Đài Tiếng nói Việt Nam VOV – Người bạn, đối tác tin cậy của người dân Campuchia

Thế giớiThứ Hai, 07/01/2019 08:30:00 +07:00

Đài Tiếng nói Việt Nam không chỉ trở thành người bạn sát cánh cùng quân và dân Campuchia trong cuộc chiến chống chế độ diệt chủng mà còn là đối tác tin cậy trong công cuộc xây xựng và phát triển kinh tế-xã hội tại đất nước Chùa tháp.

Năm 1979, sau khi thoát khỏi họa diệt chủng Pol Pot Ieng Xari, Chính phủ Campuchia đề nghị Việt Nam giúp đỡ Đài phát thanh Phnom Penh. Dù vừa đi qua cuộc chiến tranh, nền kinh tế còn nghèo, lạm phát có lúc lên tới 800% nhưng ngay khi bạn cần là ta có mặt, Lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) khi ấy đã cử ngay một đoàn chuyên gia kỹ thuật và chuyên gia biên tập, sản xuất các chương trình phát sang giúp bạn khôi phục lại Đài phát thanh bị tàn phá và tổ chức các chương trình phát thanh, đào tạo đội ngũ biên tập viên.

TN4 5

 Tượng đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia. 

40 năm về trước, đoàn chuyên gia kỹ thuật đầu tiên do ông Huỳnh Ngọc Ấn làm Trưởng đoàn được lãnh đạo VOV cử sang giúp Đài Phát thanh Campuchia khôi phục đài phát thanh bị tàn phá. Khi tới Campuchia, đoàn chuyên gia kỹ thuật phải nghiên cứu hệ thống cơ sở vật chất của đài phát thanh của bạn vì công nghệ kỹ thuật phát sóng khác với hệ thống mà VOV đang sử dụng.

Ngoài phát thanh tuyên truyền trên sóng, nhóm chuyên gia của VOV còn thiết lập giúp bạn hệ thống phát thanh hữu tuyến (hay còn gọi là hệ thống loa truyền thanh) ở thành phố Phnom Penh. Không có phương tiện kỹ thuật hỗ trợ, các chuyên gia phải kéo từng từng chiếc dây, lắp từng chiếc loa để tiếng nói của Đảng, Chính phủ và nhân dân Campuchia có thể vang lên ở mọi nơi trong thành phố.

Cùng với nhóm chuyên gia kỹ thuật, VOV cũng cử đoàn chuyên gia khối biên tập sang giúp bạn tổ chức chương trình phát thanh, đào tạo đội ngũ biên tập. Từ những ngày đầu tiên gian khổ, đêm ngủ vẫn còn lo tàn quân Pol Pot phục kích sau vườn, với số tiền trợ cấp ít ỏi vừa đủ mua một bao thuốc lá, cho đến những ngày cuối cùng tới Campuchia giúp bạn, cuộc sống của phóng viên, kỹ thuật viên VOV khi ấy đã trải qua biết bao thăng trầm.

Ông Nguyễn Văn Khiêm, lúc đó là biên tập viên tiếng Pháp của Ban Biên tập Đối ngoại được VOV cử sang làm chuyên gia từ năm 1980 đến năm 1984 nhớ lại.

"Khi sang Campuchia được mấy tháng thì lúc ấy chúng tôi còn ở nhà tổng đoàn. Nửa đêm, anh em đang ngủ, khoảng 1-2 giờ sáng tự nhiên súng bắn ào, ào lên. Xong anh em chuyên gia nhốn nháo hết cả lên. Mọi người hô hào nhau là đạn nó bắn dọc con đường đấy, anh em mình chỉ bảo nhau là nằm rạp xuống sàn tránh cửa sổ. Cuối cùng, sau 15-20 phút, đạn ngưng bắn, anh em vô sự không ai bị gì cả", ông Nguyễn Văn Khiêm cho biết.

1-0733565 6

 Thủ tướng Hun Sen chụp ảnh cùng các thành viên Đoàn chuyên gia Phát thanh-Truyền hình Việt Nam tại Campuchia năm 1988.

Công việc của nhóm chuyên gia gồm tổ chức sản xuất các chương trình phát thanh đối ngoại phát trên sóng Đài Phát thanh Campuchia, sau đó dịch sang các thứ tiếng gồm tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Lào, tiếng Thái Lan, tiếng Việt và phát sóng hàng ngày. Một số người được chuyên gia ta giúp đỡ bước đầu chỉ là biên tập viên, dần dần trở thanh thành viên lãnh đạo của Đài.

Cũng nhờ sự hỗ trợ của VOV, nhiều biên tập viên Campuchia một thời làm việc, sinh hoạt cùng phát thanh đối ngoại trở về nước đã được cử giữ những chức vụ quan trọng ở Campuchia như ông Keo Chăn Đa, từng làm Bộ trưởng Bộ Văn hóa- thông tin, Bí thư thành ủy Phnom Penh.

Được sự giúp đỡ tận tình, hỗ trợ hiệu quả của VOV, Đài Phát thanh Campuchia đã có đội ngũ cán bộ, kỹ thuật đủ mạnh để đảm nhiệm toàn bộ công việc.

ong-nguyen-the-ky-2-1413133 8

 

Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng, đã từng kề vai sát cánh, giúp đỡ nhau trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển của mỗi nước ngày nay.

TGĐ Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ

Đối với đội ngũ biên tập đối ngoại, từ lúc còn chưa có khái niệm đầy đủ về công tác phát thanh, vốn ngoại ngữ còn thấp, các chuyên gia của VOV đã giúp bạn từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, am hiểu thời cuộc chính trị, xây dựng cho bạn một đội ngũ cán bộ đủ sức đảm đương công việc của các thứ ngữ Anh, Pháp, Thái, Lào và Việt.

Với tinh thần giúp bạn nhưng không tính toán lợi ích vật chất cho mình, giúp bạn cũng chính là tự giúp mình, sự cống hiến của các chuyên gia gồm cả kỹ thuật và biên tập viên của VOV góp phần tô thắm những nét son rực rỡ của mối tình hữu nghị Việt Nam- Campuchia son sắc.

Như Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ từng nhấn mạnh Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng, đã từng kề vai sát cánh, giúp đỡ nhau trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển của mỗi nước ngày nay.

Dựa trên cơ sở VOV có quan hệ hợp tác với Đài Phát thanh Quốc gia Campuchia kể từ ngày đầu Đài này mới được thành lập năm 1978. Từ đó đến nay, hai bên đã cùng xây dựng và phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật, đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên cho Đài Phát thanh Quốc gia Campuchia. 

lanh_dao_vov_2__quyz 7

 Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, bà Men Sam An tiếp Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam - Nguyễn Thế Kỷ.

Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam thông qua VOV đã thường xuyên hỗ trợ Bộ Thông tin và các đài phát thanh Campuchia về cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật và đào tạo nhằm nâng cao năng lực phủ sóng và chất lượng các chương trình phát thanh, truyền hình.

Chỉ tính trong giai đoạn 2008-2015, VOV đã xây dựng 15 trạm phát thanh với khả năng từ 2KW đến 20KW dọc Campuchia. 

Trong nhiều năm trở lại đây, nhiều dự án phát thanh ở các tỉnh Campuchia đã được xây dựng bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho Chính phủ và nhân dân Campuchia do Đài Tiếng nói Việt Nam chịu trách nhiệm thi công, lắp đặt.

Vào tháng 11/2017, tại tỉnh Kampong Cham, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ và Bộ trưởng Bộ Thông tin Vương quốc Campuchia Khieu Kanharith đã chủ trì lễ cắt băng khánh thành giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng chín đài phát thanh FM và đài phát hình do Chính phủ Việt Nam viện trợ thông qua VOV.

nguyen the ky 9

Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ cắt băng khánh thành giai đoạn 1 Dự án xây dựng 9 đài phát sóng cho Campuchia.

Đây là dự án nhằm giúp cho Campuchia tăng cường phạm vi phủ sóng, nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh truyền hình, được thực hiện theo Biên bản thỏa thuận tại kỳ họp lần thứ XIV Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Campuchia về Hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học kỹ thuật, ký tháng 10/2015. Dự án chia làm hai giai đoạn, được thực hiện trong hai năm 2017 và 2018.

Dự án xây dựng 9 đài phát thanh FM và đài phát hình do Chính phủ Việt Nam viện trợ thông qua VOV sẽ đầu tư xây dựng bốn đài phát thanh FM công suất 2 KW tại các tỉnh Kep, Tbong Khmum, Pursat , Kampong Chhnang và năm đài phát hình tại các tỉnh Svay Rieng, Kampong Cham và một số tỉnh thành khác của nước này.

Theo các số liệu thống kê, tính tới cuối tháng 11/2017, các dự án viện trợ của Chính phủ Việt Nam cho Campuchia do VOV thực hiện đã phủ sóng FM khoảng 35% và phủ sóng truyền hình đạt khoảng 0,98% diện tích lãnh thổ. Sau khi kết thúc giai đoạn 2 của dự án, diện phủ sóng phát thanh, truyền hình, năng lực sản xuất chương trình của các đài Campuchia sẽ được tăng cường hơn nữa. 

campuchia2 10

 Các đại biểu tham quan Đài phát thanh tỉnh Kompong Cham. (Ảnh: Chanh Đa/Pv TTXVN tại Campuchia)

Bộ trưởng Khieu Kanharith tại buổi lễ đã khẳng định những thiết bị phát thanh và truyền hình đang hoạt động hiện đại hiện nay tại Campuchia đều do Chính phủ Việt Nam tặng. Cho đến nay, các đài phát sóng do Chính phủ Việt Nam viện trợ đều hoạt động hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của Campuchia. 

Tháng 4/2018, Dự án xây dựng Đài phát thanh FM tỉnh Kampong Speu đã hoàn thiện. Đây là công trình được thực hiện bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho Chính phủ và nhân dân Campuchia do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) chịu trách nhiệm thi công, lắp đặt.

Dự án Đài phát thanh FM tỉnh Kampong Speu sau khi hoàn thành sẽ tăng độ phủ sóng phát thanh trong tỉnh, góp phần vào nhiệm vụ phổ biến, thông tin, tuyên truyền đường lối chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của Chính phủ Campuchia tới người dân.

Tháng 7/2018, Đoàn công tác liên ngành Việt Nam gồm đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch-Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao và Đài TNVN có buổi làm việc với Bộ Thông tin Campuchia nhằm đánh giá hiệu quả dự án hỗ trợ các đài phát sóng phát thanh, truyền hình của Việt Nam cho Campuchia trong thời gian qua.

Tại đây, Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Trần Nhật Thành đánh giá cao hiệu quả của các dự án hỗ trợ phát thanh, truyền hình của Chính phủ Việt Nam dành cho Campuchia do Đài TNVN thực hiện từ năm 2008. Các dự án sau khi triển khai đi vào hoạt động đã giúp phủ sóng hầu hết các tỉnh, thành tại Vương quốc Campuchia, nhờ đó đài phát thanh, truyền hình các tỉnh của Campuchia đã tự sản xuất chương trình của địa phương và tiếp sóng đài phát thanh, truyền hình quốc gia; phát huy tốt hiệu quả cho việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Chính phủ Campuchia đến các vùng sâu, vùng xa.

Vụ trưởng cũng cho biếtm trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện dự án hỗ trợ phát thanh, truyền hình cho Campuchia theo hướng đồng bộ và hiện đại, trang bị đầy đủ hệ thống máy móc, chuyển giao công nghệ, đào tạo đội ngũ kỹ thuật viên giúp nước bạn sử dụng trang thiết bị, máy móc hiệu quả, đạt yêu cầu về chất lượng.

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn