Đối thủ của ông Trump vẫn còn cơ hội thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 26/08/2023 09:25:35 +07:00

Dù ông Trump đang dẫn trước, đối thủ tiềm năng nhất của ông là Thống đốc bang Florida vẫn còn cơ hội trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Theo kết quả thăm dò mới nhất của hãng tin Reuters và Ipsos, cựu Tổng thống Donald Trump vẫn dẫn trước đối thủ tiềm năng nhất của ông là Thống đốc bang Florida DeSantis gần 40% trong cuộc đua đề cử tổng thống của đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, cơ hội vẫn còn cho ông DeSantis khi một nửa cử tri để ngỏ khả năng ủng hộ.

Sau phiên tranh luận đầu tiên của đảng Cộng hòa tổ chức tối 23/08, tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với các ứng cử viên tổng thống cơ bản không thay đổi nhiều so với trước tranh luận bất chấp việc cựu Tổng thống Trump từ chối tham gia.

Thống đốc Ron DeSantis tại sự kiện ở thành phố Fort Lauderdale, bangFlorida hồi tháng 4. (Ảnh: AP)

Thống đốc Ron DeSantis tại sự kiện ở thành phố Fort Lauderdale, bangFlorida hồi tháng 4. (Ảnh: AP)

Theo kết quả thăm dò, vẫn có tới 52% số cử tri Cộng hòa được hỏi tuyên bố ủng hộ cựu Tổng thống Trump, thậm chí còn cao hơn mức 47% trong cuộc thăm dò hồi đầu tháng 8 vừa qua. Trong khi đó, Thống đốc Florida, đối thủ tiềm tàng của ông Trump chỉ được 13% ủng hộ.

Tuy nhiên, tín hiệu tích cực vẫn đến với ông DeSantis khi một nửa số người được hỏi cho biết họ có thể ủng hộ ông này dựa trên nội dung tranh luận trong phiên tranh luận đầu tiên tối 23/8.

Ngoài ra, cơ hội vẫn mở rộng với doanh nhân công nghệ Vivek Ramaswamy hoặc cựu Đại sứ Liên Hợp Quốc Nikki Haley khi gần 40% số người được hỏi cho rằng có thể ủng hộ các ứng viên này.

Trong phiên tranh luận đầu tiên, màn thể hiện của ông DeSantis trước 7 ứng cử viên còn lại mặc dù không nổi bật vì không có câu trả lời nào đặc biệt hoặc đáng nhớ nhưng được đánh giá là không có sai sót lớn và tương đối thành công.

Các đối thủ không chú tâm đến việc tấn công vào cựu Tổng thống Trump khiến ông DeSantis không thể hiện được ý đồ khẳng định đây là cuộc đua song mã giữa cá nhân ông này và Trump.

 Các câu trả lời có vẻ cứng nhắc, lặp lại các bài phát biểu trước đây hơn là tập trung vào những vấn đề đang được thảo luận. Dự kiến, phiên thảo luận thứ hai của đảng Cộng hòa sẽ diễn ra vào ngày 27/09 tới, tuy nhiên vẫn chưa rõ cựu Tổng thống Trump có tham gia hay không.

(Nguồn: VOV-Washington)
Bình luận
vtcnews.vn