Trên khắp cả nước, việc có một vườn rau hay rộng hơn là trang trại đang dần trở thành một tiêu chuẩn mới trong ngành lưu trú. Cùng đầu bếp đến thăm vườn và chờ đón những món ăn giàu chất dinh dưỡng do chính tay mình thu hoạch hẳn sẽ là một trải nghiệm đầy thú vị.
Những kỳ nghỉ xanh
Tại Melia Ba Vì (Hà Nội), vườn rau hữu cơ của khu nghỉ được mang tên Benjamin Balansa - một nhà thực vật học người Pháp, người đã gắn bó với thảm thực vật tại Ba Vì. Có diện tích khoảng 1.000m2, nơi này trồng nhiều loại rau củ để cung cấp cho khu nghỉ như rau cải, xà lách, cà chua, các loại rau thơm,…Thay vì sử dụng nước máy để tưới cây, khu nghỉ sử dụng nước mưa đã được tích trữ để tưới tại vườn rau, tất cả đều sử dụng các nguyên liệu sạch và organic để đảm bảo rau tươi ngon và vệ sinh nhất. Ngoài việc cung cấp cho các hoạt động trải nghiệm, rau được trồng tại vườn sẽ được Melia Ba Vì thu hoạch để phục vụ tại các nhà hàng trong khu nghỉ và tại nhà ăn cho nhân viên.
Đến Lâm Đồng, đi sâu hơn vào khu rừng thông xanh mát bao bọc Ana Mandara Villas Dalat, du khách sẽ bắt gặp khu vườn hữu cơ rộng 1.000m2. Tất cả các loại rau xanh, xà lách, rau thơm và gia vị đều được chăm sóc với sự giúp đỡ của các chuyên gia hữu cơ, để đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Các nguyên liệu hữu cơ này sau đó được đưa đến nhà hàng, quầy bar và La Cochinechine Spa để chế biến các món ăn tươi ngon, salad giàu dinh dưỡng và chiết xuất cả những tinh dầu thơm cho những buổi trị liệu hồi phục sức khỏe cho khách lưu trú.
Khu nghỉ dưỡng TUI BLUE Nam Hoi An (Quảng Nam) xây dựng một khu vườn hữu cơ rộng tới 4.000m2 – ngôi nhà của hơn 30 giống cây thảo mộc, rau quả địa phương. Những giống cây và hoa này được chăm sóc hàng ngày bởi đội ngũ nhân viên làm vườn của khu nghỉ dưỡng và được thu hoạch, sử dụng để chế biến những món ăn tại nhà hàng theo mô hình "từ trang trại đến bàn ăn".
Không chỉ có vườn ươm rộng 1.000m2, khu nghỉ dưỡng Alma (Khánh Hòa) còn nâng tầm xu hướng du lịch xanh với trại gà rộng 260m2 và vườn thảo mộc rộng 180m2. Vườn ươm có các loại hoa quả như chuối, dừa, đu đủ, bí, chanh dây, hoa hướng dương, hoa cúc và nhiều loại hoa khác. Trang trại gà nằm cạnh vườn ươm, còn vườn thảo mộc nằm cạnh nhà hàng ven biển với đa dạng các loại rau củ như cải, rau muống, ớt đỏ, ớt xanh, húng quế, rau diếp, hành lá, củ cải trắng và cải ngọt.
Bước tiến dài của du lịch bền vững
Tại Bà Rịa Vũng Tàu, Meliá Hồ Tràm phát triển vườn "Willow’s Garden" rộng hơn 2.000m2 theo hướng bền vững, với nhiều loại hoa, rau và thảo mộc theo phương pháp hữu cơ. Đến đây, khách lưu trú sẽ chọn các nguyên liệu như thảo mộc tươi và tham gia lớp học nấu ăn tại nhà hàng Muối. Khu nghỉ dưỡng cũng triển khai nhiều hoạt động làm vườn thú vị cho khách tham gia như vẽ chậu, nặn hoa, làm đồ thủ công bằng lá và làm tinh dầu từ thảo mộc.
Meliá Hồ Tràm còn dự kiến lắp đặt hệ thống thủy canh tại Willow’s Garden để trồng rau sạch. Các hồ chứa nước trong toàn bộ khu nghỉ dưỡng sẽ thu thập nước mưa để chăm sóc vườn và tưới cho các loại cây cỏ bao phủ khoảng 60% khuôn viên của khu nghỉ dưỡng như dừa, me tây, hoa sứ, cọ và hoa giấy. Khu nghỉ dưỡng cũng ủ chất thải để sản xuất phân hữu cơ cho Willow’s Garden.
“Từ một ý tưởng nhỏ, Willow’s Garden giờ đây đã là một khu vườn lớn của Meliá Hồ Tràm. Chúng tôi đang hướng đến những thực đơn đặc biệt ‘cây nhà lá vườn’ ở các nhà hàng của khu nghỉ dưỡng, và xây dựng một chương trình hướng dẫn trồng rau để khách có thể học hỏi và xây dựng cho mình một khu vườn nhỏ tại nhà”, ông Alvaro Berton - Tổng Giám đốc Điều hành Meliá Hồ Tràm chia sẻ.
Lý giải về việc cải tạo đáng kể không gian của Alma Resort thành các khu vườn và trại gà, ông Herbert Laubichler-Pichler, Giám đốc Điều hành của Alma chia sẻ: “Trong ngành công nghiệp không khói, người ta nói rất nhiều về phát triển bền vững nhưng điều quan trọng là phải nói được và làm được. Trang trại hữu cơ của Alma chính là một minh chứng nữa cho sự phát triển bền vững của chúng tôi, giúp mang đến cho khách những kỳ nghỉ dưỡng thật sự thân thiện với môi trường” .
Tại TUI BLUE Nam Hoi An, các lớp học nấu ăn dành cho du khách sau khi thăm vườn rau hữu cơ cũng là một hoạt động được yêu thích. Du khách có những trải nghiệm “xanh” khi được chế biến và thưởng thức tại vườn những món ngon được làm từ những nguyên liệu vừa thu hoạch. Du khách cũng có thể lắng nghe những chia sẻ của các chuyên gia làm vườn về các loại rau củ, thảo mộc địa phương. Đây cũng là một hoạt động giáo dục thực nghiệm thú vị cho trẻ em và học sinh về nông nghiệp hữu cơ mà khu nghỉ dưỡng chú trọng phát triển và hợp tác với các cơ sở giáo dục, nhằm nâng cao nhận thức và đóng góp của du khách vào việc phát triển bền vững tại điểm đến.
Không dừng lại ở những vườn rau hay trang trại, các khu nghỉ dưỡng này đều nỗ lực theo đuổi du lịch bền vững với rất nhiều giải pháp khác nhau như điện mặt trời, giảm lượng khí thải carbon với nhà máy xử lý nước, phòng xử lý rác, chuyển đổi sang các giải pháp không cần giấy tờ, loại bỏ nhựa sử dụng một lần, sử dụng chai nước thủy tinh tái chế, sử dụng những sản phẩm dễ phân hủy sinh học như ống hút lúa mì, tái chế xà phòng đã qua sử dụng... Nếu tiếp tục được lan tỏa, du lịch bền vững sẽ có một tương lai rất sáng tại Việt Nam, đặc biệt là trong phân khúc nghỉ dưỡng cao cấp.có thể thu về hàng nghìn USD. Điều này đã diễn ra tại Hội An - nơi đang là "thủ phủ" du lịch xanh của Việt Nam.
Bình luận