Cuối tháng 7, tòa án thành phố Nam Thông (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) tuyên án bếp trưởng họ Sha và đồng nghiệp tên Fu lần lượt là 2 năm và 18 tháng tù giam về tội sản xuất, bán thực phẩm có hại.
Hai đầu bếp cũng bị phạt tổng cộng 160.000 nhân dân tệ (khoảng 563 triệu đồng) và phải xin lỗi công khai trên phương tiện truyền thông, theo tờ Modern Express.
Tháng 9/2023, hai đầu bếp này bị bắt sau khi một nhân viên nhà hàng báo với chính quyền rằng một số đầu bếp đã cho gentamicin sulfat vào các món ăn trước khi phục vụ khách.
Các cơ quan chức năng đã nhanh chóng có mặt tại nhà hàng (tên của nhà hàng không được tiết lộ) để kiểm tra. Họ tìm thấy 4 hộp thuốc gentamicin sulfate rỗng trong thùng rác nhà bếp và 101 hộp chưa sử dụng trong văn phòng của Sha. Họ kiểm tra một số món ăn tại nhà hàng này cho thấy đều có chứa dấu vết của thuốc.
Gentamicin sulphate là một loại kháng sinh được sử dụng ở Trung Quốc để điều trị tiêu chảy. Hiện nay loại thuốc này được bán theo đơn tại các hiệu thuốc hoặc phòng khám của bác sỹ.
Các chuyên gia cho biết người già hoặc trẻ em không nên dùng thuốc này vì nó có thể gây ra các tác dụng phụ như làm tổn thương thính giác và thận.
Hai bị cáo cho biết họ cho thuốc kháng sinh trộn với thức ăn để khách không bị tiêu chảy sau khi ăn đồ ăn "khá mất vệ sinh". Họ thêm một lượng khoảng 2ml thuốc vào món khai vị lạnh cho mỗi bàn.
Các đầu bếp thú nhận rằng từ đầu năm 2023, hơn 1.600 món ăn trị giá khoảng 80.000 nhân dân tệ (281 triệu đồng) đều có chứa loại thuốc này. Nhà hàng nơi hai đầu bếp này làm việc đã bị phạt 1,18 triệu nhân dân tệ (4,1 tỷ đồng) và bị thu hồi giấy phép kinh doanh.
Cơ quan quản lý thị trường đã cấm Sha và Fu làm việc trong ngành thực phẩm vĩnh viễn, trong khi hai người quản lý nhà hàng mỗi người bị cấm làm việc trong ngành này 5 năm.
Bình luận