Đại sứ Myanmar tại Anh kêu gọi trả tự do cho bà Suu Kyi

Thời sự quốc tếThứ Ba, 09/03/2021 11:18:58 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ Myanmar tại Anh Kyaw Zwar Minn kêu gọi trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint - những người bị bắt giữ trong chính biển.

"Chúng tôi yêu cầu thả Cố vấn Nhà nước Daw Aung San Suu Kyi và Tổng thống U Win Myint", ông Zwar Minn viết trên tài khoản Facebook của đại sứ quán Myanmar hôm 8/3. 

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc trao đổi của nhà ngoại giao Myanmar và Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cùng Bộ trưởng phụ trách châu Á của Anh Nigel Adams. 

Trong bối cảnh Myanmar vẫn chìm trong hỗn loạn vì chính biến, Zwar Minn nói ông chọn con đường ngoại giao. 

Đại sứ Myanmar tại Anh kêu gọi trả tự do cho bà Suu Kyi - 1

Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi. (Ảnh: Wikimedia Commons)

"Câu trả lời cho cuộc khủng hoảng hiện chỉ có thể nằm trên bàn đàm phán", ông này cho hay. 

Ngoại trưởng Dominic Raab dành lời khen cho Đại sứ Myanmar vì "lòng dũng cảm và yêu nước" của ông Zwar Min khi đưa ra tuyên bố này. 

"Tôi biểu dương lòng dũng cảm và yêu nước của đại sứ Myanmar Kyaw Zwar Minn khi kêu gọi tôn trọng kết quả bầu cử năm 2020 và trả tự do cho bà Aung Sung Suu Kyi và Tổng thống U Win Myin", Ngoại trưởng Anh tuyên bố.

Anh trước đó kêu gọi Myanmar trả tự do cho bà Suu Kyi và các lãnh đạo dân cử bị quân đội Myanmar bắt giữ trong cuộc đảo chính hôm 1/2. 

Tuần trước, đại sứ quán Myanmar tại Washington lên tiếng chỉ trích việc chính quyền quân sự đàn áp người biểu tình, đồng thời kêu gọi lãnh đạo quân đội Myanmar "hết sức kiềm chế".

Quân đội Myanmar bắt Cố vấn Suu Kyi và một số lãnh đạo cấp cao trong đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền với cáo buộc có hành vi gian lận trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020. 

Theo Liên hợp quốc, gần 60 người thiệt mạng và hơn 1.700 người bị quân đội Myanmar bắt giữ kể từ khi xảy ra chính biến. 

Các nước phương Tây bao gồm Mỹ, Anh, Canada và Liên minh châu Âu đã thực hiện hoặc đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt nhằm vào lực lượng quân sự Myanmar. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn