Dấu ấn Bác Hồ nơi núi rừng Pác Bó

Thời sựThứ Bảy, 02/02/2019 17:38:00 +07:00

Trải qua 77 năm, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó vẫn luôn lưu giữ nguyên vẹn những chứng tích về cuộc đời, sự nghiệp Cách mạng của Bác.

1

Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó (xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, Cao Bằng) là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm căn cứ địa lãnh đạo Cách mạng (giai đoạn 1941-1945) sau hơn 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước. Trải qua 77 năm, nơi đây vẫn luôn lưu giữ nguyên vẹn những chứng tích về cuộc đời, sự nghiệp Cách mạng của Người. Trong ảnh: Di tích lịch sử Pác Bó nằm trên địa bàn xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, cách trung tâm thành phố Cao Bằng 52 km về phía Bắc. 

2

Ngày mồng 3 Tết, năm Tân Tỵ, tức ngày 8/2/1941, Chủ tịch Hồ Chí Minh về đến quê hương. Pác Bó là nơi đầu tiên in dấu chân của Người. Nhà thơ Tố Hữu đã viết: "Ôi sáng xuân nay, Xuân 41/Trắng rừng biên giới nở hoa mơ/ Bác về... Im lặng. Con chim hót/Thánh thót bờ lau, vui ngẩn ngơ... 

3 3

Pác Bó không những có giá trị lịch sử mà còn là một chốn sơn thủy hữu tình. Núi Các Mác hai ngọn xanh thẳm cây rừng, sừng sững như bức thành đồng hiên ngang cùng năm tháng. 

4 4

Suối Lê Nin với màu nước xanh lục lam, bao quanh là rừng núi hoang sơ và hùng vĩ. 

5 5

Dòng suối uốn lượn quanh khu di tích Pác Bó khiến nhiều du khách cảm thấy ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kỳ ảo... 

6 6

Dòng suối là một trong những chứng nhân lịch sử của những ngày Bác sống và làm việc tại Pác Bó. Sau những khoảng thời gian làm việc, Bác thường ra đầu nguồn suối Lê Nin câu cá. 

7 7

Vườn trúc Bác đã trồng, cây ổi Bác thường hái lá đun nước uống vẫn còn vẹn nguyên.  

8 8

Nhà ông Lý Quốc Súng là nơi Bác Hồ đã ở từ ngày 28/1 đến ngày 7/2/1941. Ngôi nhà này được xây dựng vào khoảng năm 1937, đến nay chỉ còn lại nền móng. 

9 9

 Phía trước cửa hang Pắc Bó có một lán nhỏ bên sườn núi Khuổi Nậm. Đây là nơi Bác triệu tập Hội nghị Trung ương lần thứ 8, ra Nghị quyết chuẩn bị vũ trang khởi nghĩa.

10 10

Chiếc ấm Bác từng đun nước, tấm phản Bác nằm ngủ khiến du khách có một cảm giác thân thuộc như Bác vẫn đang sống và làm việc tại đây. 

11 11

Tọa lạc trên ngọn núi Tếch Chấy thiêng liêng là đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

12 12

Chính giữa điện thờ là bức tượng Bác Hồ được nhà điêu khắc nổi tiếng Nguyễn Phú Cường thể hiện. 

13 13

 Những bức phù điêu được đắp nổi lên tường với hình ảnh nhân dân xuống đường biểu dương lực lượng tái hiện lại không khí hào hùng một thời.

14 14

 Ngoài ý nghĩa lịch sử, mỗi kỷ vật được trưng bày còn là hiện thân của tình cảm và lòng kính yêu mà mỗi người con Pác Bó cũng như người dân Việt Nam dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

(Nguồn: VOV.VN)
Bình luận
vtcnews.vn