Đại tá Nguyễn Văn Lộc: 3 triệu người là nạn nhân của tổ chức đòi nợ thuê

An ninh hình sựThứ Ba, 18/04/2023 19:47:34 +07:00

Đại tá Nguyễn Văn Lộc cho biết, có khoảng 3 triệu người là nạn nhân của tổ chức đòi nợ thuê núp bóng công ty luật ở TP.HCM.

Chiều 18/4, tại cuộc họp báo quý 1 của UBND tỉnh Tiền Giang, Đại tá Nguyễn Văn Lộc, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố 60 bị can điều tra về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản" liên quan đến Công ty Luật TNHH Pháp Việt (có trụ sở tại quận Tân Bình, TP.HCM), do bị can Trần Văn Châu (43 tuổi) và Hồ Quốc Hùng (36 tuổi, cùng là phó giám đốc) cầm đầu. 

Theo Công an tỉnh Tiền Giang, vụ án liên quan đến 415 đối tượng. Trong đó 400 đối tượng có liên quan trực tiếp tham gia hành vi đòi nợ bằng các thủ đoạn đe dọa, khủng bố buộc người thiếu nợ phải trả tiền. Những đối tượng này đã cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản. Hiện, cơ quan CSĐT Công an Tiền Giang đã khởi tố 60 bị can. 

Đại tá Nguyễn Văn Lộc: 3 triệu người là nạn nhân của tổ chức đòi nợ thuê - 1

Đại tá Nguyễn Văn Lộc, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang thông tin về vụ việc. (Ảnh: T.N)

Đại tá Nguyễn Văn Lộc: 3 triệu người là nạn nhân của tổ chức đòi nợ thuê - 2

Công an khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty Luật TNHH Pháp Việt. (Ảnh: CACC)

Công an Tiền Giang cho biết thêm, những người liên quan đến vụ án đều bị cấm xuất cảnh. Số tiền các bị can đã đòi nợ, cưỡng đoạt đến thời điểm điều tra là hơn 1.000 tỷ đồng. 

Cơ quan điều tra sẽ kiến nghị thu hồi số tiền hơn 1.000 tỷ đồng các đối tượng đã đòi nợ, cưỡng đoạt từ người vay và xem đây là tang vật trong vụ án. 

Cơ quan điều tra đã xác định có 3 triệu bị hại. Vụ án có số bị hại rất lớn nên công tác điều tra cũng gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều bị hại không hợp tác với cơ quan điều tra, do tâm lý ngại ngùng”, Đại tá Nguyễn Văn Lộc nói. 

Công ty Luật TNHH Pháp Việt đăng ký hoạt động tham gia tố tụng, tư vấn pháp luật, thực hiện các dịch vụ pháp lý khác, đại diện ngoài tố tụng để thực hiện các công việc có liên quan đến pháp luật.

Quá trình hoạt động, công ty không thực hiện đúng chức năng đăng ký kinh doanh, không có chức năng đòi nợ thuê nhưng tổ chức tuyển dụng lao động phổ thông. Nhân viên khi vào làm việc được Ban giám đốc công ty, các trưởng phòng và các nhóm trưởng hướng dẫn các thủ đoạn đe dọa, khủng bố để đòi nợ.

Ngày 14/2, Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (Bộ Công an) và Công an TP.HCM tiến hành khám phá chuyên án, triệu tập 133 đối tượng là lãnh đạo, nhân viên Công ty Luật TNHH Pháp Việt.

Cơ quan điều tra khám xét trụ sở chính và 2 chi nhánh của công ty, thu giữ các tài liệu, chứng cứ, thiết bị liên quan đến hoạt động khủng bố, cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Thời điểm khám phá chuyên án, công ty có hơn 200 nhân viên làm việc, gồm: Giám đốc, 2 phó giám đốc, 2 trưởng phòng kiêm nhóm trưởng, 20 nhóm (mỗi nhóm có nhóm trưởng và từ 7 đến 22 nhân viên). Bị can Châu và Hùng trực tiếp điều hành công ty và cầm đầu băng nhóm tội phạm.

Đại tá Nguyễn Văn Lộc: 3 triệu người là nạn nhân của tổ chức đòi nợ thuê - 3

Bị can Trần Văn Châu - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Pháp Việt. (Ảnh: CACC)

Theo lời khai của bị can Châu và tài liệu đã thu thập, Công ty Luật TNHH Pháp Việt ký hợp đồng dịch vụ pháp lý đối với 6 ngân hàng và công ty tài chính. Sau khi nhận thông tin về các khách hàng vay chưa trả theo hợp đồng (nợ xấu) do các ngân hàng và công ty tài chính chuyển đến, bị can Châu và Hùng phân chia cho các trưởng phòng, các trưởng phòng sẽ phân chia cho các nhóm trưởng để giao cho các thành viên trong nhóm.

Các trưởng nhóm hướng dẫn nhân viên đòi nợ theo từ gọi điện thoại chửi bới, đe dọa khách trả tiền. Hay là gọi điện thoại đe dọa sẽ giết người thân, ghép hình tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, đe dọa cho mất việc làm.

Đặc biệt nhóm đòi nợ thuê này còn mang quan tài đến nhà, cơ quan, tổ chức, đặt bình gas, xăng dọa cho nổ tung cơ quan, nhà của khách hàng và người thân…

Công ty Luật TNHH Pháp Việt được hưởng lợi từ 24% - 35% trên số tiền đòi được. Kết quả điều tra, các bị can thừa nhận hành vi cùng đồng bọn đe dọa, uy hiếp tinh thần của người vay tiền và người thân, bạn bè của họ để ép buộc người vay phải trả tiền.

Hai kẻ cầm đầu là bị can Châu và Hùng thừa nhận việc phân công nhiệm vụ từ các trưởng phòng, trưởng nhóm và từng nhân viên thực hiện hoạt động phạm tội rộng khắp cả nước.

(Nguồn: Vietnamnet)
Bình luận
vtcnews.vn