Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khai lý do nộp khắc phục thừa 1 tỷ đồng

Pháp đìnhThứ Tư, 15/05/2024 16:36:03 +07:00
(VTC News) -

Tại toà phúc thẩm, cựu Bộ trưởng Y tế trình bày lý do khắc phục toàn bộ số tiền 2,25 triệu USD nhận từ Việt Á nhưng vẫn nộp thêm 1 tỷ đồng.

Chiều 15/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 10 bị cáo khác trong vụ án Việt Á.

Đứng trước bục khai báo, ông Nguyễn Thanh Long thừa nhận hành vi phạm tội, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Cựu Bộ trưởng Y tế cũng thừa nhận đã nhận 2,25 triệu USD của Việt Á và đã khắc phục hết số tiền này.

Thẩm phán cho biết, bản án sơ thẩm tuyên bị cáo Long 18 năm tù, đã thấp hơn so với khung tội danh truy tố. HĐXX đề nghị bị cáo nêu các tình tiết mới để được toà phúc xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Trình bày nội dung này, bị cáo Nguyễn Thanh Long khai đã khắc phục toàn bộ hậu quả, ngoài ra gia đình bị cáo nộp thêm 1 tỷ đồng, số tiền này nhằm khắc phục cho Phan Quốc Việt.

Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 10 bị cáo khác trong phiên toà phúc thẩm.

Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 10 bị cáo khác trong phiên toà phúc thẩm.

Trình bày thêm tại toà, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thanh Long cho hay, ngoài tình tiết thân chủ của mình đã tác động gia đình nộp thêm 1 tỷ đồng, ông Long có thân nhân là những người có công với cách mạng, nhận được nhiều bằng khen...

Tiếp đó, bị cáo Phạm Duy Tuyến (cựu Giám đốc CDC Hải Dương) cùng có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, cho biết, đến thời điểm hiện tại gia đình đã khắc phục toàn bộ hậu quả (27 tỷ đồng) cũng như án phí của vụ án. Bị cáo Tuyến cũng trình bày lý do khác là bản thân mang bệnh nặng nhiều năm nay, mong toà ghi nhận.

Trước đó tại phiên sơ thẩm, bị cáo Tuyến khắc phục hơn 14 tỷ đồng và bị tuyên mức án 13 năm tù về tội Nhận hối lộ. Bản án sơ thẩm xác định, hành vi của ông Tuyến đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho tài sản Nhà nước số tiền hơn 73 tỷ đồng.

Bị cáo này đã 3 lần nhận của Chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt tổng số tiền là 27 tỷ đồng. Số tiền trên, bị cáo đưa cho ông Phạm Xuân Thăng - cựu Bí thư tỉnh Hải Dương 600 triệu đồng và 50.000 USD; Phạm Mạnh Cường - cựu Giám đốc Sở Y tế Hải Dương 7 tỷ đồng; nhiều cán bộ tại CDC Hải Dương từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng. Số tiền còn lại khoảng 16 tỷ đồng, bị cáo sử dụng chi tiêu cá nhân.

Bình luận
vtcnews.vn