Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM xin tòa giảm nhẹ tội cho thuộc cấp

Pháp đìnhThứ Tư, 30/11/2022 17:44:00 +07:00
(VTC News) -

Theo bị cáo Khải, những bị cáo còn lại là bác sĩ có chuyên môn cao, rất muốn tiếp tục cống hiến cho ngành Y, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho họ.

Ngày 30/11, TAND TP.HCM tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Minh Khải, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM và 7 đồng phạm về tội vi phạm quy định về đấu thầu, gây thiệt hại cho Quỹ Bảo hiểm y tế và người bệnh hơn 14,2 tỷ đồng.

Tại phiên toà, bị cáo Khải gửi lời xin lỗi đến các bác sĩ là các bị cáo trong vụ án. Bị cáo Khải cho rằng, bản thân bị cáo là Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM, trong thời điểm xảy ra vụ án đến nay bị cáo cảm thấy đau khổ vì đã làm cho cả Hội đồng chấm thầu, các bị cáo khác và gia đình phải cực khổ về vật chất, tinh thần, danh dự, uy tín và sức khỏe.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM xin tòa giảm nhẹ tội cho thuộc cấp - 1

Bị cáo Nguyễn Minh Khải. (Ảnh: Nhật Thịnh)

"Bị cáo là giám đốc, để xảy ra sự việc do thiếu hiểu biết về pháp luật, về Luật Đấu thầu, bị cáo xin lỗi chân thành Hội đồng xét thầu, đặc biệt các bị cáo và gia đình. Dù các anh chị và gia đình chấp nhận lời xin lỗi này, nhưng lương tâm của bị cáo sẽ day dứt suốt đời", bị cáo Khải nói.

Theo bị cáo Khải, các bị cáo còn lại là những bác sĩ có kinh nghiệm, chuyên môn cao, là những bác sĩ nhiệt huyết với nghề, họ rất muốn tiếp tục cống hiến cho ngành Y tế và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho họ. 

Trước đó, tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận sai phạm. Trong đó, bị cáo Khải đưa ra lý do có sai phạm với mong muốn lựa chọn sản phẩm thủy tinh thể tốt nhất cho bệnh nhân.

Theo cáo trạng, năm 2018, Bệnh viện Mắt TP.HCM (thuộc Sở Y tế TP.HCM) được giao tổ chức thực hiện gói thầu “Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018". Để tổ chức thực hiện, ngày 19/1/2018, bị cáo Nguyễn Minh Khải đã chủ trì cuộc họp và quyết định phê duyệt dự toán của gói thầu (gồm 32 phần thầu) có tổng kinh phí 184 tỷ đồng.

Gói thầu được thực hiện bằng nguồn vốn từ viện phí, quỹ Bảo hiểm y tế, dịch vụ khám chữa bệnh và các nguồn thu hợp pháp khác của Bệnh viện Mắt TP.HCM. Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước.

Với mục đích can thiệp trái luật vào hoạt động thầu, khi phê duyệt hồ sơ mời thầu, tại Quyết định 34 ngày 31/1/2018, bị cáo Nguyễn Minh Khải đã chỉ đạo bổ sung tiêu chí chấm kỹ thuật “Ý kiến đánh giá của Hội đồng đánh giá hàng mẫu trên mẫu dự thầu” để sau đó sử dụng Hội đồng này loại bỏ nhà thầu theo ý muốn cá nhân của bị cáo Khải.

Sau khi mở thầu, các nhà thầu Codupha, Tâm Hợp, Hào Tín đều đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật. Bị cáo Khải đã ký Quyết định số 101 ngày 12/3/2019 thành lập Hội đồng gồm 13 thành viên với mục đích can thiệp, loại nhà thầu Codupha, cho nhà thầu Hào Tín và Tâm Hợp trúng thầu. Sau đó, bị cáo Khải ký Quyết định số 196 phê duyệt nhà thầu Tâm Hợp, Hào Tín đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật, còn nhà thầu Codupha không đạt yêu cầu.

Ngày 25/6/2019, bị cáo Khải ký Quyết định số 358 phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Tâm Hợp, Hào Tín. Sau đó, bị cáo Khải ký các hợp đồng mua bán thuỷ tinh thể với 2 công ty này và thanh toán tiền theo các hợp đồng đã ký, gây thiệt hại cho quỹ Bảo hiểm y tế và người bệnh 14,215 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định bị cáo Khải có vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo, định hướng và can thiệp vào quá trình đấu thầu trái pháp luật. Những bị cáo còn lại là đồng phạm, cùng Khải thực hiện các hành vi phạm tội.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtcnews.vn