Đan Mạch giao F-16 cho Ukraine vào tháng 6

Thời sự quốc tếThứ Ba, 14/05/2024 06:17:09 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Đan Mạch cho biết các máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên do Mỹ sản xuất sẽ đến Ukraine “trong tháng tới” .

Theo Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen, lô hàng F-16 đầu tiên Đan Mạch bàn giao cho Ukraine sẽ bao gồm 5 chiếc. “Năm chiếc máy bay F-16 đầu tiên từ Đan Mạch sẽ cất cánh trong tháng tới", bà Frederiksen nói.

Thủ tướng Đan Mạch cũng nhiều lần kêu gọi các nước phương Tây “tặng” đạn dược và hệ thống phòng không cho Ukraine. 

Một chiếc F-16 của Không quân Mỹ. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Một chiếc F-16 của Không quân Mỹ. (Ảnh: Không quân Mỹ)

“Người Ukraine đang chiến đấu và mọi chuyện không đi đúng hướng”, bà Frederiksen nói, đề cập đến bước tiến đang diễn ra của Nga ở khu vực Donbass và Kharkov. Thủ tướng Frederiksen cho rằng: “Lý do chính dẫn đến tổn thất phía Ukraine là do thiếu lực lượng phòng không”.

Bà Frederiksen gọi cuộc xung đột Ukraine là “ưu tiên hàng đầu” của EU và NATO, đồng thời cáo buộc Moskva tiến hành các hoạt động quân sự gây hấn với NATO.

Đan Mạch là thành viên trong liên minh các nước phương Tây ủng hộ Ukraine. Nước này cam kết mua máy bay F-16 do Mỹ thiết kế cho Ukraine và đào tạo phi công cho Ukraine vào năm ngoái. Đan Mạch tuyên bố sẽ cung cấp 19 máy bay loại này trong tổng số khoảng 40 máy bay mà liên minh đã cam kết, 24 chiếc F-16 khác sẽ đến từ Hà Lan. 

Đầu tháng này, phát ngôn viên không quân Ukraine Ilya Evlash tuyên bố Kiev có thể nhận được các máy bay phản lực này sớm nhất là sau ngày 5/5.

Kiev từ lâu tìm cách mua các máy bay phản lực do Mỹ sản xuất, coi chúng như một phương tiện để cải thiện đáng kể cả khả năng phòng thủ và tấn công. Tuy nhiên, một số quan chức quân sự cấp cao của Ukraine cho rằng mọi thứ có thể đã quá muộn đối với Kiev. Các máy bay phản lực này có thể không còn phù hợp vì Nga đã phát triển các biện pháp đối phó.

Moskva nhiều lần tuyên bố việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột nhưng sẽ không thay đổi kết quả cuối cùng.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtcnews.vn