump nói Mỹ sẽ có mối quan hệ rất tuyệt vời với Trung Quốc sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 6/4 tại Florida, Reuters đưa tin.

Trước đó, Tổng thống Trump cho biết, ông muốn nêu ý kiến của mình về các hoạt động thương mại của Trung Quốc và hối thúc ông Tập Cận Bình có động thái nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà trắng nói sẽ không có những thỏa thuận lớn về các vấn đề này giữa Mỹ và Trung Quốc.

Sau khi đến Mỹ, ông Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện được mời tới khu nghỉ dưỡng sang trọng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, nơi có sự đón tiếp của ông Trump và bà Melania.

trump1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida.

Trước bữa tối ngày 6/4, ông Trump tiết lộ: "Chúng tôi đã có cuộc nói chuyện dài và cho đến nay tôi chưa nhận được gì, hoàn toàn chưa có gì. Tuy nhiên, chúng tôi đã phát triển một tình bạn, tôi có nhìn thấy. Về lâu dài, tôi cho rằng chúng tôi sẽ có mối quan hệ rất rất tuyệt vời và tôi đang trông đợi điều đó".

Dự kiến, ngày 7/4, ông Trump và ông Tập sẽ có những cuộc thảo luận sâu hơn về các vấn đề thương mại và đối ngoại của hai nước.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ông Trump đã nhiều lần khẳng định sẽ ngăn chặn việc Trung Quốc giành việc làm của Mỹ và xây dựng lại các cơ sở sản xuất cho công nhân trong nước. Điều này khiến ông nhận được sự ủng hộ rất lớn từ các lá phiếu của người lao động, Reuters cho biết thêm.

trump

 Lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc và các phu nhân trong cuộc gặp ở Florida.

Trước cuộc hội đàm ngày 6/4 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Trump nói với các phóng viên: "Mỹ đã bị đối xử bất công và thương lượng với Trung Quốc trong nhiều năm, đó là một trong những điều mà chúng tôi sẽ nói đến".

Theo Reuters, trong cuộc đón tiếp ông Tập Cận Bình tại Florida lần này, ông Trump có sự hỗ trợ từ nhiều cố vấn kinh tế hàng đầu như Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross.

Ngoài ra, trong bữa tối giữa hai lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc ngày 6/4 còn có con gái ông Trump là Ivanka và con rể Jared Kushner, cả hai đều đang là các trợ lý cho Tổng thống Mỹ ở Nhà trắng.

Tùng Đinh (Nguồn: Reuters)
Chuyên đề: Tin tức Trung Quốc
Bình luận
vtcnews.vn