Điện Kremlin: Nga hợp tác mọi lĩnh vực với Triều Tiên, kể cả 'nhạy cảm'

Thời sự quốc tếThứ Tư, 17/01/2024 21:08:30 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 17/1 cho biết Nga đang phát triển quan hệ với Triều Tiên trên mọi lĩnh vực, kể cả những lĩnh vực “nhạy cảm”.

"Triều Tiên là đối tác rất quan trọng của chúng tôi và chúng tôi đang tập trung vào việc phát triển hơn nữa mối quan hệ của chúng ta trong mọi lĩnh vực, kể cả những lĩnh vực nhạy cảm”, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 17/1 cho biết.

Trước đó, ngày 16/1, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đã ca ngợi mối quan hệ hữu nghị với Nga và tổ chức các cuộc hội đàm hiếm hoi tại điện Kremlin.

Bà Choe Son-hui nhấn mạnh: “Việc bộ trưởng ngoại giao hai nước thường xuyên gặp gỡ và làm sâu sắc thêm mối quan hệ đồng chí là một bằng chứng nữa cho thấy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son-hui tại Moskva ngày 16/1. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son-hui tại Moskva ngày 16/1. (Ảnh: Reuters)

Chia sẻ thêm về hội đàm, ông Peskov nói rằng hai bên đã thảo luận về tình hình trên bán đảo Triều Tiên và trọng tâm chính là phát triển quan hệ song phương.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov cũng cho biết hai nước đã bắt đầu thực hiện các thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh tháng 9/2023.

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc họp tháng 11/2023 của Ủy ban liên chính phủ hai nước. Ông Lavrov tuyên bố Nga luôn ủng hộ Triều Tiên tại Liên hợp quốc và đánh giá rất cao lập trường tương tự của Triều Tiên trong việc ủng hộ các quan điểm của Nga.

Quan hệ giữa Triều Tiên và Nga đã được thắt chặt kể từ khi Moskva bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2/2022. Trong đó, Mỹ và các nước phương Tây đã chỉ trích Triều Tiên chuyển giao tên lửa đáng kể cho Nga để hỗ trợ nước này trong xung đột. 

Tuy nhiên, cả Nga và Triều Tiên đã lên tiếng phủ nhận các cáo buộc trên. Moskva cho biết họ sẽ phát triển quan hệ với bất kỳ quốc gia nào họ muốn và sự hợp tác của họ với Bình Nhưỡng không trái với các thỏa thuận quốc tế. Thời gian gần đây, Nga đã nỗ lực tìm cách khôi phục mối quan hệ với Triều Tiên trong nhiều lĩnh vực, bao gồm lĩnh vực quân sự. 

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn