Đà Nẵng kiến nghị Trung ương xem xét nới lỏng giãn cách xã hội

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 28/08/2020 14:25:26 +07:00
(VTC News) -

Đà Nẵng kiến nghị Trung ương xem xét nới lỏng giãn cách xã hội theo từng khu vực trong thời gian sớm nhất nhằm khôi phục kinh tế.

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng cho biết, thành phố kiến nghị Trung ương xem xét nới lỏng giãn cách xã hội theo từng khu vực trong thời gian sớm nhất nhằm khôi phục kinh tế.

Tại cuộc họp bàn các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới ngày 28/8 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, nhiều ý kiến cho rằng cần xem xét nới lỏng giãn cách xã hội theo từng khu vực cụ thể để khôi phục kinh tế.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng cho biết, thời gian đầu của đợt bùng phát COVID-19 thứ hai, người dân thực hiện nghiêm lệnh giãn cách xã hội. Tuy nhiên, khi tình hình dần được kiểm soát, người dân đang có biểu hiện lơ là.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia hôm qua, Đà Nẵng đã kiến nghị với Trung ương xem xét nới lỏng giãn cách xã hội trong thời gian sớm nhất”, ông Chinh nói.

Đà Nẵng kiến nghị Trung ương xem xét nới lỏng giãn cách xã hội - 1

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, cần khoảng 1 tuần để xét nghiệm cho toàn bộ công nhân tại 4 khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, hiện còn công nhân trong 4 khu công nghiệp chưa được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Do đó, Sở Y tế đề nghị dành ra một tuần nữa nhằm tập trung xét nghiệm khoảng 100.000 mẫu để yên tâm hơn về công tác khoanh vùng, dập dịch.

Chúng ta phải khẳng định không thể quay về như thời kỳ trước. Vẫn chiến lược phòng chống dịch là thần tốc, quyết liệt, khoanh vùng nhưng khoanh vùng gọn chứ rộng quá thì ảnh hưởng kinh tế cũng như quá trình truy vết F1”, bà Yến cho biết.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đồng ý với đề xuất của Sở Y tế về việc tập trung xét nghiệm số lượng lớn trong một tuần. Ông Nghĩa cũng yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND thành phố xây dựng một chỉ thị về việc sống chung với dịch trong tình hình mới.

Tuy nhiên, Bí thư Đà Nẵng khẳng định, trước mắt Đà Nẵng vẫn thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng đến hết tháng 8.

Từ tháng 9, nếu xu hướng như hôm nay thì thành phố sẽ thực hiện cả Chỉ thị 19 và Chỉ thị 16 theo từng khu vực. Chúng ta không thể kéo dài mãi như thế này”, ông Nghĩa kết luận.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtcnews.vn