Dân Hải Phòng khốn khổ sống cảnh 'tắt đèn' những ngày nóng bức

Tin tức 24h quaThứ Năm, 04/06/2020 11:54:05 +07:00
(VTC News) -

Bóng điện chập chờn, quạt quay có thể đếm được cánh, điều hòa không bật được... là thực trạng nhiều hộ dân ở Hải Phòng đang phải trải qua trong những ngày nắng nóng.

Video: Hàng trăm hộ dân ở Hải Phòng khốn khổ sống cảnh 'tắt đèn' những ngày nắng nóng

Hàng loạt thiết bị điện bị "khai tử"

Phản ánh tới Báo điện tử VTC News, một số người dân thôn Đống Am (xã Thủy Đường, Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) cho biết, nhiều năm trở lại đây, từ 18h hôm trước tới 1h hôm sau, nguồn điện phục vụ sinh hoạt cho các hộ dân trong thôn rất yếu, chập chờn nên đèn chớp tắt liên tục.

Nếu là đèn huỳnh quang dùng tắc te thì bật không lên điện, nếu là đèn led thì trung bình 1 tháng phải thay bóng 1 lần, tủ lạnh không đông đá, máy điều hoà không mát, máy giặt, máy bơm nước kêu rì rì…

Dân Hải Phòng khốn khổ sống cảnh 'tắt đèn' những ngày nóng bức - 1

Bóng điện của các hộ dân thôn Đống Am thường xuyên rơi vào tình trạng chập chờn nên trung bình mỗi tháng người dùng phải thay bóng 1 lần.

“Với thời tiết nắng nóng, điện yếu lại chập chờn nên sinh hoạt của người dân trong thôn vô cùng vất vả. Nắng nóng quá điều hoà không làm lạnh được, quạt điện không quay, điện chiếu sáng không sáng, bà con chỉ biết leo lên nóc nhà hóng gió trời hoặc ra ngoài đường ngồi hóng mát. Thiết nghĩ ở thời đại 2020 tại một xã ở trung tâm huyện mà bà con chịu cảnh điện yếu như vậy là không thể chấp nhận được.

Rất nhiều hộ dân trong thôn chúng tôi mua ổn áp để nguồn điện mạnh và ổn định hơn. Giá mỗi máy ổn áp dao động từ 6 – 7 triệu đồng, nhiều nhà không có tiền phải đi vay để mua, nhưng lượng điện của hợp tác xã cấp ra chỉ có thế, những nhà có ổn áp thì kéo hết điện của nhà không có. Nguồn điện vẫn chập chờn khiến đồ điện trong nhà bị hỏng, trong đó có cả điều hoà, tủ lạnh, ti vi.

Ở thời đại kinh tế thị trường có nhiều sự cạnh tranh, nếu HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ Nông nghiệp Thường Sơn (gọi tắt là HTX Thường Sơn, xã Thủy Đường) không cải thiện được đường điện, chúng tôi đề xuất trả lại cho điện lực, hoặc đấu thầu cạnh tranh để đảm bảo nguồn điện sinh hoạt cho dân”, một người dân thôn Đống Am bức xúc.

Dân Hải Phòng khốn khổ sống cảnh 'tắt đèn' những ngày nóng bức - 2

Điện yếu nên quạt chạy lờ đờ, đá không đông, máy điều hỏa không sử dụng được... khiến hàng trăm hộ dân ở thôn Đống Am sống khổ sở giữa mùa nóng bức.

Ông Đ.H.P (SN 1960, thôn Đống Am) cho hay, mặc dù nhà ông thường ngày ăn tối lúc 18-19h nhưng cơm phải sắp nấu lúc 16h, nếu không sẽ không chín cơm.

Chỉ cho chúng tôi chiếc tủ lạnh đặt ở góc nhà, ông P. bảo, do nguồn điện chập chờn nên nhà ông vừa bị hỏng tủ lạnh, phải mua tủ mới. Dù nguồn điện vào thời điểm ban ngày được cho là khỏe nhưng vẫn không đông đá được.

Hơn nữa, ông P. cho biết, đèn tuýp của gia đình nhấp nháy do điện yếu rất khó chịu cho mắt, quạt bật lên cũng quay từ từ, chậm tới mức có thể đếm được cánh quạt sau đó mới quay nhanh lên.

Việc nguồn điện không ổn định như thế rất hại thiết bị điện. Bản thân nhà tôi phải sắm 3-4 chiếc đèn mỏ đặt ở đầu giường, đầu tủ để khi điện yếu, bóng đèn chiếu sáng bị tắt bất thường còn có đèn dùng ngay”, ông P. chia sẻ.

Dân Hải Phòng khốn khổ sống cảnh 'tắt đèn' những ngày nóng bức - 3

Nhà ông L. phải sắm nhiều đèn mỏ để sử dụng những lúc điện yếu vào giờ cao điểm.

Còn bà N.T.L (thôn Đống Am) cho biết, trong những ngày hè nắng nóng, cứ tới giờ cao điểm, bóng đèn nhà bà thường xuyên không lên được, trong nhà ngoài sân đều không có điện.

Nhà bà L. sắm 2 điều hòa nhưng cũng không dùng được vào giờ cao điểm (buổi tối và buổi trưa). Thậm chí 2 ổn áp loại 10.000 KVA cũng không thể cải thiện nguồn điện chập chờn giờ cao điểm, ổn áp có cũng như không.

Do điện sồi sụt không ổn định nên trong ngày nắng nóng đầu mùa, nhà tôi bị cháy 2 chiếc quạt. Tầm 17h, chúng tôi phải dòng dây lên trần nhà phun nước để buổi tối bớt nóng. Nhưng đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời và không tránh nóng được bao nhiêu.

Tình trạng điện chập chờn xảy ra từ lâu ở thôn Đống Am khiến chúng tôi rất bức xúc”, bà L. nói.

Từ thực trạng đó, người dân thôn Đống Am mong muốn chính quyền xã vào cuộc để xử lý điện cho dân vì điện là nhu cầu thiết yếu nhất trong sinh hoạt.

Trước thực trạng điện yếu như hiện nay, người dân thôn Đống Am vừa phải chịu cái nắng nóng gay gắt vừa phải đóng rất nhiều tiền điện do hao hụt đường dây, điện chập chờn. Sức khoẻ của bà con trong thôn, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ không được đảm bảo.

Dân Hải Phòng khốn khổ sống cảnh 'tắt đèn' những ngày nóng bức - 4

Nguồn điện đo được ở giờ cao điểm chưa được 188V, thậm chí có pha chỉ 144V.

Thời điểm PV VTC News ghi nhận thực tế tại thôn Đống Am vào một ngày không nắng nóng gay gắt, trong khoảng 30 phút buổi tối, điện lưới liên tục thay đổi khiến bóng điện lúc sáng, lúc tối, quạt đang quay cũng lờ đờ rồi dừng lại.

Khoảng 19h45 ngày 28/5, các cán bộ của HTX Thường Sơn trực tiếp đo nguồn điện sử dụng trong một hộ dân cho chỉ số 151V. Tại trạm biến áp đặt cho chỉ số điện ở 3 pha lần lượt là 180V, 144V và 188V. Trong khi người dân ký hợp đồng với HTX sử dụng nguồn điện 220V.

HTX cung cấp điện nói gì?

Trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Văn Lợi – Giám đốc HTX Thường Sơn cho biết, đơn vị có nhận được phản ánh của nhiều hộ dân về thực trạng trên tới HTX, tổ điện hàng ngày cũng đi kiểm tra vào lúc chập tối, buổi trưa.

Những năm trước, tại HTX Thường Sơn chỉ có hai máy biến áp do điện lực quản lý nên xảy ra tình trạng quá tải. Cuối năm 2019, đầu năm 2020 chúng tôi đầu tư một máy biến áp mới đi vào hoạt động được đặt tại thôn Bấc 1 (làng Thường Sơn), điện lưới được đảm bảo.

Máy móc hiện tại chạy khoảng 70% công suất ở giờ cao điểm, giờ thấp điểm chưa đến 50%. Tuy nhiên, khoảng cách của các hộ dân thôn Đống Am tới máy biến áp quá dài (khoảng 1.200-1.400m). Chúng tôi cũng đề xuất Điện lực Thủy Nguyên đầu tư thêm máy biến áp, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thêm máy.

Đối với HTX Thường Sơn, chúng tôi kinh doanh phải có trách nhiệm đảm bảo nguồn điện cho dân. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ quản lý từ sau máy biến áp, sau công tơ tổng của điện lực, bán lẻ cho các hộ dân”, ông Lợi chia sẻ. 

Dân Hải Phòng khốn khổ sống cảnh 'tắt đèn' những ngày nóng bức - 5

Theo đại diện HTX Thường Sơn, đầu tháng 6, HTX sẽ thực hiện việc cải tạo đường điện của thôn Đống Am để đảm bảo cải thiện được điện lưới người dân sử dụng.

Cũng theo ông Lợi, đầu tháng 6/2020, HTX Thường Sơn sẽ cải tạo đường dây điện của thôn Đống Am. Tuy nhiên, tình trạng điện như người dân phản ánh cũng chỉ cải thiện phần nào. Để điện khỏe và đảm bảo 100%, ông Lợi cho rằng phải có máy biến áp đặt giữa trung tâm của thôn.

Theo tìm hiểu của PV, HTX Thường Sơn cung cấp điện cho khoảng 1.500 khách hàng của 5 thôn, trong đó có thôn Đống Am. Riêng thôn Đống Am chỉ có khoảng 200 hộ dân. 

VTC News sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc!

Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn