Đại học Bách khoa Hà Nội đổi phương án xét tuyển: Thi một bài kiểm tra tư duy

Tuyển sinhThứ Ba, 05/05/2020 15:47:51 +07:00
(VTC News) -

Đại học Bách khoa Hà Nội điều chỉnh phương án tuyển sinh tổ chức làm bài thi bổ sung và xét tuyển tài năng vào trường, nhằm giảm áp lực và tăng cơ hội cho thí sinh.

Hội đồng tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội vừa chốt phương án thi bổ sung dưới hình thức một bài kiểm tra tư duy theo yêu cầu đặc thù của khối ngành kỹ thuật.

Nội dung bài thi được thiết kế gọn gồm 2 phần Toán và Đọc hiểu với thời gian làm bài 120 phút. Thời gian thi vào ngày 15/8, ngay sau kỳ thi THPT, thay vì 25/7 như dự kiến ban đầu. Thí sinh được đăng ký dự thi tại một trong ba địa điểm: Hà Nội, Thanh Hóa hoặc Sơn La.  

Điểm bài thi được sử dụng kết hợp với điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT (Toán- Lý hoặc Toán- Hóa) để xét tuyển. Phương thức xét tuyển kết hợp này chỉ áp dụng cho khối ngành kỹ thuật và kinh tế (không áp dụng cho ngành Ngôn ngữ Anh) và dự kiến lấy từ 30% đến 35% chỉ tiêu tuyển sinh của trường.

Đại học Bách khoa Hà Nội đổi phương án xét tuyển: Thi một bài kiểm tra tư duy - 1

Đại học Bách khoa Hà Nội thay đổi phương án thi tuyển đầu vào năm 2020.

Bên cạnh đó, trường dành từ 10% đến 15% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển tài năng, gồm xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT; xét tuyển theo hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn đối với các học sinh trường chuyên (hệ chuyên các môn phù hợp), học sinh đạt giải thi học sinh giỏi từ cấp tỉnh trở lên, học sinh có các chứng chỉ quốc tế và học sinh có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực khác.

Năm nay, trường tiếp tục thực hiện phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT theo các tổ hợp truyền thống (A00, A01...) với tỉ lệ 50% đến 60% trên tổng chỉ tiêu tuyển sinh.

Như vậy, năm nay thí sinh sẽ có thêm 2 cơ hội lựa chọn để trở thành sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội là xét tuyển tài năng và xét tuyển kết hợp điểm bài kiểm tra tư duy với điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT.

Quy định chi tiết về các phương thức xét tuyển, kế hoạch và hướng dẫn đăng ký dự tuyển, đề cương nội dung bài kiểm tra tư duy và các ví dụ minh họa sẽ sớm được cập nhật trên trang tuyển sinh của trường.

Năm 2019, Đại học Bách khoa Hà Nội là được báo THE (Times Higher Education) xếp hạng 800-1000 các trường đại học tốt nhất thế giới, đồng thời xếp thứ 4 khu vực Đông Nam Á về lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ. Theo bảng xếp hạng của QS (Quacquarelli Symonds) năm 2020.

Trường có hai nhóm ngành điện- điện tử và cơ khí động lực được xếp hạng 351- 400 thế giới và xếp số 1 Việt Nam; hai nhóm ngành khoa học máy tính, công nghệ thông tin và toán được xếp hạng 451-500 thế giới, xếp số 1 và số 2 Việt Nam.

Video: Phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn