Cuối tháng 7, TP.HCM sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 10/07/2020 15:15:44 +07:00
(VTC News) -

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, TP đã có nhiều buổi làm việc với Chính phủ để chuẩn bị buổi đối thoại với người dân Thủ Thiêm trong tuần cuối tháng 7/2020.

Ngày 10/7, kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục diễn ra ngày làm việc thứ 2 với phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm 2020.

Cuối tháng 7, TP.HCM sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm - 1

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

Tại phiên họp, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, liên quan đến việc khiếu nại tại KĐTM Thủ Thiêm hiện có hai nhóm vấn đề: Khiếu nại liên quan đến khu 4,3ha được Thanh tra Chính phủ kết luận nằm ngoài ranh và khiếu nại của người dân 5 khu phố thuộc 3 phường Bình An, Bình Khánh, An Khánh.

Đối với khu đất 4,3ha, ông Hoan cho biết, TP đã có trao đổi và đang thực hiện các giải pháp đền bù, cố gắng trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trong tháng 9/2020.

Riêng việc khiếu nại của người dân 5 khu phố thuộc 3 phường Bình An, Bình Khánh, An Khánhcho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm, TP đã có nhiều buổi làm việc với Chính phủ để chuẩn bị buổi đối thoại với người dân trong tuần cuối tháng 7/2020.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thêm, những chính sách bồi thường của TP sẽ thực hiện tại Thủ Thiêm là những chính sách tốt nhất so với các dự án khác trên địa bàn. Tuy nhiên, ông Hoan cũng thẳng thắn thừa nhận, trong quá trình thực hiện, trong cách làm có thể có nhiều vấn đề giải quyết chưa được chính xác, khiến người dân không đồng tình.

"TP đã đưa gói 10 giải pháp để giải quyết rốt ráo các vấn đề tại Thủ Thiêm, từ đó thực hiện mục tiêu xây dựng hoàn thành khu đô thị mới Thủ Thiêm thành trung tâm tài chính của khu vực trong năm 2030, đưa Thủ Thiêm bước sang một trang mới", ông Hoan khẳng định.

Thực hiện tái định cư cho người dân trong tháng 9

Trước đó, tại phiên khai mạc sáng 9/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm trình bày báo cáo kết quả thực hiện chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với các hộ dân trong khu đất khoảng 4,3ha ngoài ranh KĐTM Thủ Thiêm.

Cuối tháng 7, TP.HCM sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm - 2

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm.

Ông Liêm cho biết, HĐND TP.HCM thông qua chủ trương xây dựng chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với các hộ dân có nhà, đất trong khu đất 4,3ha đã nêu. Thực hiện chính sách này, UBND TP ban hành chính sách cụ thể.

Trong đó, việc phân lô đất nền tái định cư đã được UBND TP phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu 1/2.000 và Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng (BQLĐT-XD) KĐTM Thủ Thiêm đã phê duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ 1/500 của 23 lô đất thuộc Khu chức năng số 7 trong KĐTM Thủ Thiêm và 2 lô đất thuộc khu đô thị chỉnh trang 294,6ha (nằm kế cận KĐTM Thủ Thiêm). Đây là cơ sở bố trí tái định cư cho các hộ dân thuộc khu đất 4,39ha thuộc khu phố 1 (phường Bình An, quận 2).

UBND TP khẳng định, các chính sách cũng như bảng chiết tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với từng hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất được công khai trong tháng 6/2020. Các đơn vị liên quan tiếp tục và hoàn thành việc tiếp xúc, vận động, hiệp thương từng hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất trong tháng 7/2020.

Trên cơ sở đó, trong tháng 8/2020 sẽ xử xử lý, hoàn tất toàn bộ hồ sơ và ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với từng trường hợp. Dự kiến, trong tháng 9/2020 sẽ hoàn tất công tác bàn giao nền đất, căn hộ chung cư và chi trả bổ sung bằng tiền cho các hộ gia đình, cá nhân liên quan.

Trung Nguyên
Bình luận
vtcnews.vn